Crazy House Đà Lạt, biệt thự kỳ dị nhất Việt Nam

Biệt thự Hằng Nga, Crazy House, ngôi nhà kỳ dị hay lâu đài mạng nhện đều dùng để chỉ một địa điểm tham quan gây nhiều sự chú ý lẫn chỉ trích trong suốt 23 năm qua, tính từ thời điểm công trình này ra đời vào năm 1990 tại Đà Lạt. Nữ chủ nhân, […]

Biệt thự Hằng Nga, Crazy House, ngôi nhà kỳ dị hay lâu đài mạng nhện đều dùng để chỉ một địa điểm tham quan gây nhiều sự chú ý lẫn chỉ trích trong suốt 23 năm qua, tính từ thời điểm công trình này ra đời vào năm 1990 tại Đà Lạt. Nữ chủ nhân, nhà đầu tư và cũng là nhà thiết kế công trình là kiến trúc sư Đặng Việt Nga, con gái của cố tổng bí thư Đảng Trường Chinh. Bà tốt nghiệp tiến sĩ kiến trúc tại Nga và đây chính là công trình bà dồn tất cả tâm huyết cuộc đời để xây dựng.

     Vốn là người nặng nợ với thiên nhiên và con người, vì vậy, bà muốn làm một điều gì đó để có thể mang đến sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người bằng thứ ngôn ngữ kiến trúc mà mình trau dồi được. Thoát ra khỏi lối tư duy cũ, kiến trúc sư Đặng Việt Nga chọn cho mình một cách thể hiện gây nhiều tranh cãi, một hình thái kiến trúc của chủ nghĩa biểu hiện với xu hướng thiên nhiên hóa kiến trúc.

     Bà bắt đầu với đứa con tinh thần của mình từ hai bàn tay trắng. Không có tiền, bà phải đi vay mượn ngân hàng, bạn bè, người thân. Để giải quyết bài toán kinh phí, làm đến đâu, bà cho khách vào tham quan đến đó để có tiền tiếp tục thi công.

     Khó khăn về kinh tế không bằng áp lực về tinh thần. Ngay từ ngày đầu, khi những ô mạng nhện được giăng, dư luận đã xôn xao cho rằng bà có tư duy thiết kế không bình thường. Người ta lo sợ ngôi nhà sẽ phá vỡ cảnh quan đô thị Đà Lạt thơ mộng.

     Vì vậy, có rất nhiều ý kiến yêu cầu đập bỏ nó. Kiến trúc sư Đặng Việt Nga đã đối phó đủ cách để Crazy House được tồn tại. May mắn thay, nó đã không chịu chung số phận với ngôi nhà trăm mái của kiến trúc sư Lữ Trúc Phương. Hơn hai chục năm trải qua sóng gió, đến nay, ngôi nhà đã trở thành một địa điểm tham quan lý tưởng, nằm trong danh sách những nơi nên đến trên thế giới.

     Hiện tại, Crazy House vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Nó giống như một bài thơ không có đoạn kết, mặc sức cho người sáng tạo ra nó thể hiện giấc mơ, trí tưởng tượng bay bổng và những khát vọng yêu thiên nhiên, con người.

Minh Trí

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...