Đà Lạt – Món ngon vì nhớ

     Một buổi chiều hè Đà Lạt, trời âm u muốn đổ mưa. Mưa bắt đầu lạnh và sương cũng dần xuống. Trên mặt hồ, từng cuộn khói sương mỏng tang bay lờ đờ. Những hàng thông reo vang trong cái gió lạnh tê tái của phố núi.      Chúng tôi quay về trung tâm […]

     Một buổi chiều hè Đà Lạt, trời âm u muốn đổ mưa. Mưa bắt đầu lạnh và sương cũng dần xuống. Trên mặt hồ, từng cuộn khói sương mỏng tang bay lờ đờ. Những hàng thông reo vang trong cái gió lạnh tê tái của phố núi.

     Chúng tôi quay về trung tâm thành phố, ghé vào con đường đá ở ấp Ánh Sáng để ăn món bánh mì xíu mại sa tế. Chủ quán là cặp vợ chồng đã đứng tuổi. Người vợ đứng sau quầy, nhanh tay múc từng bát xíu mại, chan vào nước sốt cay, rắc thêm hành ngò và thìa sa tế đỏ thẫm.

     Nước súp xíu mại cay đỏ, lại thêm sa tế, quả thật làm cho những ai không quen phải nhăn mặt. Song, thật khó thể từ chối cái cay nóng ngon lành ấy giữa cái lạnh 10°C của buổi chiều mưa giăng trên phố núi.

    Từng miếng bánh mì giòn rụm được xé ra, chấm thêm nước sốt cay, đưa vào miệng tưởng như rất nóng nhưng lại làm cơ thể ấm hẳn lên, mặc những cơn gió thốc vào lưng.

    Chúng tôi kết thúc bữa tối bằng mấy ly đậu nành, đậu phộng và đậu xanh nóng ở đường Tăng Bạt Hổ. Còn gì hơn nữa khi kết thúc một ngày bằng ly sữa nóng bên những người bạn bên một góc nhỏ giữa Đà Lạt mộng mơ?

    Trước khi rời Đà Lạt, chúng tôi ghé vào quán ốc nổi tiếng ở số 33 Hai Bà Trưng.

    Ốc hấp trong cái tộ thường thấy để dùng làm món gà tiềm thuốc Bắc. Những con ốc bươu được lấy ra khỏi vỏ, sau đó giã nhuyễn với giò sống rồi nêm nếm gia vị và nhồi vào trong vỏ với nhánh sả cây.

    Trên bếp than hồng, tô ốc bốc khói nghi ngút, hương thơm ngào ngạt mùi sả quyện với mùi thịt và mực nướng ở bàn bên cạnh.

    Quán nướng là như vậy, nhất là giữa nơi lạnh lẽo phố núi, người ta càng thích quây quần bên nhau, đốt lên tí lửa, nướng con mực, con cá, miếng thịt dê, thịt bò và có cả những tô ốc hấp nữa.

     Khói bốc nghi ngút quyện vào nhau làm mặt người đối diện như ẩn hiện giữa lớp khói xám thơm lừng mùi đồ nướng trên bếp than. Tuy nhiên, sẽ là khó chịu nếu không may hương vị đó “quyện” vào quần áo bạn. Song, liệu mấy ai có thể phàn nàn?

Alex Trần

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...