Đã có thuốc trị Ebola tại Nhật?

Một tin vui cho việc phòng chống Ebola, Nhật Bản cho biết họ đã sẵn sàng cung cấp loại thuốc chống cúm có thể sử dụng để hạn chế sự bùng phát của đại dịch này.

Thư kí Nội các, ông Yoshihide Suga cho biết Nhật có thể cung cấp Favipiravir – thuốc điều trị cúm được phát triển bởi một công ty con của tập đoàn Fujifilm Holdings bất cứ lúc nào theo yêu cầu của WHO.

Thuốc có tên thương hiệu là Avigan, được phát triển bởi công ty Toyama. Favipiravir được Bộ Y tế Nhật phê duyệt vào tháng 3 vừa qua để sử dụng trong việc phòng bệnh cúm.  Người đại diện phía công ty cũng cho biết Fujifilm đang bàn bạc với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về việc thử nghiệm lâm sàng thuốc trong việc điều trị Ebola.

Ông này cũng cho biết virut Ebola và virus cúm cùng chủng loại và ông hy vọng về mặt lý thuyết, sẽ có một phản ứng tương tự trong việc điều trị Ebola giống như virus cúm. Favipiravir ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào nhiễm bệnh trong khi các loại thuốc chống virus khác thường được chế tạo để ngăn ngừa sự lây lan của virut.

japan-ebola

Favipiravir, thuốc được cho là có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào nhiễm virut Ebola

Phía công ty cũng cho biết có đủ thuốc cho 20.000 bệnh nhân.

Đại diện Nội các cho biết Nhật đang chờ quyết định từ WHO để cung cấp thêm chi tiết về việc sử dụng thuốc chưa được thử nghiệm lâm sàng này. Trong trường hợp khẩn cấp, Nhật có thể đáp ứng những yêu cầu cá nhân trước những quyết định của WHO. Cũng đầu tháng 8 vừa qua, WHO đã đặt ra vấn đề đạo đức khi sử dụng thuốc chưa được kiểm chứng trên bệnh nhân Ebola. Một số loại thuốc được phát triển đề điều trị Ebola vẫn còn đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm và chưa có bằng chứng khẳng định chắc chắn về phương pháp điều trị.

Phía Liberia, khi được hỏi về loại thuốc được đề nghị cung cấp từ Nhật, Bộ trưởng thông tin Liberia, ông Lewis Brown nói Liberia vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào việc phòng ngừa và đón nhận mọi cơ hội có thể để hạn chế dịch bệnh.

Với tốc độ bùng phát của Ebola như hiện nay, nhiều người hi vọng Favipiravir của Nhật sẽ giúp ích trong việc phòng bệnh, góp phần ngăn chặn sự lây lan của đại dịch này.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...