Chợ Bà Hoa – chợ quê xứ Quảng

Nằm ở cuối đường Trần Mai Ninh, khu Bàu Cát, quận Tân Bình, là chợ phường 11 – ngôi chợ thường được biết đến với tên gọi chợ Bà Hoa nổi tiếng của người dân Quảng xa xứ. Chợ Bà Hoa được xây dựng vào năm 1967, đặt tên theo tên người phụ nữ đã […]

Nằm ở cuối đường Trần Mai Ninh, khu Bàu Cát, quận Tân Bình, là chợ phường 11 – ngôi chợ thường được biết đến với tên gọi chợ Bà Hoa nổi tiếng của người dân Quảng xa xứ. Chợ Bà Hoa được xây dựng vào năm 1967, đặt tên theo tên người phụ nữ đã lập nên ngôi chợ này. Nơi đây chuyên bán đặc sản chỉ có thể tìm thấy ở xứ Quảng.

     Điểm nổi bật nhất mà bạn dễ dàng nhận thấy ở chợ Bà Hoa là những lọ ớt khô cay nồng, những lọ mắm cá, mắm tôm, đặc biệt nhất là mắm cái. Để có một hũ mắm cái chất lượng thì nguyên liệu chính phải những con cá cơm tươi được trộn với muối theo một tỷ lệ nhất định. Trải qua khoảng mười ngày ủ mắm, cá vừa chín tới là có thể dùng mắm trộn với cà, đu đủ làm thành mắm dư hoặc thêm ớt, chanh, tỏi, đường để làm món nước chấm rau luộc…

     Ngoài việc tìm mua những thứ trên, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn trứ danh của đất Quảng có mặt tại khu chợ này. Được chế biến tại Sài Gòn nhưng những món ăn này vẫn giữ được hương vị đậm đà của quê hương. Điển hình là món lòng xào nghệ được chế biến từ ruột già đã làm sạch xào cùng nghệ tươi, ăn kèm với bánh tráng nướng vừa thơm vừa giòn, lại còn bắt mắt bởi màu vàng rực của nghệ. Món bánh đập cũng không kém phần hấp dẫn, chỉ là miếng bánh tráng khô, giòn, kẹp giữa là mảnh bánh ướt dẻo mềm chấm cùng mắm cái cá cơm pha thật cay. Ngoài ra, bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn miền Trung khác như hến xào, mít trộn, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ít trần…

     Người Quảng ở Sài Gòn, nếu lâu ngày không có dịp về thăm quê, chỉ cần đến chợ Bà Hoa một ngày, hít hà mùi bánh tráng nướng, mùi ớt khô hơi gắt, mùi nấu nướng thơm phức, mà đặc biệt là nghe giọng Quảng của người Quảng là cũng đủ giúp vơi đi nỗi nhớ nhà.

Nhật Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...