Chuyện thú vị về các ca khúc Noël

Các ca khúc này vốn rất nổi tiếng và được nghe đi nghe lại mỗi dịp Giáng Sinh về, nhưng có thể bạn chưa biết hết mọi điều về chúng LAST CHRISTMAS George Michael đã nảy ra ý tưởng về bài hát này trong khi đang… xem bóng đá và anh đã thức trắng đêm […]

Các ca khúc này vốn rất nổi tiếng và được nghe đi nghe lại mỗi dịp Giáng Sinh về, nhưng có thể bạn chưa biết hết mọi điều về chúng

LAST CHRISTMAS

wham-last-christmas-epic-4

George Michael đã nảy ra ý tưởng về bài hát này trong khi đang… xem bóng đá và anh đã thức trắng đêm để hoàn tất nó. Ca khúc được đón chào nhiệt liệt khi ra đời năm 1984 và mỗi lần phát hành trở lại vào mùa Noël, Last Christmas đều thành công rực rỡ. Tuy nhiên, vì phát hành cùng lúc với ca khúc từ thiện Do They Know It’s Christmas mà chính George Michael cũng tham gia biểu diễn, Last Christmas không thể giành được vị trí số 1 mùa Giáng Sinh năm đó. Sau khi Last Christmas ra đời, ca sĩ Barry Manilow đã khởi kiện nhóm Wham! vì cho rằng giai điệu bài hát đạo nhạc từ bài Can’t Smile Without You của ông này. Các bên đạt được thỏa thuận bồi thường riêng ngoài tòa án và Wham! đã tốn một khoản tiền không nhỏ. Nhưng đến năm 2010, ca sĩ George Michael đã thành công trong việc chấm dứt mọi cáo buộc về đạo nhạc cho ca khúc Last Christmas.

WHEN A CHILD IS BORN

Johnny-Mathis-When-A-Child-Is-B-459146

Ca khúc bắt nguồn từ bản nhạc không lời tên Soleado của hai tác giả người Ý Ciro Dammicco và Dario Baldan Bembo sáng tác năm 1972. Lời tiếng Anh của bài hát do Fred Jay viết vài năm sau đó. Bản nhạc Soleado đã được dùng làm nhạc nền cho bộ phim Argentina Nazareno Cruz y el lobo (Tình yêu của loài sói) năm 1975. Khi ca sĩ Johnny Mathis ghi âm When a Child is Born anh đã ghi chú ngoài bìa album là “Nhạc từ phim Tình yêu của loài sói”. Đặc biệt, phiên bản tiếng Đức tên Tränen lügen nicht (Nước mắt không nói dối) lại hoàn toàn không nói về Giáng Sinh mà là về tình yêu!

WHITE CHRISTMAS

White-Christmas

Nhạc sĩ Irving Berlin sáng tác ca khúc này cho bộ phim Holiday Inn năm 1942. Đĩa đơn do ca sĩ Bing Crosby thể hiện được ghi vào sách kỷ lục Guinness là đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 50 triệu bản. Kỷ lục này được xác nhận với thời gian kéo dài liên tục trong sách Guinness với thời gian hơn 50 năm. Không chỉ có vậy, nhạc sĩ Irving Berling còn dùng White Christmas làm chủ đề của bộ phim âm nhạc cùng tên năm 1954. Hiện nay, vở nhạc kịch ăn khách White Christmas với nội dung tương tự cũng sử dụng ca khúc này.

THE MILLENNIUM PRAYER

39581-34131-thickbox

Năm 1999, ca sĩ Cliff Richard sáng tác bài hát này không phải để bước vào cuộc đua trên các bảng xếp hạng mà chỉ đơn giản vì mục đích từ thiện. Đĩa đơn The Millennium Prayer được phát hành để ủng hộ quỹ từ thiện Children’s Promise. Với giai điệu được nhận xét là kết hợp giữa hai bài hát The Lord’s Prayer với Auld Lang Syne, The Millennium Prayer được đánh giá là bản mashup đầu tiên của kỷ nguyên pop hiện đại đạt vị đơn đạt vị trí số một trên bảng xếp hạng Anh quốc. The Millennium Prayer cũng là đĩa đơn bán chạy thứ ba trong suốt sự nghiệp của Cliff Richard.

