Đàm Vĩnh Hưng: ‘Trong âm nhạc tôi tham vọng lắm, nhất là việc góp phần đưa Bolero vinh quang trở lại’

Suốt hơn 20 năm cầm mic, Đàm Vĩnh Hưng luôn đau đáu trong lòng mỗi khi nhắc đến Bolero. Nam ca sĩ thừa nhận với riêng dòng nhạc này, anh vô cùng tham vọng. Và một trong những tham vọng lớn nhất là đưa nhạc xưa vinh quang trở lại.

Trước thềm liveshow “Sài Gòn Bolero và Hưng”, chuẩn bị diễn ra tại TP.HCM vào 5/8 và Hà Nội vào 26/8, Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ ra mắt MV “Thương Hận” để dành tặng người hâm mộ.

Đây là một sáng tác nổi tiếng của Chế Linh, có tuổi thọ hơn 50 năm. Ca khúc ra đời vào năm 1966 và phổ biến với nhiều thế hệ người yêu nhạc. Trước đó, ca khúc không được cấp phép lưu hành vì những rắc rối liên quan đến chính trị. Nhưng bằng tình yêu dành cho ca khúc và sự “cứng đầu” của mình, giọng ca Tan vỡ đã theo đuổi suốt nhiều năm liền để một lần được thể hiện nó trên chính sân khấu cuộc đời mình.

Đàm Vĩnh Hưng: ‘Trong âm nhạc tôi tham vọng lắm, nhất là việc góp phần đưa Bolero vinh quang trở lại’

Đàm Vĩnh Hưng đã có hơn 20 năm cầm mic với nhiều sản phẩm âm nhạc

Tôi sung sướng vì được chú Chế Linh viết tay lời mới cho ca khúc ‘Thương hận’

Anh tâm sự với Thế giới văn hóa rằng hành trình để xin được cấp phép ca khúc là một hành trình khá gian nan, đòi hỏi người nghệ sĩ cần có bản lĩnh và trái tim yêu nghề. Từng nộp đơn nhiều lần nhưng bị gạc bỏ, tuy nhiên Mr. Đàm là vậy, sự cấm đoán không ngăn được khát khao chiếm lĩnh giấc mơ trong âm nhạc của anh. Thế là sau ngần ấy năm, cuối cùng anh cũng hoàn thành ước nguyện nhưng buộc phải thay đổi lời ca khúc một số chỗ để phù hợp.

Mr. Đàm cho biết anh khá lo lắng trong việc thuyết phục tác giả Chế Linh. Hơn ai hết đối với một nghệ sĩ một tác phẩm khi họ “rút ruột, rút gan” viết ra không dễ để sửa lại, huống chi tác phẩm đã nổi tiếng nửa thế kỉ qua.

“Lúc đầu tưởng đâu sẽ rất khó, vì một tác phẩm khi họ sáng tác ra mà mình mong muốn sửa thì không dễ dàng gì cả. Sau đó, tôi đánh liều gọi cho chú Chế Linh thì mới phát hiện là chú dễ thương quá. Chú chịu chỉnh sửa liền Nhưng mới đầu chú có đề xuất ý tưởng là hát phần đầu thôi, khỏi hát phần sau. Tôi đã cố gắng giải thích để chú Chế Linh hiểu là chú ơi chỉnh sửa một chút xíu cho phù hợp thôi. Thế là chú bắt tay vào viết và gửi lại cho tôi bằng một bản chép tay vô cùng chuyên nghiệp. Tôi sung sướng lắm”- Mr. Đàm hào hứng kể lại.

Đàm Vĩnh Hưng: ‘Trong âm nhạc tôi tham vọng lắm, nhất là việc góp phần đưa Bolero vinh quang trở lại’

Anh là một nghệ sĩ tâm huyết trong âm nhạc, nhất là đối với các ca khúc gắn liền với tuổi thơ

Có được ca khúc trong tay, ‘Ông hoàng nhạc Việt không chút do dự mà tiến hành làm MV ngay trước thềm liveshow. Mặc dù đây là giai đoạn gấp rút với hàng trăm công việc trước mắt, nhưng nam ca sĩ vẫn quyết tâm thực hiện một MV mới toanh gửi tặng khán giả.

