Chùa Cầu – “Thương hiệu” của Hội An

Ai đi phố Hội chùa Cầu 
    Để thương để nhớ để sầu cho ai
 Để sầu cho khách vãng lai
    Để thương để nhớ cho ai chịu sầu.      Chùa Cầu nằm giữa khu phố cổ Hội An. Đây là cây cầu gỗ do các thương gia người Nhật buôn bán tại […]

Ai đi phố Hội chùa Cầu 


   Để thương để nhớ để sầu cho ai


Để sầu cho khách vãng lai


   Để thương để nhớ cho ai chịu sầu.

     Chùa Cầu nằm giữa khu phố cổ Hội An. Đây là cây cầu gỗ do các thương gia người Nhật buôn bán tại Hội An xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI, XVII. Chùa là điểm nhấn đẹp về kiến trúc và cũng là cầu nối giao thông giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trần Phú.

     Với chiều dài 18m, cây cầu bắc qua con mương nhỏ chảy ra sông Hoài, được làm hoàn toàn bằng gỗ từ sàn đến cột, kèo với lối kiến trúc hình chữ “công” và quét sơn ta màu đỏ. Mặt chính của cầu hướng ra sông. Mái cầu uốn cong được lợp bằng ngói âm dương, trên nóc đắp nổi nhiều họa tiết tinh xảo.

     Năm 1653, người dân ở Hội An xây dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc nhô ra giữa cầu. Từ đó, người địa phương gọi đây là chùa Cầu. Gian chùa xây thêm rộng khoảng 20m² với chất liệu gạch kết hợp gỗ. Trong chùa có một ban thờ, bên trên đặt pho tượng thần Bắc Đế Trấn Võ, theo tín ngưỡng của người xưa thì đây là vị  thần chuyên trấn trị phong ba, lũ lụt. Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu đến thăm Hội An, ông dừng chân trên cầu và đặt tên cho cây cầu là Lai Viễn có nghĩa là “bạn phương xa đến”

     Ngôi chùa được ví như một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu hay còn gọi là con cù. Theo truyền thuyết đây là một loài thủy quái có đầu nằm ở Ấn Độ, mình ở Việt Nam và phần đuôi ở tận Nhật Bản. Tương truyền, mỗi lần con cù cựa quậy là gây ra lũ lụt, động đất ở những nơi này. Vì vậy, ngoài việc xây cầu để phục vụ giao thông, người xưa còn có hàm ý trấn yểm loài thủy quái, giữ cho cuộc sống yên bình.

     Ở hai đầu cầu có 4 tượng thú bằng gỗ, trên đầu đội khăn đỏ đứng chầu, một đầu cầu là tượng chó, một đầu cầu là tượng khỉ. Đây là những con vật được thờ theo tín ngưỡng của người Nhật.

     Theo niên đại được ghi lại ở xà nóc và văn bia còn lại ở đầu cầu thì cây cầu đã được dựng lại vào năm 1817. Ngôi chùa có lẽ cũng được dựng lại vào thời gian này. Chùa được trùng tu vào các năm 1817, 1865, 1915, 1986.

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...