Kiến trúc thiên tạo hoàn mỹ của chùa Tam Giáo, Lạng Sơn

     Chùa Tam Giáo tọa lạc dưới vòm một hang đá gần động Nhị Thanh. Năm 1779, danh nhân Ngô Thì Sỹ làm quan đốc trấn Lạng Sơn, ông đã cho khởi công xây dựng tôn tạo khu động. Vì phía động bên trái có thế đất tốt hơn nên ông đã làm chùa Tam […]

     Chùa Tam Giáo tọa lạc dưới vòm một hang đá gần động Nhị Thanh. Năm 1779, danh nhân Ngô Thì Sỹ làm quan đốc trấn Lạng Sơn, ông đã cho khởi công xây dựng tôn tạo khu động. Vì phía động bên trái có thế đất tốt hơn nên ông đã làm chùa Tam Giáo để thờ ba vị thánh Khổng Tử – Lão Tử – Phật Thích Ca.

     Qua cửa tam quan là những bậc thang dẫn lên chùa chính. Vòm hang cao vút tầm mắt và lòa xòa bởi những dây leo và rễ cây rủ xuống. Không gian yên tĩnh chỉ có tiếng chim hót và tiếng róc rách của con suối dưới chân núi.

     Gian chính điện chùa Tam Giáo nằm lọt trong lòng một quả núi phía dưới vòm hang. Đi sâu vào bên trong, hang hẹp dần với những vách đá có tạc những bài thơ viết về chùa. Một lối đi nhỏ dốc đứng với những bậc đá dẫn lên tầng hai chùa. Nơi đây có nhiều ban thờ và đặc biệt là những nhũ đá rất đẹp. Không gian tầng hai hoàn toàn do thiên tạo với khá nhiều hốc đá rộng ăn sâu vào lòng núi. Chính giữa tầng hai là nhũ đá mà theo truyền thuyết được ví như bầu sữa mẹ. Từ nhũ đá có một dòng nước nhỏ chảy suốt đêm ngày. Cứ qua một lối đi hẹp là vòm hang lại mở rộng với một không gian tâm linh, hết tầng này đến tầng khác.

     Có thể nói chùa Tam Giáo là một ngôi chùa độc đáo về kiến trúc. Chùa mang đến giá trị văn hóa tinh thần và là một trong tám cảnh đẹp của xứ Lạng. Đặc biệt, nơi đây cùng lúc thờ ba tôn giáo là Nho – Phật – Đạo. Sở dĩ nói “đồng nguyên” là bởi mục tiêu tối thượng của cả ba tôn giáo này đều hướng tới tính thiện, nhân văn. Đó là: xã hội Nho – tâm linh Phật – thiên nhiên Đạo.

     Ngày nay, tại di tích này còn có hệ thống văn bia tạc trên vách đá của các danh nhân, thi sĩ các thời kỳ viếng thăm chùa lưu lại. Đây là nguồn sử liệu cùng những tác phẩm văn học hết sức quý giá.

     Lễ hội khu di tích Nhị Thanh – chùa Tam Giáo diễn ra từ ngày 15 đến 17–1 hàng năm với nhiều nghi lễ tập tục truyền thống đặc sắc của nhân dân xứ Lạng. Nằm trong khu di tích này, chùa Tam Giáo – động Nhị Thanh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng Di tích văn hóa vào năm 1962

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...