Đại Bi Tự, ngôi chùa Mật Tông lưu giữ tượng đồng quý hiếm

Địa danh Bạch Hạc ngày nay chính là đất Phong Châu, kinh đô nước Văn Lang đời Hùng Vương – vùng đất địa linh, nhân kiệt, “sơn chầu thủy tụ” được thiên nhiên ban tặng làm tiền án của Tổ miếu Hùng Vương. Nơi đây như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Ba dòng […]

Địa danh Bạch Hạc ngày nay chính là đất Phong Châu, kinh đô nước Văn Lang đời Hùng Vương – vùng đất địa linh, nhân kiệt, “sơn chầu thủy tụ” được thiên nhiên ban tặng làm tiền án của Tổ miếu Hùng Vương. Nơi đây như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Ba dòng nước của sông Lô, sông Thao, sông Đà cùng tụ hội hình thành nên con sông Hồng rộng lớn. Phía Đông có dãy núi Tam Đảo điệp trùng (núi Mẹ), phía Tây có núi Ba Vì cao ngất (núi Cha) như trường thành. Tương truyền, đất Phong Châu thời thượng cổ có một cây lớn gọi là cây chiên đàn cành lá xum xuê, có chim hạc trắng đến đậu nên chỗ đất ấy gọi là đất Bạch Hạc.

Theo sử sách thì chùa Đại Bi được xây từ thế kỷ thứ XIX, qua thời gian, chùa đã bị hư hại nhiều. Cuộc trùng tu lớn nhất vào năm 2000 đã tạo nên diện mạo ngôi chùa như ngày nay với nguyên mẫu từ những ngôi chùa cổ của Việt Nam như bờ cong, tám mái với những đầu đao chạm rồng cao vút. Toàn bộ những bức cửa võng trong chùa đều được chạm trổ tinh xảo và thếp vàng. Chính điện trong chùa đặt năm pho tượng được đúc bằng đồng ngự trên tòa sen. Hình dáng các bức tượng theo phái Mật Tông của Tây Tạng.

Ngoài ra, trong chùa còn có khá nhiều bức tượng Phật được đúc bằng đồng. Hầu hết các câu đối cũng được đúc bằng đồng. Cột, xà ngang đều được chạm khắc các họa tiết long, ly, quy, phượng, hoa cúc, hoa sen với những đường nét sống động. Chính gian giữa trong chùa treo một tấm hoành phi trên có khắc bài chú Đại Bi bằng tiếng Phạn. Toàn bộ những cánh cửa gỗ ở mặt trước của ngôi chùa đều được làm bằng gỗ, trên mặt cửa có chạm nổi hình các vị Bồ Tát, các vị La Hán. Các bức phù điêu gỗ trên mái chùa cũng được chạm khắc các tích của nhà Phật. Điều đặc biệt nữa là trên toàn bộ mặt tường của chùa hướng ra sông đều được đắp nổi hình những ngôi chùa ở Việt Nam.

Theo truyền thuyết, đời Đường, khi Lý Thường Minh làm thứ  sử Giao Châu, một hôm nhàn du đến đây ngắm phong cảnh, nằm mộng thấy hai thiên tướng từ trên trời bay xuống. Hai thiên tướng này là hai anh em ruột. Lý Thường Minh mời hai vị thi tài, ai hơn sẽ ở lại hưởng hương khói của dân làng Bạch Hạc. Đức Thổ lệnh đại vương là anh, bước một bước qua sông và một bước nữa thì lui về chỗ cũ. Ngài bước mạnh đến nỗi in hằn vết chân lên một tảng đá. Dấu tích đó còn cho đến nay và người dân vùng này gọi bến sông trước chùa là bến Gót.

Thông tin cho bạn:

– Chùa Đại Bi nằm ở ngã ba sông Bạch Hạc bên cầu Việt Trì, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 80km.

– Chùa Đại Bi còn có tên gọi là chùa Tam Giang.

Tùng Dương

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...