Dàn nhạc giao hưởng Champs-Élysées làm nức lòng khán giả thủ đô

     Trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Pháp − Việt, Trung tâm Văn hóa Pháp đã mời dàn nhạc giao hưởng Champs-Élysées gồm 33 nghệ sĩ danh tiếng của Pháp tới biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là món quà đặc biệt dành tặng những khán giả yêu […]

     Trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Pháp − Việt, Trung tâm Văn hóa Pháp đã mời dàn nhạc giao hưởng Champs-Élysées gồm 33 nghệ sĩ danh tiếng của Pháp tới biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là món quà đặc biệt dành tặng những khán giả yêu thích nhạc thính phòng.

     Dàn nhạc giao hưởng Champs-Élysées là một trong những dàn nhạc tạo dựng được trường phái riêng. Các nhạc công là những giảng viên chính giảng dạy về âm nhạc nên ở họ toát lên sự điêu luyện, bản lĩnh sân khấu và niềm đam mê tột bậc với nhạc giao hưởng. Do đó, bản thân người nhạc trưởng cũng tham gia chơi nhạc cụ cùng các nhạc công trong dàn nhạc, điều này tạo nên sự khác biệt và khẳng định đẳng cấp của Champs-Élysées.

     Từ nhiều năm nay, Dàn nhạc Giao hưởng Champs-Élysées đã biểu diễn ở hầu hết các phòng hòa nhạc lớn như Musikverein ở Vienna; Concertgebouw ở Amsterdam; Barbican Centre của London; Philharmonie của Munich, Berlin và Cologne; Lincoln Center ở New York; Parco della Musica tại Rome, các nhà hát tại Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… Và đây là lần đầu tiên Champs-Élysées tới biểu diễn tại Việt Nam.

     Chương trình được bắt đầu với bản giao hưởng số 10 cung rê thứ của Rigel, một trong những tuyệt tác lãng mạn của nhà soạn nhạc vĩ đại này, với sự trình tấu violin của của nhạc trưởng Moccia đầy điêu luyện. Ngay sau đó buổi diễn được tiếp nối bằng concerto cho kèn clarinet cung la trưởng K.622 của Mozart. Nhưng với sự thể hiện duyên dáng của nữ nghệ sĩ kèn clarinet cùng tài chỉ huy của nhạc trưởng Moccia và sự phối hợp vô cùng ăn ý của dàn nhạc Champs-Élysées đã khiến khán giả yêu nhạc cổ điển thực sự mãn nguyện với tác phẩm này.

      Bản giao hưởng số 40 cung son thứ K. 550 – 30’ của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart là tiết mục cuối cùng của chương trình và được các nghệ sỹ của dàn nhạc Champs-Élysées trình tấu rất thành công.

 

Mỹ Hạnh Trần Vui – Thanh Mai

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...