Cuộc thi phim ngắn WildFest công bố 11 phim tranh giải

Sau gần ba tháng tuyển phim, WildFest, cuộc thi phim ngắn về nạn buôn bán và sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã với tiêu điểm tê giác, đã công bố danh sách các phim thuộc Official Selection (Chọn lựa chính thức).

Sáng ngày 1–10–2015, WildFest, cuộc thi phim ngắn về nạn buôn bán và sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã với tiêu điểm tê giác, công bố danh sách các phim thuộc Official Selection (Chọn lựa chính thức) sau gần ba tháng tuyển phim. Có tổng cộng 17 phim sẽ được công chiếu trong khuôn khổ WildFest gồm: 11 phim tranh giải (In Competition), 3 phim không tranh giải (Out of Competition) và 3 phim khách mời (Invited Filmmakers). Các bộ phim đa dạng về thể loại và phản ánh nhiều góc độ của vấn nạn tiêu thụ động vật hoang dã tại Việt Nam. Không chỉ các nhà làm phim từ Việt Nam quan tâm đến đề tài này, WildFest còn có phim tham dự từ Nam Phi, Thái Lan, Malaysia và Úc.

Cảnh trong phim Người bảo vệ tê tê của Katrina Kaufman

Cảnh trong phim Người bảo vệ tê tê của Katrina Kaufman

Phong cách nổi bật được nhiều nhà làm phim lựa chọn là cách thể hiện tự sự. Điều này mang đến những câu chuyện mang tính cá nhân: một phụ nữ Việt đang sống ở nước ngoài nhìn khung cảnh tự nhiên và nhớ về tuổi thơ (Khi khu vườn im lặng – Nguyễn Mỹ Dung), một cô gái trẻ nhớ về một nơi chốn đặc biệt gây ấn tượng cho cô (Gửi B. – Phạm Thu Thủy). Góc nhìn từ loài vật: của một chiếc sừng tê cuối cùng còn lại trên thế giới (Chuyện chiếc sừng tê giác – Hoan Nguyễn), của ba bạn Gấu, Voi và Tê giác về cuộc sống thời xưa bên cha mẹ của chúng (Một cuộc phỏng vấn – Nguyễn Minh Huy). Nhật ký trong chuồng (Lê Bình Giang) là tâm sự qua ngày của một em tê giác sống trong sở thú cùng nhiều loài vật đang bị nhốt khác.

Poster bộ phim Chú bé 8 tuổi của Poly Media

Poster bộ phim Chú bé 8 tuổi của đạo diễn Anh Poly

Hồi hộp, gay cấn là cảm giác các bộ phim Điệp vụ tê giác (hoạt hình – Dương Minh Lộc), Di sản (khoa học viễn tưởng – Huỳnh Nguyễn Đăng Khoa) và Không tên (hành động – Phạm Hoàng Phúc) mang lại. Các bộ phim này sử dụng cách hoán đổi vai trò người – tê giác gây ấn tượng đặc biệt. Đề tài gia đình và việc giáo dục ý thức bảo vệ động vật hoang dã được đề cập một cách trực tiếp và hài hước (Chú bé 8 tuổi – Anh Poly) hay gián tiếp và bi kịch (Những con thú đi đâu rồi ba? – Mai Đình Khôi) để lại dư âm ngay cả sau khi phim kết thúc. Như một đốm lửa trong bóng đêm, Người bảo vệ tê tê (Katrina Kaufman) mang đến một ví dụ về cố gắng của con người tại Việt Nam sửa chữa lỗi lầm của đồng loại với động vật hoang dã.

BAN GIÁM KHẢO WILDFEST

Ban giám khảo gồm các gương mặt từ giới điện ảnh: đạo diễn Charlie Nguyễn, diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Bảo Nguyễn và các chuyên gia về động vật hoang dã (từ các tổ chức ENV, TRAFFIC, CITES, BCA và đại sứ quán Mỹ) sẽ quyết định hai giải thưởng: Giải thưởng Lớn (50 triệu đồng và một chuyến đi Nam Phi) và Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo (25 triệu đồng). Ngoài ra còn có một giải thưởng Lựa chọn của Báo chí – Phê bình (25 triệu đồng) do Ban giám khảo gồm các nhà báo: Đặng Diễm Quỳnh (VTV6), đạo diễn Đỗ Thanh Hải (Giám đốc trung tâm sản xuất phim truyền hình của VTV), Lê Hồng Lâm (Thể thao & Văn hóa Đàn ông), Nguyễn Kiều Trinh (Thanh Niên), Lê Phương Hiền (VOV Giao thông) và Mai Như Ngọc (VnExpress) quyết định.

WildFest là một phần của chương trình Cùng Hành động tạo sự Thay đổi (Operation Game Change – viết tắt OGC) – một liên minh giữa Mỹ và Việt Nam nhằm thu hút sự chú ý và tạo ảnh hưởng đối với cộng đồng về các vấn đề có liên quan tới nạn buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt nhằm chấm dứt việc buôn bán sừng tê giác. Đại sứ thiện chí của OGC là đạo diễn Charlie Nguyễn, diễn viên Hồng Ánh, MC Anh Tuấn, MC Thuỳ Minh.

N.A

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...