Chính thức tìm kiếm đại diện Việt Nam tại SSEAYP 2019

Dù hành trình của các đại sứ Việt Nam tham dự SSEAYP 2018 chỉ mới kết thúc 2 tháng nhưng cuộc tìm kiếm nhân tố cho SSEAYP 2019 đã chính thức mở đơn. Hãy cùng nhìn lại những giá trị mà SSEAYP đã mang đến và làm thay đổi cuộc sống của các bạn trẻ Việt Nam, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á.

Hai trong tám chủ đề được SSEAYP “mổ xẻ” là quan hệ quốc tế & quyền lực mềm. Cùng chủ đề này, SSEAYP đã thu hút nhiều bạn trẻ đang là sinh viên hoặc đang làm việc trong chuyên ngành quan hệ quốc tế, quan hệ công chúng, ngoại giao tham gia. Tại đây, những kiến thức về quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, các nước ASEAN đã được cung cấp đến đại biểu trẻ. Là một môi trường công bằng và cởi mở, các bạn trẻ được thẳng thắn trình bày những quan điểm, nhận xét của mình về những sự kiện đang diễn ra và được các chuyên gia phân tích, gợi ý suy nghĩ. Các bạn trẻ cũng được diện kiến thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Quốc vương Brunei Darussalam và đại diện chính quyền các nước xuyên suốt chương trình. Ngoài ra, các đại biểu trẻ còn được học cách thấu hiểu nhau bất kể rào cản văn hóa từ kỹ năng “story telling” – kể câu chuyện của chính mình. Từ đó, các bạn trẻ hiểu được văn hoá được xem như một tảng băng trôi. Nếu muốn hiểu sâu về văn hoá của một vùng miền, khu vực, quốc gia, chúng ta cần tìm hiểu, trao đổi cặn kẽ, với góc nhìn thấu đáo và cầu thị.

Trong thời đại 4.0, truyền thông là một trong những yếu tố chi phối mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì thế, Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2018 đã dành hẳn một nội dung học thuật để cùng các đại biểu trẻ bàn luận về truyền thông. Năm 2018, Việt Nam đã có các đại diện đang hoạt động trong lĩnh vực này với vai trò phóng viên, chuyên viên quan hệ công chúng, phát thanh viên, thiết kế sáng tạo, biên tập viên tham gia SSEAYP.

Tại các nước tàu ghé qua, các đại biểu SSEAYP liên tục được ghé thăm những cơ quan truyền thông báo chí hàng đầu quốc gia. Tại Nhật Bản, đoàn đại biểu đã được ghé thăm trụ sở Yahoo tọa lạc ngay trung tâm thủ đô Tokyo.  Ở Thái Lan, đại biểu Hoàng An đã được vận dụng kỹ năng phát thanh viên của mình để điều khiển một chương trình radio. Ở Việt Nam, toà soạn báo Tuổi Trẻ đã trở thành trụ sở truyền thông mà đại biểu 11 nước  ghé thăm. Tại đây, các bạn trẻ đã được tham quan tòa soạn, phòng truyền hình, mô hình tòa soạn hội tụ của báo Tuổi Trẻ đồng thời bàn luận về chủ đề “Vai trò quan trọng của truyền thông trong tuyên truyền về cộng đồng ASEAN và Nhật Bản”.

Là một hiệp hội đa văn hoá, mỗi thành viên của ASEAN đều sở hữu những chủ trương riêng trong việc sử dụng truyền thông. Nhờ có SSEAYP, đại biểu – phóng viên Danh Tuyên vô cùng hào hứng khi được khám phá về cách vận hành thông tin của những cơ quan thông tấn Hồi Giáo tại Brunei Darussalam hay cách Thái Lan lồng ghép văn hoá vào các hoạt động truyền thông đối ngoại. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn được đối diện với nạn tin giả, bắt nạt trên mạng xã hội. Từ đây, những câu chuyện đáng cảnh báo mà họ được nghe hay chính mình là nạn nhân đã được chia sẻ, đồng cảm và hình thành dự án “Just check it”. nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là hai nhóm đối tượng là người sử dụng internet ở độ tuổi trung niên và học sinh trung học, về những cách phân biệt thông tin giả mạo trên internet. “Just check it” đã được Brunei Darussalam thực hiện vào tháng 11/2018.

Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) là một trong những chương trình ngoại giao nhân dân lớn và uy tín nhất mà chính phủ Nhật Bản cùng 10 nước ASEAN đã cùng nhau thực hiện. Khởi hành từ năm 1974, chuyến hải trình đã đưa 45 thế hệ thanh niên từ 11 nước chu du đến Nhật Bản và các nước trong Hiệp hội Đông Nam Á và tạo dựng nên tình thân mật thiết. SSEAYP đã trở thành giấc mơ, một điểm son mà các bạn trẻ luôn muốn có cho thanh xuân của chính mình. Thế nhưng, niềm khao khát ấy không đến từ sở thích xê dịch, các hoạt động văn hóa – nghệ thuật mà còn là những bài học, chiêm nghiệm đến từ những khóa học, thảo luận theo 8 chủ đề diễn ra ngay trên tàu. Từ đây, nhiều ý tưởng hoạt động xã hội đã được hình thành để đóng góp cho quê hương. Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2019 đã chính thức mở đơn. Các bạn trẻ từ 18 đến 30 tuổi đến từ bất cứ ngành nghề nào đều có thể trở thành đại diện của Việt Nam năm nay. Truy cập facebook “SSEAYP Vietnam network” để biết thêm chi tiết.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...