Cape Fear đưa khán giả đến tận cùng sợ hãi

Cape Fear (1991) khiến khán giả phải nghẹt thở vì sợ hãi nhưng vẫn kéo nhau đến rạp xem, đem đến thành công về doanh thu đầu tiên cho Martin Scorsese

Người ta ít khi dám làm lại một phim hay nhưng năm 1991, đạo diễn kỳ tài Martin Scorsese đã làm được điều ấy khi làm lại Cape Fear còn thành công hơn cả bản gốc năm 1962. Bộ phim đã đẩy người xem đến tận cùng của nỗi sợ hãi.

MẠO HIỂM LÀM LẠI PHIM

Page-1-Image-8

Page-1-Image-11
Phim Cape Fear (1962) được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết The Executioners (Những tay đao phủ) được phát hành năm 1957 của John D. MacDonald. Câu chuyện kể về gã vô lại Max Cady vừa ra tù đã quyết tâm khủng bố gia đình vị luật sư chính trực Sam Bowden đến cùng vì đưa hắn vào tù với tội cưỡng hiếp. Đạo diễn J. Lee Thompson đã rất thành công khi đem lại cho bộ phim không khí nghẹt thở với diễn xuất của 2 ngôi sao thượng thặng thời đó, Robert Mitchum (Max Cady) và Gregory Peck (Sam Bowden). Đầu thập niên 1990, hãng phim Amblin Entertainment quyết định làm lại phim này với ghế đạo diễn dành cho Steven Spielberg. Nhưng do đang dành hết tâm trí cho phim Schindler’s List nên Spielberg chỉ đồng ý làm nhà sản xuất. Ông bỏ ra cả năm trời để thuyết phục đạo diễn Martin Scorsese làm bộ phim này. Một trong những lý do chính khiến Scorsese nhận lời là diễn viên ruột của ông, Robert De Niro đã đồng ý thủ vai gã Max Cady máu lạnh tàn nhẫn.

HẤP DẪN HƠN CẢ PHIÊN BẢN GỐC

Page-1-Image-10

Page-1-Image-9

Page-1-Image-7
Không thiên về sự đơn giản hóa quá mức như trong phiên bản Cape Fear gốc, Scorsese đã cố gắng hết mình để làm câu chuyện trở nên phức tạp hơn. Ông và nhà biên kịch Wesley Strick đã cho cuộc hôn nhân của vợ chồng Sam Bowden đứng bên bờ vực của sự tan vỡ, biến đứa con gái mới lớn của họ thành một thiếu nữ nổi loạn, làm thay đổi tình hình của phiên tòa xử tội hiếp dâm. Họ còn tìm cách thể hiện cho cuộc báo thù của Max Cady đi theo chiều hướng được khán giả cảm thông hơn. Martin Scorsese tận dụng cơ hội thử nghiệm một vài thủ thuật điện ảnh khác thường đối với thể loại phim nghẹt thở. Đây là bộ phim đầu tiên ông sử dụng hiệu ứng quang học, cho hình ảnh thay đổi từ màu sang đen trắng, từ dương bản sang âm bản. Cảnh Jessica Lange nổi lên từ vũng bùn cũng được tua ngược khiến hình ảnh rùng rợn hơn. Thật bất ngờ khi là một đạo diễn nổi tiếng từ lâu nhưng Cape Fear mới là bộ phim thành công về thương mại đầu tiên của Martin Scorsese. Phim có doanh thu 182,3 triệu đô-la Mỹ với kinh phí sản xuất chỉ 35 triệu đô-la Mỹ. Phim còn nhận hai đề cử Oscar năm 1992.

MỜI LẠI CÁC DIỄN VIÊN CŨ

Page-1-Image-6

Để tỏ lòng tôn kính bộ phim nguyên gốc, Scorsese đã mời lại ba diễn viên chính của Cape Fear năm 1962. Gregory Peck vào vai luật sư biện hộ cho Max Cady. Làm người xem toát mồ hôi hột với vai Max Cady trong bộ phim gốc, giờ Robert Mitchum đóng vai trung úy cảnh sát. Còn Martin Balsam, người trong phim gốc đóng vai cảnh sát trưởng lần này vào vai một thẩm phán.

B.V

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...