Danh ca Khánh Ly chuyên chở cả trời kỷ niệm qua tiếng hát liêu trai

Đêm qua, sau nhiều năm cách xa, nữ hoàng chân đất Khánh Ly đã trở lại mảnh đất quê nhà – nơi chôn nhau cắt rốn để chuyên chở cả một trời kỷ niệm qua tiếng hát liêu trai của mình. Cả khán phòng của Trung tâm hội nghị quốc gia, gần 4000 con tim […]

Đêm qua, sau nhiều năm cách xa, nữ hoàng chân đất Khánh Ly đã trở lại mảnh đất quê nhà – nơi chôn nhau cắt rốn để chuyên chở cả một trời kỷ niệm qua tiếng hát liêu trai của mình. Cả khán phòng của Trung tâm hội nghị quốc gia, gần 4000 con tim đã  lặng đi bởi những kỷ niệm được lật giở và được kể lại một cách  đầy xúc động, có những nghẹn ngào, có sự xót xa,có niềm tự hào, có cả những mất mát, có những hân hoan và có cả những mộng mơ, khao khát…

Giọng hát của Khánh Ly như suối nguồn, róc rách chảy vào tâm hồn và trái tim người Việt. Live concert Khánh Ly đã vượt qua cả ranh giới một đêm nhạc bởi những chia sẻ của Khánh Ly gắn liền với những biến động của đất nước, với những biến cố của một thân phận con người phải trải qua trong đời đủ mọi cung bậc hỉ, nộ, ái, ố.

Cuộc hạnh ngộ của danh ca Khánh Ly trên mảnh đất quê hương  đánh dấu một cột mốc và trở thành một sự kiện lớn nhất trong làng văn nghệ nước nhà. Ở tuổi 70, giọng hát của Khánh Ly vẫn có sức cuốn hút kỳ lạ, dẫu cho thời gian đã làm cho tiếng hát ấy không còn rền vang như thời thanh xuân, nhưng dường như độ nồng nàn và chất liêu trai từ tiếng hát lẫy lừng của Khánh Ly vẫn là một chất men cay kỳ diệu đã từng là nỗi ám ảnh và gây “nghiện” với biết bao người.

Khán giả càng ngỡ ngàng, thán phục hơn khi được chính danh ca Khánh Ly tiết lộ rằng bà  không biết tí gì về âm nhạc. Khi lên hát bà thường “giao phó mạng sống của mình cho ban nhạc”. Song, cũng chính bởi lối hát bản năng, mộc mạc, tự nhiên và cách nhả chữ, luyến láy  độc nhất vô nhị của Khánh Ly mà khiến bà trở thành “của hiếm”. Và nói theo cách của nhà  thơ Anh Ngọc – khán giả có mặt trong đêm Live concert Khánh Ly thì: “Bao nhiêu năm qua, tôi chưa từng hy vọng được nghe trực tiếp, bởi một khi thành huyền thoại rồi thì không còn sờ được nữa. Thực ra chúng ta hôm nay đang đối mặt với một hiện vật trong bảo tàng, đáng lẽ chỉ xuất hiện trong giấc mơ, trong cổ tích. Nhiều người cứ bảo đến để nghe giọng hát hay. Hay trên đời này thiếu gì, nhưng giọng hát đi vào máu của mình thì vấn đề không phải là hay hay dở nữa. Nó là một nửa cuộc đời”.  

Đối với nhiều khán giả có mặt tại chương trình Live concert Khánh Ly họ biết rằng Khánh Ly của năm 2014 khác với Khánh Ly của những thập niên trước nhưng họ vẫn  chờ mong được gặp huyền thoại bằng xương bằng thịt và được nghe bà kể chuyện qua những bài ca mãi mãi đã  trở thành kỷ niệm. Và đêm qua, Khánh Ly đã cất tiếng hát liêu trai kỳ diệu của mình vang lên giữa thủ đô của nước Việt, đó là điều quan trọng và ý nghĩa hơn tất thảy mọi điều.

Mỹ Hạnh – Thanh Tùng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...