Cinema Paradiso – Bài thơ tình với điện ảnh

Cinema Paradiso là một trong những phim Ý thành công nhất khi chinh phục được cả giới phê bình lẫn khán giả thế giới

Trên thế giới, có nhiều phim lấy điện ảnh làm đề tài nhưng ít phim nào để lại ấn tượng sâu sắc như bộ phim Ý Cinema Paradiso (Rạp chiếu bóng thiên đường). Vừa qua, những người yêu phim trên toàn thế giới sẽ kỷ niệm 25 năm ra đời kiệt tác điện ảnh này.

Điện ảnh là mối tình lớn nhất

Bộ phim là ký ức của đạo diễn Salvatore về thời bé, lúc còn có biệt hiệu Toto. Trừ lúc đi học, Toto dành thời gian đến rạp chiếu bóng Cinema Paradiso của thị trấn để xem phim. Toto làm bạn với Alfredo, ông già vận hành máy chiếu của rạp phim. Ông già Alfredo luôn bên cạnh cậu những lúc khó khăn, bảo ban dạy dỗ Toto những điều hay lẽ phải. Tuy nhiên, sau khi Toto trở thành đạo diễn nổi tiếng Salvatore Di Vita, gần 30 năm ròng anh không hề quay về thăm Alfredo cho đến lúc ông già qua đời. Khi đó, Salvatore mới nhận ra ngọn lửa tình yêu điện ảnh mà Alfredo dành cho ông chính là món quà lớn nhất trong đời.

Một trong những bộ phim Ý được yêu thích nhất

thoo1

thoo2

Bộ phim kể về tình yêu điện ảnh của một ông già và một cậu bé

Bộ phim kể về tình yêu điện ảnh của một ông già và một cậu bé

Cinema Paradiso được quay tại quê hương Bagheria, Sicily, Ý, của đạo diễn Giuseppe Tornatore. Điều ngạc nhiên lớn là nhân vật chính, ông già Alfredo, không được giao cho một diễn viên Ý, mà đạo diễn lại mời ngôi sao thượng thặng của điện ảnh Pháp Philippe Noiret. Khi quay, Noiret hoàn toàn nói tiếng Pháp, sau đó lồng tiếng Ý khi làm hậu kỳ. Vai chính thứ hai là Toto có tới ba diễn viên thủ vai: Toto lúc trung niên là diễn viên Pháp Jacques Perrin, Toto lúc thanh niên là Marco Leonardi và Toto lúc nhỏ, linh hồn của bộ phim, do chú bé 9 tuổi Salvatore Cascio thủ vai. Chọn được vai này là vấn đề khó khăn nhất của đạo diễn khi phải sàng lọc từ hàng trăm chú nhóc ở Sicily. Casio được chọn bởi đôi mắt to thơ ngây và những câu trả lời ngộ nghĩnh với đạo diễn Tornatore khi phỏng vấn. Cinema Paradiso có bản dựng gốc công chiếu đầu tiên tại Ý vào tháng 11–1988 với độ dài 155 phút, nhưng doanh thu ít ỏi nên phải rời rạp sớm.

thoo5

Các cảnh trong phim

Các cảnh trong phim Cinema Paradiso

Vận may đã đến khi hãng phát hành Miramax (Mỹ) mua để chiếu tại Mỹ và quốc tế với điều kiện rút ngắn phim xuống còn 123 phút. Chính phiên bản 123 phút này đã nhận được Giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo tại Liên hoan phim Cannes năm 1989 và giải Oscar Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Tổng cộng Cinema Paradiso đã đoạt tới 20 giải thưởng điện ảnh quốc tế các loại. Phim xếp thứ 27 trong danh sách 100 bộ phim hay nhất thế giới do tạp chí điện ảnh Empire, Anh, bình chọn năm 2010. Cinema Paradiso đã đạt doanh thu gần 12 triệu đô-la Mỹ, mức kỷ lục doanh thu đối với một bộ phim không nói tiếng Anh thời đó.

Năm 2002, đạo diễn Tornatore cho phát hành bản dựng của đạo diễn (Director’s Cut) dài đến 173 phút. Nhưng rất tiếc bản này không thành công, thậm chí còn bị các fan chê bai thậm tệ!

Vì sao nên xem phim?

thoo
Cinema Paradiso
là một trong ba bộ phim Ý đoạt nhiều giải thưởng điện ảnh nhất cùng với La Vita è Bella (Cuộc sống tươi đẹp) và Il Postino (Người đưa thư).

Cinema Paradiso có giai điệu nhạc phim hay bậc nhất trong sự nghiệp của nhà soạn nhạc người Ý lừng danh Ennio Moricone.

Cinema Paradiso có một trong các đoạn kết bất ngờ và đẹp nhất lịch sử điện ảnh.

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...