Họa sĩ Thanh Tâm kể chuyện quê bằng giấy dó và sơn mài

     Họa sĩ Tạ Thị Thanh Tâm tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội và hiện là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm của chị từng được triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm tại một số nước trên thế giới như Đức, Phần Lan, Mỹ, Singapore, Thụy Sỹ… […]

     Họa sĩ Tạ Thị Thanh Tâm tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội và hiện là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm của chị từng được triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm tại một số nước trên thế giới như Đức, Phần Lan, Mỹ, Singapore, Thụy Sỹ… Chị cũng từng có triển lãm tranh mang tên Rồng và Bướm trong festival Văn hóa Việt Nam tại Ý vào năm 2006.

     Lần này, tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý, giới yêu tranh thủ đô lại có dịp thưởng lãm những bức tranh đậm chất dân gian của nữ họa sĩ gốc Hà Nội này trong triển lãm mang tên Câu chuyện làng quê. Triển lãm trưng bày 22 bức họa do chị vẽ bằng những gam màu tươi sáng, chủ yếu là đỏ và vàng, đồng thời sử dụng các chất liệu truyền thống như giấy dó và sơn mài. Qua đó, quê hương dưới nét cọ của Thanh Tâm toát lên nét đáng yêu, giản dị mà đầy duyên dáng.

     Đánh giá về những tác phẩm của chị, họa sĩ – nhà phê bình Phan Cẩm Thượng cho rằng: “Nội dung của tranh chỉ là những suy tưởng hình ảnh về nông thôn: những ông sư chùa làng, vài vị bô lão đánh cờ, nam nữ đi chơi trăng, trẻ em nô đùa… mà thực ra cái ý nghĩa nông thôn, thành thị không quan trọng bằng các ấn tượng đơn giản về hình ảnh, về mô típ trên một không gian gần như hai chiều phẳng. Nhịp điệu giữa các hình thể được chú trọng sao cho chúng có liên quan tinh thần. Nét mặt chân tay cũng giản lược, nhưng cố gắng khắc họa trạng thái vui buồn thường nhật”.

     Triển lãm Câu chuyện làng quê kéo dài đến hết ngày 18–9 tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý, số 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

Mỹ Hạnh – Trần Tuấn – Nguyễn Đính

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...