Chef Hải Anh: “Từng từ chối tham gia Top chef cho đến khi nhận thấy sứ mệnh của chương trình là “Ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thưc thế giới”

Nữ đầu bếp tiết lộ ngay từ vòng audition đầu tiên cô đã từ chối tham gia nhưng khi tại vòng 2 khi được biết về sứ mệnh của chương trình là “Ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thưc thế giới”, Hải Anh đã không ngần ngại tham gia thi tuyển và trở thành một trong 14 chef của Đầu bếp thượng đỉnh.

Quyết liệt và cá tính ‘thép’, chef Hải Anh là một trong những đầu bếp nữ nổi bật và ghi được dấu ấn trong lòng giám khảo cũng như khán giả truyền hình. Đôi lúc cá tính mạnh của cô sẽ gây ra không ít tranh luận nhưng ở Hải Anh – người ta thấy một con người yêu ẩm thực và khát khao truyền bá ẩm thực Việt vượt biên giới.

Trong suốt 5 tập phát sóng, cô luôn lọt top các đầu bếp có món ăn xuất sắc và nhận không ít lời khen ngợi từ bộ tứ giám khảo. Tuy nhiên, ở tập 6 với thử thách đồng đội làm set 7 món ăn với đầu nành Mr.Bean, cô và các thành viên đã không giành chiến thắng.

Thế giới văn hóa đã có cuộc trò chuyện cùng chef Hải Anh để hiểu rõ hơn về câu chuyện 80 phút thi đấu nhóm trong thử thách loại trừ vừa qua.

Chef Hải Anh – ‘Bà đầm thép’ của Đầu bếp thượng đỉnh 2019

Trong thử thách ở tập 6 vừa qua với sự gắn kết tinh thần đồng đội để làm set menu 7 món ăn, chị được phân công làm nhóm trưởng. Tuy nhiên, nhóm của chị không giành được giải nhất tuần, theo chị đâu là nguyên nhân?

Do tôi không kiểm soát được rủi ro trong công việc. Không kiểm soát được sự ảnh hưởng do rối loạn tâm lý của đồng đội

Có ý kiến cho rằng do chị nóng tính và bảo thủ trong cách dẫn dắt khiến đồng đội của mình thực hiện món ăn chưa tốt dẫn đến thất bại, chị phản hồi sao về nhận định này?

Bạn đọc truyện “Nồi Cơm của Khổng Tử” chưa? Mỗi người có quyền nghĩ – có quyền đưa ý kiến – có quyền đưa góc nhìn của mình cho người khác với tư duy và sự hiểu biết của họ cho những gì họ nhìn thấy. Tôi biết rõ mình đã trải qua 80 phút đó như thế nào. Họ có quyền đánh giá qua màn hình với những chi tiết nhìn thấy – khác với tôi – đã sống ở trong 80 phút đó thế nào.

Chef Hải Anh cho rằng nguyên nhân dẫn đến thất bại của tập 6 một phần do cô không kiểm soát được rủ ro công việc

Cá nhân chị đánh giá như thế nào về chef Hoàn Cường, từ hành trình của anh ấy cho đến buổi làm việc chung với nhóm ở tập 6?

Tôi là người ít chủ động tiếp xúc với người tôi không có nhiều ấn tượng. Buổi làm việc nhóm là lần đầu tiên tôi tiếp cận Cường ở mức gần hơn giao tiếp thông thường.

 Chị từng nhận định sự ra về của Hoàn Cường là còn muộn, chị giải thích thêm về câu nói này trên sóng truyền hình?

Từ tập 5 – khi tôi còn chưa biết là ai đã dùng nhum của Quyết tôi đã nói “Mình đến đây chiến đấu – mà không chiến đấu bằng sức của mình – thì tự nguyện xách dao ra về không cần đợi sự phán quyết của ban giám khảo”.

Trong tập 6 Top Chef ngoài tài năng, cái tâm còn phải thể hiện tinh thần đoàn kết. Chị đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết trong việc kết hợp làm món ăn?

Tinh thần đoàn kết với tôi vô cùng quan trọng trong công việc. Nhưng là thực sự đoàn kết chứ không phải “ thể hiện tinh thần đoàn kết” đơn thuần. Để tạo ra được một set ăn hoàn chỉnh thì cần một khối đoàn kết – đến từ mọi thành viên trong tập thể.

Với chef Hải Anh đoàn kết không đơn thuần là việc thể hiện ở tinh thần

 Ở tập 6, khán giả thấy chị có sự quyết tâm nhưng đâu đó vẫn đọng lại sự bất lực đến mức bật khóc? Chị khóc vì trách nhiệm với đồng đội, hay khóc vì lí do nào khác?

Thứ nhất, tôi khóc vì sự lãng phí quỹ thời gian hữu hạn của tôi cho những trải nghiệm không đáng có, tôi còn rất nhiều việc cần làm. Thứ 2, tôi cảm động bởi sự anh hùng đầy nam tính của Hiệp khi thách đấu. Hiệp tự nói rằng mình là kẻ yếu nhất và thách đấu với người được coi là mạnh trong những tập trước.

Nói về ý tưởng món ăn của chính mình, chị đánh giá đây là ý tưởng như thế nào? Và liệu chương trình quay lại tập này, chị tin mình có làm tốt hơn không?

Một trải nghiệm tôi không mong muốn lặp lại bất kỳ khi nào trong đời mình là tập 6. Là khi tôi đứng nấu với hơn 50% sự tập trung dành cho việc kiểm soát rối loạn tâm lý đồng đội. Tôi đã tạo ra một món ăn có kết cấu rắn chắc hơn tôi mong đợi.

Set menu 7 món ăn từ đậu nành của đội hồng

Điều kì vọng của chị sau chị bước ra Top chef là gì?

Audition thứ nhất tôi từ chối tham gia. Sau đó, audition thứ 2 tôi quyết định tham gia khi được giải thích rõ về sứ mệnh của chương trình “Ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thưc thế giới”. Con đường tôi đã và đang đi là hạt cát nhỏ trong sứ mệnh này. Bạn có thể hiểu về điều tôi nói qua nhà hàng của tôi và những bài báo viết về việc tôi mong muốn món Việt được đặt trên bàn tiệc thế giới thế nào.

Tới Top Chef với mong muốn duy nhất, thông qua truyền thông của cuộc thi này con đường tôi đã và đang đi được lan toả mạnh mẽ. Sẽ có hàng trăm nghìn hạt cát khác cùng mong muốn làm việc này. Và chúng ta sẽ có một khối đoàn kết – một dân tộc đồng lòng muốn “Ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới” điều đó sẽ thật ấn tượng.

Mong muốn là thế nhưng tôi không kỳ vọng điều gì khi bước ra khỏi Top Chef. Với tôi, ẩm thực đơn giản là tình yêu quê hương, đất nước, con người. Tôi sẽ vẫn tiếp tục kể về một “Việt Nam trong Tôi”, theo cảm nhận của tôi cho mọi người cho tới khi trái tim tôi ngừng đập. Không có gì thay đổi được điều này.

Cảm ơn sự chia sẻ của chị

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...