Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay. Loại bánh này tuy trông màu mè, phức tạp nhưng thật ra, cách làm rất đơn giản, chỉ cần một chút tỉ mỉ là được.

Theo nghĩa chữ Hán “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch

Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội – hàn thực.

Nguyên liệu làm bánh trôi – bánh chay: 200gram Bột nếp, 5 gr bột cacao, bột nghệ hoặc bột trà xanh để làm màu, Đường làm bánh trôi (khoảng 12-14 viên nhỏ) hoặc thay bằng palm sugar (miếng to về cắt nhỏ làm nhân bánh trôi), Vừng trắng.

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh trôi

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch

Trước tiên bạn chia đều phần bột nếp ra 5 bát đều nhau, 1 bát để nguyên màu trắng. 4 bát bột còn lại bạn cho các nguyên liệu tạo màu tương ứng vào. Cho 1 cốc nước vào lò vi sóng quay khoảng 30s-45s cho nước ấm. Từ từ đổ nước vào các bát bột, lấy đũa khuấy rồi dùng tay nhào đều

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch

Làm sao cho khối bột dẻo quánh, cầm chắc tay, không bị quá nhão và không bị quá khô. Bột nhào xong thì lấy nilon gói thức ăn bọc kín cho khỏi bị khô

Bước 2: Nặn bánh trôi

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch

Chia khối bột ra làm nhiều phần nhỏ đều nhau và vừa với lượng nhân đã chuẩn bị. Ấn dẹt từng khối bột, đặt nhân vào giữa và gói lại, vo tròn. Cố gắng vo sao cho khít, đừng để không khí lọt vào bên trong nhân, khi đun bánh sẽ dễ bị vỡ

Bước 3: Đem luộc bánh trôi

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch

Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh. Sau đó dùng muôi thủng vớt ra đĩa sao cho đẹp rồi trang trí vừng đã rang lên phía trên mặt bánh

Bước 4:

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón Tết Hàn Thực mùng 3/3 âm lịch

Vớt bánh ra cho ráo nước rồi đặt bánh vào đĩa sau đó rắc vừng trắng đã rang chín lên trên, vậy là món bánh trôi ngũ sắc đã hoàn thiện.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...