Chèo Hà Nội “đại thắng” tại Liên hoan sân khấu Thủ đô

Với 3 Huy chương vàng, 1 Huy chương Bạc cá nhân cùng giải Vở diễn xuất sắc nhất, Nhà hát Chèo Hà Nội đã thực sự “đại thắng” tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần 1 với vở diễn Cánh chim trắng trong đêm.

 

Một cảnh trong vở Cánh chim trắng trong đêm

Cánh chim trắng trong đêm là vở chèo của tác giả Đăng Chương, chuyển thể chèo NSƯT Xuân Hanh, đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang.  Bắt đầu công diễn từ 26/9, với 5 đêm diễn tại rạp Đại Nam, vở diễn đã phục vụ hơn 2 nghìn khán giả thủ đô đến thưởng thức. Vẻ đẹp riêng biệt của chèo Hà Nội “sang trọng, thanh lịch, tinh tế” đã được lần nữa tái hiện trên sân khấu với những nhân vật, số phận đậm chết bi tráng và đầy tính nhân văn trong vở diễn Cánh chim trắng trong đêm. Đó là ca nương Mỹ Duyên, một cô gái xinh đẹp, duyên dáng và tài năng quyết thủy chung với mối tình đầu cùng chàng trai Hà Nội tên Quang (một chiến sĩ cách mạng). Ngay cả khi rơi vào tay giặc, được viên sĩ quan Pháp Mông-đi-ê hết lòng yêu thương, chiều chuộng thì cô vẫn một lòng son sắt với người yêu. Cảnh cô khéo léo và tinh tế từ chối khi viên sỹ quan Pháp đòi “yêu” trước khi lên trận địa Điện Biên Phủ thực sự toát lên vẻ đẹp nhân hậu và kiên trung của người phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh ca nương Mỹ Duyên, viên sĩ quan Mông-đi-ê cũng được đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang khắc họa đầy tính nhân văn.

Một câu chuyện liên quan đến thời điểm lịch sử trọng đại của Thủ đô, được khai thác dưới góc độ nhân văn không có khói lửa chết chóc mà vẫn lột tả được sự khốc liệt của chiến tranh và lấp lánh tình yêu của con người với con người. Cùng với tài diễn xuất của 3 tài năng trẻ: Quốc Phòng, Hoài Thu, Việt Thắng (3 diễn viên đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan này); sự chuyển thể một kịch bản văn học sang chèo đậm chất nhân văn và vô cùng “tình” của NSƯT Xuân Hanh, sự dàn dựng công phu, tài tình, sáng tạo và đầy tâm huyết của NSND Doãn Hoàng Giang cùng dàn diễn viên nổi trội nhất của Nhà hát Chèo Hà Nội đã khiến Cánh chim trắng trong đêm trở thành một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, xứng đáng là 1 trong 3 vở diễn xuất sắc nhất (cùng với vở Những người con Hà Nội của Nhà hát kịch Hà Nội, vở Hà Nội gió mùa (Nhà hát cải lương Việt Nam).

Đại diện đoàn chèo Hà Nội và Nhà hát Kịch Hà Nội lên nhận giải thưởng

Bên cạnh thành công của Nhà hát chèo Hà Nội, Ban tổ chức Liên hoan còn trao tặng các giải thưởng khác, gồm 19 huy chương vàng và 23 huy chương bạc cá nhân đại diện cho 9 vở diễn tham dự Liên hoan lần này.

N.Thủy

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...