Không ngại người khác nói mình chiêu trò

MV ra mắt cũng là lúc phải đón nhận những ý kiến trái chiều của khán giả. Sẽ có người yêu, kẻ ghét đó là chuyện bình thường đối với một nghệ sĩ. Nhưng với riêng Mr. Đàm, nó không chỉ bó gọn trong hai “yêu, ghét” mà quan trọng là sự thỏa mãn cái tôi âm nhạc trong người anh và mong muốn truyền ngọn lửa ấy đến với những người hiểu Đàm, yêu đàm và ‘điên’ cùng Đàm.

“Tôi đã nghiên cứu rất nhiều về những ca sĩ thể hiện trước đó để tìm cách hát riêng cho mình. Bản thân bài hát cũng quá hay và đắt giá. Bên cạnh đó giai điệu nó khá phù hợp với phong cách của tôi nên không ngần ngại tôi đã lựa chọn để quay MV. MV này tôi cũng không đầu tư gì quá hoành tráng, bởi đơn giản chính ca khúc là “chìa khóa lớn” rồi. Riêng MV, tôi đã sửa tới sửa lui để cho ra một tác phẩm hoàn chỉnh nhất” – nam ca sĩ tâm sự.

Đàm Vĩnh Hưng: ‘Trong âm nhạc tôi tham vọng lắm, nhất là việc góp phần đưa Bolero vinh quang trở lại’

Không ngần ngại khi bị đánh giá là chiêu trò

Với MV ‘Thương hận’, Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh không mất quá nhiều thời gian để thực hiện dù ban đầu anh có đến ba bốn ý tưởng khác nhau. Lúc đầu là một câu chuyện kể về hai giai đoạn của nam ca sĩ là “Đàm Vĩnh Hưng lúc về già và khi còn trẻ” nhưng cuối cùng anh lại quyết định bám sát vào nội dung câu hát mà tác giả đã viết để đưa ra câu chuyện.

MV này thuộc một phần của liveshow Sài Gòn Bolero và Hưng sắp tới, không có một chiêu trò nào cả. Đáng lẽ trước đó, tôi sẽ tung ra cả album trước đó cho mọi người nghe và cảm nhận. Nhưng sau khi bàn lại tôi quyết định chỉ tung MV thôi. Vì nói thật là nếu tung ra hết những ca khúc mà Hưng phải khó khăn lắm mới xin phép được thì các nghệ sĩ khác họ sẽ hát trước. Trong khi đó, Hưng lại muốn mình là người hát nó đầu tiên. Đó là khao khát của Hưng”

Khi có những nhận định cho rằng nam ca sĩ chiêu trò để tạo sự chú ý trước liveshow, anh chỉ cười nhẹ và nói rằng: “Nếu nói chiêu trò tạo sự chú ý, mọi người nghĩ vậy cũng tốt thôi, tôi không làm gì xấu cả, tất cả chỉ muốn liveshow của mình thành công và mang lại cho khán giả những phần trình diễn hay nhất mà thôi”

Đàm Vĩnh Hưng: ‘Trong âm nhạc tôi tham vọng lắm, nhất là việc góp phần đưa Bolero vinh quang trở lại’

Mr. Đàm có đến 8 năm để theo đuổi một ca khúc gắn liền với tuổi trẻ của anh

Học hát cũng như học cách trưởng thành, đi sai con đường phải đi lại, hát sai một chữ phải hát lại từ đầu

Đam Vĩnh Hưng là vậy, một khi đã yêu thì sẽ yêu điên cuồng. Trong âm nhạc, cũng không ngoại lệ, anh từng nhốt mình trong phòng để luyện tập hàng giờ đồng hồ. Đôi khi chỉ một câu hát nhưng anh phải luyện tập rất nhiều lần để nhuần nhuyễn và cảm thụ hết cái hay của nó. “Thường đi diễn tỉnh, tôi hay mang theo bên mình một chiếc loa để hát. Ngồi ở trong phòng, đôi khi có một bài hát thôi nhưng tôi phải hát đi hát lại hàng giờ đồng hồ. Nếu hát sai một câu, luyến một chữ không tới thì tôi phải luyến lại. Rồi tập đếm số, tập hơi dài ra. Tất cả đều phải trải qua một quá trình luyện tập chứ không phải một bước là “lên tiên”.

