Đạo diễn Doãn Hoàng Giang tái xuất với Cánh chim trắng trong đêm

Từng gây ấn tượng mạnh mẽ với vở chèo Oan khuất một thời, thậm chí gây tranh cãi cách đây 5 năm, đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang đã trở lại với chèo Hà Nội bằng tác phẩm ấn tượng không kém: Cánh chim trắng trong đêm.

Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm (Tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang) là công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô của Nhà hát chèo Hà Nội. Đây được coi là dự án lớn nhất, quy tụ hầu hết các nghệ sĩ trẻ nổi trội của Nhà hát tham gia, tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.

Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm xoay quanh mối tình của ca nương Mỹ Duyên – một đào hát nổi tiếng giáo phường Thăng Long năm 50 với Quang – một chiến sĩ cách mạng. Câu chuyện trở nên kịch tính hơn bởi có người thứ 3 xen vào, đó lại là một viên sĩ quan người Pháp Mông – đi – ê, kẻ ở bên kia chiến tuyến với Quang. Đây chính là nút thắt của nhiều tình huống tạo nên sự kịch tính và những tình huống bất ngờ rất cuốn hút.

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã rất tinh tế khi xây dựng các nhân vật.  Một Mỹ Duyên ngọt ngào, nữ tính, thủy chung son sắt, một chiến sĩ cách mạng gan dạ, thông minh, đặc biệt nhất là nhân vật Mông–đi–ê dù rất quyết liệt khi đối đầu với Quang, nhưng lại “nhũn như chi chi” trước Mỹ Duyên bởi tình yêu thực sự mà viên sĩ quan này dành cho cô. Chính tình yêu chân thành xuất phát từ trái tim Mông–đi–ê đã xóa nhòa mọi ranh giới về chính trị, sắc tộc, chiến tranh, thù hận… đó chính là một trong những thông điệp nhân văn đẹp đẽ nhất của vở diễn này.

190A3356

Đảm nhiệm 3 vai chính là 3 nghệ sĩ trẻ xuất sắc nhất của Nhà hát chèo Hà Nội hiện nay: Quốc Phòng (vai Quang), Hoài Thu (vai Mỹ Duyên), Việt Thắng (vai Mông–đi–ê). Đây là 3 nghệ sĩ đã đoạt Huy chương vàng cá nhân trong Cuộc thi chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 tại Hải Phòng. Được coi là hai nam diễn viên trẻ nổi bật nhất làng chèo hiện nay, Quốc Phòng và Việt Thắng đã mang lại cho khán giả rất nhiều cảm xúc. Hoài Thu là gương mặt mới của chèo Hà Nội, một dạng “đào bi” dễ lấy nước mắt khán giả. Ba nhân vật, 3 tính cách được các nghệ sỹ lột tả chân thực đã góp phần làm nên thành công của vở diễn Cánh chim trắng trong đêm.

190A3308 (1)

Bên cạnh đó là sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ như NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh Nhan, Quang Huy, Thu Hòa, Mạnh Dũng, Thanh Loan, Quốc Hùng và các nghệ sĩ trẻ cùng sự chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Thúy Mùi – Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội đã giúp cho công trình nghệ thuật này xứng đáng là tác phẩm sân khấu đồ sộ, hoành tráng kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

190A3876

Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm chính thức lên sàn phục vụ khán giả thủ đô bắt đầu từ 279 đến 10-10 tại Rạp Đại Nam 89 phố Huế – Hà Nội.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...