Chùa Bà Thiên Hậu – kiến trúc đặc trưng của người Hoa

     Từ cuối thế kỷ XVII, khi rời Trung Quốc sang xứ ta lập nghiệp ở Đề Ngạn (sau này gọi là Chợ Lớn), người Hoa đã biến khu vực này thành nơi tập trung sinh sống của họ cho đến ngày nay. Vì vậy, không lạ gì khi những kiến trúc đặc trưng của […]

     Từ cuối thế kỷ XVII, khi rời Trung Quốc sang xứ ta lập nghiệp ở Đề Ngạn (sau này gọi là Chợ Lớn), người Hoa đã biến khu vực này thành nơi tập trung sinh sống của họ cho đến ngày nay. Vì vậy, không lạ gì khi những kiến trúc đặc trưng của người Hoa đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa cho vùng đất Sài Gòn Gia Định xưa.

     Trong số những kiến trúc nổi tiếng ở Chợ Lớn, phải kể đến chùa Bà Thiên Hậu, tọa lạc tại số 710 Nguyễn Trãi, Q. 5, TP. HCM. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất của người Hoa được xây dựng vào năm 1760.

     Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc chùa chiền đặc trưng của người Hoa, mang đậm phong cách Á Đông với lối kiến trúc tam quan, cách điệu với cửa vào ở chính giữa và hai hành lang hai bên. Đó là cấu trúc phù hợp với công năng sử dụng của công trình. Phần kiến trúc chính giữa suốt cả chiều dọc ngôi chùa là nơi tôn nghiêm dành cho các hoạt động tín ngưỡng, ở giữa lòng của phần kiến trúc này có khoảng trống vừa để lấy ánh sáng, khí trời vừa làm lối thoát khói nhang. Dọc theo phần kiến trúc chính là hai lối đi phân cách, tạo sự thông thoáng để mọi người dễ dàng di chuyển vào những ngày đông người đến viếng.

     Đặc biệt, chất liệu gốm dùng để tạo hình phù điêu trang trí không chỉ minh họa những điển tích Trung Hoa mà còn là một biểu tượng của sự vĩnh cửu bởi theo quan niệm của người Trung Hoa cổ, gốm được làm từ đất – một thứ được cho là bền vững.

     Ngoài ra, kỹ thuật xây dựng kết hợp với việc dùng ô dước cùng các vì kèo chống đỡ, tạo sự đồng tải lực, phối hợp với sự liên kết các yếu tố khác của kiến trúc nhằm đảm bảo sự bền vững toàn thể.

     Hiện nay, di tích chùa Bà Thiên Hậu là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Hoa Quảng Đông nói riêng, cộng đồng người Hoa ở TP. HCM và vùng lân cận nói chung. Không những thế, đây còn là một di tích kiến trúc có giá trị cao về mặt kỹ thuật và mỹ thuật, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến chiêm bái.

Hồng Thắm
Quay phim: Ngọc Khoa

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...