FAIRYTALE OF NEW YORK

The-Pogues-Fairytale-of-New-York

Hai thành viên của nhóm The Pogues là Jem Finer và Shane MacGowan sáng tác một ca khúc Giáng Sinh hoàn toàn khác biệt năm 1987. Fairytale of New York không nói về điều kỳ diệu mà về tuổi trẻ lạc lối với các giấc mơ bị hủy hoại. Một ca khúc phản – Giáng Sinh nhưng được rất nhiều người thời đó yêu thích và nghe như một bài hát Giáng Sinh.

STOP THE CAVALRY

url

Ca sĩ Jona Lewie viết bài hát này với mục đích ban đầu là để phản chiến. Tuy nhiên do lời bài hát có đề cập đến việc người lính muốn về nhà dịp Giáng Sinh cũng như cách phối với dàn kèn đã khiến nó rất phù hợp để nghe vào dịp này. Ca khúc Stop the Cavalry của Jona Lewie đã vươn đến vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng đĩa đơn Anh quốc tháng 12–1980. Nó chỉ không thể vươn cao hơn vì lúc đó có hai bài hát của John Lennon được tái bản với mục đích tưởng niệm cho ca sĩ huyền thoại này (John Lennon vừa bị sát hại trước đó không lâu, ngày 8–12–1980, nên các fan ủng hộ nhiệt tình các ca khúc của anh).

DO THEY KNOW IT’S CHRISTMAS?

Do-They-Know-608x590

Vào tháng 10–1984, ca sĩ Bob Geldof xem trên truyền hình thấy tin về nạn đói ở Ethiopia. Anh muốn làm điều gì đó để giúp nên đã rủ ca sĩ Midge Ure cùng sáng tác bài hát Do They Know It’s Christmas? để quyên tiền hỗ trợ. Sau đó, Bob Geldof mời rất nhiều ca sĩ tên tuổi thời đó như Phil Collins, Sting, Bono, George Michael… tham gia biểu diễn bài hát này với tên gọi nhóm nhạc là Band Aid.

Ngay sau khi ra mắt, Do They Know It’s Christmas? lập kỷ lục là đĩa đơn bán chạy nhất trong lịch sử bảng xếp hạng Anh quốc. Cả triệu đĩa đã được bán chỉ trong tuần đầu tiên và đến cuối năm 1984 là hơn 3 triệu đĩa. Bài hát đã được ghi âm lại nhiều lần với các nhóm nghệ sĩ khác nhau cho mục đích từ thiện và đều đạt thành công lớn.

MERRY XMAS EVERYBODY

slade-merry-xmas-everybody-1973-6

Dựa trên giai điệu của một số bài hát đã bỏ đi 6 năm trước đó, năm 1973 nhóm nhạc rock Anh quốc Slade viết nên ca khúc Merry Xmas Everybody. Tuy nhiên, nhóm Slade đã cân nhắc nhiều lần và từng có ý định tiếp tục bỏ đi ca khúc này vì thấy nó khá kỳ quặc. Thậm chí, họ ghi âm ca khúc này vào mùa hè và không có ý định gì về việc phát hành vào dịp Giáng Sinh. Khi phát hành, Merry Xmas Everybody đã bán hết 500,000 đĩa chỉ trong vòng 1 tuần và nhóm đã phải đặt in thêm khẩn cấp từ Đức.

HAPPY XMAS (WAR IS OVER)

Happy_Xmas_(War_is_Over)

Năm 1969, John Lennon cùng Yoko Ono đặt các bảng quảng cáo lớn với khẩu hiệu “War is over! (If you want it)” ở nhiều nơi để cổ vũ cho hòa bình. 2 năm sau, John Lennon sáng tác bài hát với cảm hứng từ khẩu hiệu trên, Happy Xmas (War Is Over), để phản đối chiến tranh Việt Nam. Tạp chí Billboard đã chọn bài hát vào danh sách những bài hát đáng nghe nhất dịp Giáng Sinh năm 1971 và 1972.

H.K

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...