“Ông hoàng nhạc Việt” thừa nhận anh không phải một người quá tài năng trong âm nhạc, như cách đạo diễn Trần Vi Mỹ từng tiết lộ trong buổi họp báo liveshow Sài Gòn Bolero và Hưng: “Dương Triệu Vũ tài năng hơn Mr. Đàm rất nhiều nhưng Vũ chưa phát huy được. Nhưng ở Hưng lại có sự kiên trì và luyện tập không ngừng, điều đó làm nên thành công của Hưng hôm nay”.

“Nhiều khi bay trên máy bay không được hát, không được học bài tôi đã học trong đầu, hát trong đầu để không quên lời ca khúc. Tôi luôn muốn sáng tạo một cách hát mới để dành tặng cho khán giả. Nhiều khi những người đi chung đoàn với tôi họ còn thuộc luôn cả bài hát mà tôi đã hát trong suốt quãng đường đi”.

Chính vì sự miệt mài ấy mà đêm liveshow sắp tới, Mr. Đàm tự tin khoe với chúng tôi rằng anh đã tìm được những cách hát mới mẻ hơn, đáp ứng được mong mỏi của khán. Đêm liveshow Bolero theo như tiết lộ của giọng ca Tan vỡ sẽ là một đêm đáng nhớ, mang đầy dấu ấn của riêng Mr. Đàm.

Với Bolero, tôi có nhiều tham vọng lắm

Suốt hơn 20 năm cầm mic, Đàm Vĩnh Hưng luôn đau đáu trong lòng mỗi khi nhắc đến Bolero. Nam ca sĩ thừa nhận với riêng dòng nhạc này, anh vô cùng tham vọng. Và một trong những tham vọng lớn nhất là đưa nhạc xưa vinh quang trở lại.

Người nào làm liveshow cũng mong muốn liveshow của mình thành công tốt đẹp, bán được hết vé cả. Nhưng với tôi, tôi còn mong ước lớn hơn nữa, đó là vượt qua chính mình. Bằng nhiều cách lắm, tôi muốn biết mình sẽ vượt qua chỗ nào, cố gắng ra sao. Mọi người sẽ nhìn nhận rằng tôi là một trong những người đem nhạc xưa trở lại, là một trong những người có công trong công cuộc phục hồi Bolero và đem Bolero trở lại vinh quang như ngày nay. Mong ước khán giả xưa, khán giả nay thương mình nhiều hơn, dù có ý kiến trái chiều nhưng đó là cả nước mắt, sự khổ luyện và tâm huyết cả đời của tôi”.

Đàm Vĩnh Hưng: ‘Trong âm nhạc tôi tham vọng lắm, nhất là việc góp phần đưa Bolero vinh quang trở lại’

Anh khẳng định mình là người tham vọng trong âm nhạc, nhưng tham vọng lớn nhất vẫn là Bolero

Liên tục ra mắt liveshow cũng như các ca khúc mới, Đàm Vĩnh Hưng gần như hơn cả nửa đời người học cách “chiều lòng” khán giả. Anh cũng tham vọng như bao người khác khi thực hiện một liveshow. Nhưng sâu thẳm trong con người nghệ sĩ của anh đó là cách giữ chân người hâm mộ. Bởi “đối với một nghệ sĩ thành công nhất không phải đạt bao nhiêu giải thưởng, thực hiện được bao nhiêu show diễn mà thành công nhất là phải chiếm được trái tim người hâm mộ. Thành công trong âm nhạc chỉ là thành công ban đầu nhưng giữ chân được người hâm mộ đó mới là thành công viên mãn”.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...