Cách ăn lẩu Tứ Xuyên chuẩn không cần chỉnh

    Tứ Xuyên, thủ phủ của tỉnh Thành Đô, Trung Quốc, được UNESCO công nhận là Thành phố Ẩm thực thế giới vào năm 2010.     Vượt qua những tiêu chí gắt gao của UNESCO, Tứ Xuyên là thành phố thứ 2 của thế giới và là thành phố đầu tiên của châu Á được […]

    Tứ Xuyên, thủ phủ của tỉnh Thành Đô, Trung Quốc, được UNESCO công nhận là Thành phố Ẩm thực thế giới vào năm 2010.

    Vượt qua những tiêu chí gắt gao của UNESCO, Tứ Xuyên là thành phố thứ 2 của thế giới và là thành phố đầu tiên của châu Á được đón nhận danh hiệu này. Trước đó là thành phố Popayán (Colombia), vị trí thứ 3 và 4 lần lượt là Östersund (Thụy Điển) và Jeonju (Hàn Quốc).

     Hiện tại, trên thế giới chỉ có 4 thành phố được UNESCO công nhận là Thành phố Ẩm thực.

    Ẩm thực Tứ Xuyên vốn nổi tiếng với những món ăn cay−tê xé lưỡi nồng hương vị tiêu đỏ và ớt.

20130828_CachAnLauTuXuyen_02

     Một trong những món bạn không thể bỏ qua khi đến đây là lẩu xiên que Tứ Xuyên (Sichuan Chuan Chuan Xiang). Song, không phải ai cũng biết cách thưởng thức món ăn này.

      Lẩu xiên que dễ hiểu ngay từ tên gọi: các món ăn kèm được xiên qua 1 que tre, sau đó nhúng vào nồi nước lẩu đỏ sẫm màu ớt, sôi sùng sục trên bếp đặt ngay giữa bàn. Món ăn kèm rất đa dạng, từ đậu phụ, rau củ, nấm tươi cho đến tôm tươi, râu mực, mề gà…

20130828_CachAnLauTuXuyen_03

     Người ăn chỉ việc chọn loại thức ăn ưa thích, sau đó nhúng vào nước lẩu rồi thưởng thức. Nước lẩu đặt trong nồi âm – dương, bao gồm 2 khoang: khoang nước ớt và khoang nước trong. Nếu không ăn được cay, bạn nên chọn khoang nước trong!

    Bình thường, một người Tứ Xuyên có thể dùng hết 100 que xiên cho mỗi lần ăn lẩu. Lẩu Tứ Xuyên không ăn kèm cơm hay mì như ở Việt Nam nên bạn phải ăn thật nhiều thức ăn, nếu không sẽ rất dễ bị đói.

     Nước chấm để ăn lẩu xiên que Tứ Xuyên cũng rất đặc biệt: nước chấm dầu ăn! Thực khách sẽ tự tay nêm nếm riêng cho bát nước chấm của mình với dầu hào, tương đậu nành, rau mùi, tỏi băm, muối, bột ngọt, đường, ớt bột. Món lẩu Tứ Xuyên ngon hay dở là do ở bát nước chấm đặc biệt này.

20130828_CachAnLauTuXuyen_04

     Vì ăn lẩu rất nóng nên bạn nên uống kèm nước mát để tránh… nóng trong người!

* Vào năm 2008, một trận động đất với cường độ 7,8 độ Richter đã xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên. Đây là trận động đất lớn thứ 2 tại Trung Quốc, sau trận động đất tại Đường Sơn vào năm 1976, làm 250.000 người thiệt mạng.

Tường Minh

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...