Cựu nhân viên Google được Shark Linh đầu tư 11 tỷ đồng tại Shark Tank

Startup công nghệ Wisepass của nhà sáng lập 34 tuổi Trần Lâm – người sở hữu hồ sơ khá đáng gờm khi từng làm việc tại Google, Tiki, Nhóm mua… đã đến Shark Tank để kêu gọi đầu tư 500.000 USD cho 5% cổ phần của công ty.

Trần Lâm là Việt Kiều người Pháp từng làm việc cho Google tại châu Âu. Sau đó trở về nước và đảm nhận vị trí quản lý tại Tiki và Nhóm mua. Đến với Shark Tank, Trần Lâm hy vọng được đầu tư 500.000 USD để đổi lấy 5% cổ phần của công ty. Tương đương định giá công ty 10 triệu đô.

Cựu nhân viên Google được Shark Linh đầu tư 11 tỷ đồng tại Shark Tank

Wisepass là một ứng dụng công nghệ độc đáo về phong cách sống, cho phép người dùng kết nối với các địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí chỉ bằng một cú quẹt qua hộp đen đặt tại các điểm đến. Hiện nay, Wisepass đã có mặt tại 4 thành phố (Hà Nội, Sài Gòn, BangKok, Manila) và 3 quốc gia. Tệp khách hàng mà Wisepass hướng đến là các doanh nghiệp, chiếm 70% là nam, nằm ở độ tuổi từ 25-34.

Với xu hướng hạn chế dùng tiền mặt hiện nay, Trần Lâm cho biết tiềm năng thị trường của ứng dụng này là rất lớn. Chàng Việt Kiều tiết lộ tốc độ tăng trưởng của công ty trong hai năm qua nằm ở mức hơn 50% hàng quý. Tính đến thời điểm hiện tại, Wisepass đã kết nối với các ông lớn như CGV, Starbucks. Trong đó, hợp đồng với Starbucks là hợp đồng độc quyền trong cả khu vực Đông Nam Á.

Cựu nhân viên Google được Shark Linh đầu tư 11 tỷ đồng tại Shark Tank

Chưa dừng ở đó, cựu nhân viên Google còn cho biết dự án của anh đã gọi vốn thành công vào tháng 9 năm ngoái với quỹ đầu tư Expara, định giá 1 triệu đô. Đầu năm nay, Wisepass lại tiếp tục thu hút thêm 3 nhà đầu tư thiên thần từ các quỹ đầu tư đến từ Singapore và Silicon Valley, nâng mức định giá công ty lên 3 triệu đô.

Sở hữu mô hình khởi nghiệp đáng gờm là vậy, nhưng Trần Lâm khiến các “cá mập” nghi ngại khi nâng mức định giá từ 3 triệu đô lên đến 10 triệu đô chỉ trong vài tháng. Đây là một mức định giá khá cao, khiến Shark Hưng thậm chí phải lên tiếng: “Tại sao lại có sự khác biệt như vậy hay mình thích thì mình gọi thôi?”

Trần Lâm tự tin cho biết lý do của việc định giá ‘nhảy vọt’ nằm ở tốc độ phát triển nhanh của công ty. Thêm vào đó, với nguồn khách hàng mới đến từ 2 đối tác tầm cỡ là Citibank và Airbnb, Wisepass hoàn toàn có thể công phá thị trường trong tương lai gần.

Cựu nhân viên Google được Shark Linh đầu tư 11 tỷ đồng tại Shark Tank

Thế nhưng, lý do này dường như chưa đủ sức thuyết phục Shark Phú khi ông nhanh chóng tuyên bố không đầu tư.

Cùng lý do tương tự nhưng ‘cá mập công nghệ’ lại gây bất ngờ khi tiết lộ anh và Trần Lâm từng có thời gian làm việc với nhau tại Tiki. Mặc dù khá thích ý tưởng của cựu nhân viên, nhưng mô hình kinh doanh hiện tại chưa ổn định cộng thêm mức định giá ‘ngất ngưởng’ đã khiến Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent buộc lòng từ chối.

Tình hình ngày càng trở nên căng thẳng hơn với Trần Lâm khi anh liên tiếp nhận thêm hai lời từ chối đến từ Shark Hưng và Shark Louis. Tuy nhiên, hy vọng khấp khởi đã đến khi Shark Linh quyết định sẽ đầu tư cho Wisepass với giá trị 500.000 USD để đổi lấy 35%, vì nữ ‘cá mập’ nhìn thấy triển vọng của mô hình này.

Mức đầu tư Shark Linh khiến nhà sáng lập Việt Kiều phải ‘cân não’ với quyết định cuối cùng, bởi tỷ lệ này đang phá vỡ khung định hướng của các nhà đầu tư trước đó. Nhưng quyết tâm thu phục ‘con mồi’, nữ ‘cá mập’ chiêu dụ sẽ đầu tư thêm nếu Wisepass đạt được KPI.

Cựu nhân viên Google được Shark Linh đầu tư 11 tỷ đồng tại Shark Tank

Trước lời mời gọi khá hấp dẫn của Shark Linh, nhà sáng lập Wisepass đã nhanh chóng đồng ý nhận lời. Và sau cú bắt tay 11 tỷ đồng với Shark Linh, nhà sáng lập Trần Lâm hy vọng Wisepass sẽ có một tương lai đầy khởi sắc khi được tiếp sức từ VinaCapital.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...