Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: “Anh Thành Lộc nhận cát -sê ‘rẻ như cho’ vì muốn giúp Phượng khấu đến gần với khán giả”

Nam đạo diễn phim Lô tô chia sẻ về dự án web-drama cung đấu Việt Nam sắp tới có sự tham gia của NSƯT Thành Lộc rằng nam nghệ sĩ sẽ chỉ nhận cát -sê đủ chi phí đi lại vì muốn Phượng khấu đến gần hơn với khán giả.

Vừa qua, đông đảo khán giả đã đến xem và cổ vũ nồng nhiệt chương trình giới thiệu y quan và lễ nghi triều Nguyễn mang chủ đề “Bách niên y lễ” do một nhóm sinh viên Trường ĐH KHXN&NV TP HCM thực hiện. NSƯT Thành Lộc đã dành nhiều lời khen ngợi cho nhóm sinh viên thực hiện chương trình ý nghĩa này.
NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc và nghệ nhân Vũ Kim Lộc giới thiệu về chiếc mủ của triều Nguyễn

Với mục đích lưu giữ và phục chế những y quan, lễ nghi của triều đại phong kiến, cụ thể là 13 triều Nguyễn, một nhóm bạn trẻ yêu thích lịch sử của Trường ĐH KHXH&NV TP HCM đã đứng ra tổ chức chương trình “Bách niên y lễ”.

Bạn Minh Khôi, người sáng lập chương trình, chia sẻ: “Hoàng cung năm xưa vẫn giữ những hoàng y, quan phục, triều đại các vua triều Nguyễn dù mất đi thì văn hiến vẫn còn đó, sẽ sống mãi trong linh hồn của dân tộc, của đất nước và đặc biệt là trong tim chúng ta, những người trẻ luôn đau đáu với lịch sử văn hoá của nước nhà.

Trong những tinh hoa rực rỡ đã hoà vào dòng chảy thời gian của hoàng triều xưa cũ, y quan và lễ nghi là những gì huy hoàng nhất, biểu tượng nhất mà hẳn là ai trong chúng ta cũng muốn chạm đến, muốn chiêm ngưỡng bằng cả tấm lòng”.

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 2.

NSƯT Thành Lộc đội chiếc mủ triều Nguyễn do nghệ nhân Vũ Kim Lộc phục chế

Hiểu được điều đó, Minh Khôi và các bạn đã thành lập nhóm “Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi” để phục chế trang phục cổ xưa và những nghi lễ của 13 triều Nguyễn.

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 3.

Bạn Minh Khôi giới thiệu về bộ trang phục “Dệt hoa trên gấm” trong chương trình Bách niên y lễ

NSƯT Thành Lộc đánh giá cao nỗ lực của các sinh viên trong nhóm. “Họ đã có một màn phỏng dựng thật sống động những trang phục và điển lễ cung đình mà tưởng chừng như đã ngủ quên trong lớp bụi vàng son mà một triều đại để lại khi lụi tàn. Đó là tiết mục trình diễn thời trang cung đình đặc biệt, một tiết mục trong sự kiện Bách Niên Y Lễ, như một món quà đối với quá khứ và một sự tri ân đối với mọi người, những người đã cùng họ đồng hành trong suốt thời gian qua. Tôi rất vui khi được mời tham gia sự kiện này” – NSƯT Thành Lộc nói.

Và trong đêm giao lưu, anh đã nhận được nhiều câu hỏi của sinh viên khi đề cập đến những vở kịch lịch sử mà anh đã từng dàn dựng trên sân khấu, như: “Bí mật vườn Lệ Chi”, “Ngàn năm tình sử”, “Tiên Nga”…

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 4.

Một trong những trang phục triều Nguyễn được giới thiệu trong đêm “Bách niên y lễ”

NSƯT Thành Lộc đã tham gia bộ ảnh “Dệt hoa trên gấm” lần đầu tiên giới thiệu đến khán giả trẻ, cùng với sự góp mặt của nữ diễn viên trẻ Thanh Tú, nghệ sĩ Trịnh Tú Trung, kiện tướng Taekwondo Hồ Thanh Phong.

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 5.

Dấu ấn thời gian không phai mờ trong tâm trí người dân Việt về trang phục triều Nguyễn – niềm tự hào của văn hóa dân tộc

Chương trình “Bách Niên Y Lễ” không chỉ nói về trang phục mà còn giới thiệu lễ nghi, văn hóa với sự giúp sức của nghệ nhân Vũ Kim Lộc – một nhà nghiên cứu và phục chế mũ mã vĩ truyền thống. “Công việc chính của bác là lấy lông đuôi ngựa (mã vĩ) làm nguyên liệu chính, kết hợp với các chất liệu khác để dệt lại các loại mão vua chúa, quan lại thời xưa” – bạn Minh Khôi cho biết.

Chương trình “Bách niên y lễ” hứa hẹn mang đến cho khán giả yêu thích văn hóa nghệ thuật nhiều chuyên đề hấp dẫn hơn trong tương lại, mà theo ban tổ chức, ngoài NSƯT Thành Lộc còn có sự tham gia của NSND Hồng Vân, NS Hồng Đào, diễn viên điện ảnh Kiều Chinh…

Bên cạnh đó, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh bật mí thời giang tới sẽ cho ra mắt một bộ phim Cung đấu Việt Nam. Dự án đã được thông báo cùng ngày với sự kiện. Bộ phim mang tên Phượng Khấu, sẽ là một web-drama cung đấu được đầu tư kĩ lưỡng về kịch bản, lịch sử cũng như phần phục trang. Bộ web-drama sẽ xoay quanh nhân vật chính – Từ Dụ Hoàng Thái hậu, từ một Phi tần của Hoàng đế Thiệu Trị, từng bước trở thành Hoàng Thái hậu dưới triều Tự Đức.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh

Theo tiết lộ của nam đạo diễn, phim dự kiến sẽ có 5 tập, được khởi quay vào giữa 2019 với sự tham gia của NSƯT Thành Lộc với mức kinh phí dự kiến hơn 200 triệu đồng mỗi tập. Ngoài ra, đoàn làm phim còn cho biết các diễn viên gạo côi tham gia đều chỉ nhận cát -sê rẻ như cho mình muốn giúp Phương khấu đến gần hơn với công chúng.

“Về dự án sắp tới của Tú Trung, em và Thiên Nam đóng vai trò là cố vấn lịch sử trực tiếp, đề xướng và khởi xướng ra các nhân vật, các mốc lịch sử, điển chế, lễ nghi,… Sẽ có một ekip biên kịch làm việc trực tiếp với Thiên Nam để vừa đảm bảo tính lịch sử, vừa giữ được sự hấp dẫn” – Minh Khôi chia sẻ.

 

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...