Bạn đã biết cách pha một tách cà phê ngon?

    Chất lượng và hương vị tách cà phê bạn pha phụ thuộc vào quá trình pha và cả loại cà phê mà bạn chọn. Dù bạn chọn cách nào để pha cà phê thì dưới đây là những hướng dẫn để giúp bạn có một tách cà phê ngon theo đúng khẩu vị của […]

    Chất lượng và hương vị tách cà phê bạn pha phụ thuộc vào quá trình pha và cả loại cà phê mà bạn chọn. Dù bạn chọn cách nào để pha cà phê thì dưới đây là những hướng dẫn để giúp bạn có một tách cà phê ngon theo đúng khẩu vị của mình.

Dụng cụ

    Đảm bảo dụng cụ pha cà phê phải hoàn toàn sạch sau mỗi lần sử dụng bằng cách súc chúng với nước nóng và lau khô bằng khăn sạch.

    Kiểm tra và lấy hết cặn cà phê còn bám trên bất cứ phần nào của dụng cụ để chúng không tạo ra dầu cà phê. Những cặn bám sót lại như vậy sẽ làm cho tách cà phê của bạn có vị đắng hơn và mùi ôi thiu.

Cà phê cà phê ngon

    Nên mua cà phê hạt ngay khi chúng vừa mới được rang xong. Chất lượng cà phê sẽ bắt đầu giảm theo thời gian sau khi rang, vì vậy việc mua cà phê hạt mới rang chính là tiêu chí quan trọng để có được một tách cà phê ngon.

    Bạn nên mua ít cà phê thôi, đủ để dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Tốt nhất là bạn nên dùng hết cà phê sau khi mua trong vòng 1–2 tuần.

20131024_Pha Ca Phe_04

Xay cà phê

    Nếu bạn mua cà phê nguyên hạt, hãy pha ngay sau khi xay để đảm bảo hương vị cà phê đậm đà và thơm ngon nhất. cà phê ngon

    Nếu cà phê bạn pha quá đắng rất có thể do bạn xay cà phê quá nhuyễn. Ngược lại, nếu cà phê nhạt, có thể bạn xay chưa đủ nhuyễn.

    Hãy nói với người bán cà phê bạn muốn cà phê của mình được xay nhuyễn cỡ nào. Ví dụ, bạn dùng máy pha cà phê? Phin lọc cà phê? Túi lọc cà phê? Họ sẽ xay cho phù hợp với cách thức pha và dụng cụ bạn sử dụng.

Nước pha cà phê

    Nước bạn sử dụng rất quan trọng đối với chất lượng tách cà phê. Sử dụng nước lọc hoặc nước đóng chai vì nếu dùng nước máy nó sẽ làm cho tách cà phê có vị khác, như mùi clo chẳng hạn. cà phê ngon

    Nếu dùng nước máy, bạn nên để nước chảy vài giây trước khi cho vào ấm cà phê. Bạn cũng không được dùng nước chưng cất hoặc nước có ga để pha cà phê.

Tỷ lệ nước và cà phê

    Khi pha cà phê, một phần nước sẽ bị bay hơi. Vì vậy, tỷ lệ lý tưởng là khoảng 2 thìa đầy cà phê bột cho 170–180ml nước. Song, công thức này có thể điều chỉnh cho phù hợp với sở thích của từng người.

Nhiệt độ nước trong khi pha cà phê

    Nước pha cà phê nên ở nhiệt độ khoảng 90–95°C để cà phê “lên hương” tối đa. Nước quá lạnh thì cà phê sẽ nhạt, cà phê không tiết hết chất, trong khi nước quá nóng thì cà phê sẽ bị mất chất.

    Sau khi đun nước sôi, bạn hãy tắt lửa, để nước nguội một chút trước khi chế vào cà phê. cà phê ngon

20131024_Pha Ca Phe_03

Thời gian pha cà phê

    Khoảng thời gian nước tiếp xúc với cà phê cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị tách cà phê của bạn.

    Để khai thác tối ưu lượng cà phê, thông thường phải mất khoảng 5 phút. Nếu dùng ấm pha cà phê, thời gian pha khoảng 2–4 phút.

    Nếu vị cà phê không thật sự ngon, có thể bạn để nước cà phê quá lâu hoặc quá nhanh. Hãy thử nghiệm nhiều lần xem khoảng thời gian nước và cà phê tiếp xúc với nhau trong bao lâu là bạn có được tách cà phê ngon hoàn hảo.

Bạn nên thưởng thức cà phê ngay sau khi pha!

    Rót cà phê vào cốc hoặc tách ấm để cà phê giữ ấm được lâu hơn. Cà phê bắt đầu mất đi hương vị dần ngay sau khi pha vì thế bạn chỉ nên pha vừa đủ và uống ngay.

    Nếu pha trước vài phút trước khi dùng, nên giữ cà phê ở nhiệt độ khoảng 80 – 85°C. Không nên để cà phê trên bếp điện quá 15 phút vì nó sẽ bị cháy khét.   

    Nếu không dùng cà phê ngay sau khi pha, bạn nên chế vào bình cách nhiệt ấm và dùng trong vòng 45 phút. Lưu ý: Không nên hâm lại cà phê!

Thưởng thức cà phê!

    Một tách cà phê pha ngon nên được thưởng thức một cách từ tốn, giống như khi pha vậy.

    Hãy dành chút thời gian để ngửi hương thơm, sau đó nhấp một ngụm và nhâm nhi hương vị cà phê thơm lan tỏa trong miệng.

20131024_Pha Ca Phe_05

    Nếu đó là một loại cà phê mới đối với bạn, hãy chú ý đến sự khác biệt của nó so với loại bạn hay dùng. Nếu đó là loại cà phê bạn vẫn thường uống, hãy để ý nhiệt độ hoặc những thay đổi nhỏ trong cách pha chế ảnh hưởng như thế nào đến hương vị cà phê.

    Một tách cà phê ngon rồi cũng cạn, nhưng từng ngụm cà phê vẫn đáng được nhâm nhi và thưởng thức.

Nguồn: YouTube
Chuyển ngữ: Ánh Tuyết

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...