Can You Feel the Love Tonight – ca khúc đoạt Oscar bất hủ

Được những huyền thoại âm nhạc sáng tác, Can You Feel the Love Tonight đã chinh phục mọi giải thưởng danh giá nhất

Ra đời cách đây 20 năm, ca khúc Can You Feel the Love Tonight (Đêm nay em có cảm nhận được tình yêu) là một trong những ca khúc nhạc phim hiếm hoi đã giành được phần thưởng cao nhất ở cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và Grammy. Ít ai biết rằng suýt chút nữa thì ca khúc này đã không thể xuất hiện trong phim The Lion King và đạt được nhiều thành công như vậy.

KHI NHỮNG HUYỀN THOẠI ÂM NHẠC RA TAY

Đầu thập niên 1990, Hãng phim Walt Disney thực hiện bộ phim hoạt hình lớn nhất trong lịch sử của họ đến thời điểm đó (kinh phí 45 triệu đô-la Mỹ), The Lion King. Vốn đề cao nhạc phim, Walt Disney chọn những nhạc sĩ tài danh nhất để thực hiện các ca khúc quan trọng trong phim. Tim Rice, người vừa đoạt giải Oscar Ca khúc hay nhất với phim hoạt hình Aladdin được mời viết ca từ cho The Lion King.

Tim Rice đề xuất chọn Elton John vào đội ngũ sáng tác và gần như ngay lập tức, huyền thoại nhạc rock đã nhận lời tham gia. Tim Rice mất khoảng một tuần để viết lời bài hát. Elton John bắt tay viết nhạc ngay khi có lời bài hát đầu tiên từ Tim Rice và phần giai điệu đã dần hình thành xung quanh ca từ ấy. Đó chính là bài hát Can You Feel the Love Tonight.

 Elton John đoạt giải Grammy Giọng nam trình diễn nhạc pop hay nhất nhờ Can You Feel the Love Tonight

Elton John đoạt giải Grammy Giọng nam trình diễn nhạc pop hay nhất nhờ Can You Feel the Love Tonight

BÀI HÁT SUÝT BỊ BỎ

Ban đầu, nhà sản xuất dự kiến bài hát chỉ dành cho hai nhân vật vui nhộn Timon (chồn) và Pumbaa (heo rừng) hát. Tuy nhiên, đồng tác giả của ca khúc là Elton John đã phản ứng quyết liệt. Ông cho rằng giai điệu của ca khúc này hoàn toàn không thích hợp với tính chất hài hước mà nó đi theo “truyền thống những bản tình ca tuyệt vời của Disney”.

Elton John tuyên bố rằng cảm xúc của bài hát phù hợp với câu chuyện tình của đôi sư tử Simba và Nala hơn bất cứ lời thoại nào. Nhạc sĩ còn dọa nếu sử dụng bài hát sai mục đích ông sẽ rút lại ca khúc này. Do bộ phim về cơ bản đã hoàn tất nên yêu cầu này không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, để tiếp thu ý kiến của Elton John, ê-kíp đã xử lý lại phân cảnh có ca khúc này. Chồn Timon và heo rừng Pumbaa hát lời đầu, sau đó là giọng hát chính được lồng vào của Kristle Edwards (trên nền đồng ca mang phong cách châu Phi), thêm một câu hát ngắn từ sư tử Simba và Nala, rồi kết thúc bằng câu hát của Timon và Pumbaa… Sự phối hợp nhịp nhàng trong việc chia nhỏ những câu hát, đã mang lại cảm xúc không thể nào quên cho những ai đã từng xem phim The Lion King.

Can You Feel the Love Tonight trở thành ca khúc nổi bật của năm 1994. Ca khúc đã vươn đến hạng 4 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ.

CHUYỆN HIẾM CÓ

20 CakhucOscar-bathu-02
Tại cả hai buổi lễ trao giải Quả cầu vàng và Oscar năm 1995, một chuyện hiếm khi xảy ra đã xuất hiện. Đó là sự kiện bộ phim hoạt hình The Lion King nhận được đến ba đề cử cho ba ca khúc khác nhau ở hạng mục Ca khúc hay nhất. Bên cạnh Can You Feel the Love Tonight, bộ phim còn góp hai ca khúc khác là The Circle of Life và Hakuna Matata. Tất cả đều là tác phẩm của bộ đôi Elton John và Tim Rice.

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...