Chuyện bên lề của 5 đạo diễn được đề cử giải Oscar 2015

Những câu chuyện bên lề trong hành trình chinh phục giải Đạo diễn xuất sắc nhất của Oscar năm 2015

Richard Linklater (54 tuổi, phim Boyhood)

Đạo diễn Richard Linklater được đánh giá là một người khác biệt trong giới Hollywood. Rất giản dị, không màng ánh hào quang, ông chỉ chuyên tâm vào công việc bằng cả tấm lòng.

Bên cạnh bộ phim Boyhood trong vòng 12 năm, ông đã có bộ 3 tác phẩm Before Sunrise (1995), Before Sunset (2004), Before Midnight (2013). 18 năm cho một câu chuyện dài tập, nhưng từng chi tiết rất thật đã cuốn khán giả không thể ngừng theo dõi chuyện tình lãng mạn của cặp đôi Jesse và Celine.

Boyhood cũng là một công trình để đời của Richard Linklater được khán giả công nhận. Một điều ít ai biết là năm 2011, nhà của ông bị cháy rụi. Cùng lúc đó, tiền tài trợ làm phim cho Boyhood bị chậm trễ, Linklater đã quyết định dùng số tiền bảo hiểm nhận được cho căn nhà của mình để chi trả chi phí sản xuất phim.

richard-linklater

Richard Linklater

Alejandro G. Iñárritu (51 tuổi, phim Birdman)

Alejandro G. Iñárritu không phải là người xa lạ với giải Oscar. Trước đó, ông đã từng 2 lần được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất cho 2 bộ phim Biutiful (2006), Babel (2010) cùng những đề cử ở hạng mục khác.

Bên cạnh sự bình chọn của khán giả, Alejandro G. Iñárritu cũng nhận được sự cổ vũ và những nhận xét tích cực từ Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện Ảnh về bộ phim Birdman: “Bộ phim được thực hiện từ một ê-kip cực kỳ can đảm và chịu chi”.

Nếu thắng giải năm nay, Alejandro G. Iñárritu sẽ nối gót ông bạn thân Alfonso Cuaron, người đã thắng giải hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất ở Oscar năm ngoái với bộ phim Gravity.

Alejandro G. Iñárritu

Alejandro G. Iñárritu

Wes Anderson (45 tuổi, phim The Grand Budapest Hotel)

Là ứng cử viên trẻ tuổi nhất trong đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, Wes Anderson tạo dấu ấn với phong cách làm phim hoàn toàn khác biệt, kể cả về chủ đề, góc quay và dựng phim. Thiết kế mỹ thuật lung linh gây hiệu ứng thị giác mạnh là những điểm ấn tượng nhất của The Grand Budapest Hotel nói riêng và những bộ phim khác của ông nói chung.

Ban đầu, Anderson muốn quay The Grand Budapest Hotel trong một khách sạn thật. Sau vài tháng kiếm không tìm thấy khách sạn vừa ý, ông quyết định xây phim trường bên trong một trung tâm thương mại đã không còn  sử dụng. Wes Anderson cũng được đánh giá cao trong việc làm phim chất lượng với chi phí sản xuất thấp.

wes-anderson

Morten Tyldum (47 tuổi, phim The Imitation Game)

Morten Tyldum là người Na Uy đầu tiên nhận được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất trong lịch sử Oscar. The Imitation Game cũng là bộ phim Anh ngữ đầu tiên Morten Tyldum thực hiện. Ông  gặp áp lực rất lớn khi là người Na Uy nhưng làm phim về lịch sử và văn hóa Anh quốc. Tính chính xác của lịch sử được ông đặt lên hàng đầu.

Morten Tyldum

Morten Tyldum

Bennett Miller (48 tuổi, phim Foxcatcher)

Bennett Miller gây bất ngờ khi được điểm tên trong bảng đề cử năm nay. Người phản ứng mạnh mẽ nhất lại chính là cựu võ sĩ Mark Schultz – nhân vật sống của bộ phim Foxcatcher. Anh cho rằng Bennett Miller đã làm sai sự thật, thậm chí có nhiều chi tiết  xúc phạm đến cuộc sống riêng tư của anh. Theo Mark Schultz, anh đã yêu cầu Bennett Miller cắt những cảnh quay không chính xác nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn được lên phim.

Bennett Miller

Bennett Miller

D.L

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...