Ngày mưa ăn chân gà cay Tứ Xuyên

Theo tác giả Alex Trần, nấu ăn theo công thức thì cũng giống như… nấu mì gói theo hướng dẫn vậy. Món chân gà cay Tứ Xuyên này cũng không phải ngoại lệ. Lấy cảm hứng từ món cá chiên xối dầu ớt Tứ Xuyên, hôm nay Alex Trần sẽ cùng Thế Giới Văn Hóa online giới thiệu đến bạn một món ăn chơi nhâm nhi với bạn bè trong những ngày mưa.

20140722_ChanGaCayTuXuyen_02

Công thức sau đây dùng cho 5 cái chân gà, tương đương một người ăn.

NGUYÊN LIỆU:

– 5 cái chân gà đã làm sạch, có thể chọn loại đã lóc xương hoặc không, tùy sở thích

– 1 muỗng cà phê ớt khô (không bắt buộc)

– 1/3 muỗng cà phê ớt bột

– 2 muỗng cà phê Xuyên tiêu (còn gọi là hoa tiêu đỏ Tứ Xuyên)

– 5 tép tỏi

– 3 củ hành tím

– 3 cây hành lá

– 2 – 3 lát gừng

– 1 trái ớt hiểm thái nhỏ (không bắt buộc)

– 1 muỗng canh dầu ớt

Mách bạn: Bạn có thể mua Xuyên tiêu ở các tiệm bán gia vị của người Hoa. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng ớt khô hoặc không dùng. Bạn cũng lưu ý xem loại ớt khô nào nên dùng cho phù hợp với khẩu vị vì có nhiều loại ớt khô cay hơn rất nhiều so với các loại thông thường.

CÁCH LÀM:

– Bắc nồi nước lạnh lên bếp, cho vào nồi gừng, 3 tép tỏi, 2 củ hành tím , 2 cây hành lá cắt khúc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê xuyên tiêu. Nấu lửa vừa cho tất cả mùi vị ra hết.

20140722_ChanGaCayTuXuyen_03

– Số tỏi và hành tím còn lại bạn băm nhuyễn.

– Khi nồi nước bắt đầu sôi, bạn vặn lửa lớn cho sôi bùng, sau đó cho chân gà đã làm sạch vào chần cho chín. Bạn không nên chần quá lâu, sẽ làm mất độ giòn của chân gà.

– Chân gà sau khi chần xong bạn vớt ra tô để ráo. Rắc vào tô 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1/2 muỗng cà phê xuyên tiêu, 1/3 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 chút muối và tiêu.

– Bắc chảo cho nóng, cho vào khoảng 3 – 4 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng canh dầu ớt. Nhanh tay cho tỏi, hành tím băm và ớt khô, xuyên tiêu còn lại vào chảo dầu đang nóng, tắt bếp. Đảo nhanh rồi trút ra tô chân gà, trộn đều.

– Bày chân gà đã trộn với dầu ra đĩa, rắc hành lá và ớt hiểm thái nhuyễn lên mặt. Bây giờ hãy tìm một lon bia ướp lạnh để thưởng thức thôi.

Mách bạn: Đây là món ăn nhưng do chân gà và dầu dễ lạnh nên thời tiết mát mẻ của những ngày mưa Sài Gòn là thời điểm tuyệt vời để nhâm nhi món ngon này cùng bạn bè!

Bài và ảnh: Alex Trần

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...