Đạo diễn trẻ Lê Hoàng: Làm phim để trải lòng

Đạo diễn trẻ Lê Hoàng – người vừa đọat giải Cánh diều vàng cho hạng mục Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất chia sẻ niềm vui cũng như tình yêu với điện ảnh cùng Thế giới văn hóa.

TÔI CHỈ BIẾT CHI PU QUA TI-VI

TGVH: Bạn sẽ ăn mừng chiến thắng Cánh diều vàng cho Cô gái trên tầng thượng như thế nào?
L.H: Tôi sẽ cầm cúp về 1 tháng rồi đưa cho Chi Pu cầm 1 tháng, sau đó xoay vòng cho cả ê -kip mỗi người 3 tuần. Phim Cô gái trên tầng thượng hoàn thành từ năm 2013, cũng khá lâu rồi nên tôi sẽ ăn mừng chiến thắng bằng cách làm phim mới.

LH1
TGVH: Ý tưởng của bộ phim Cô gái trên tầng thượng khá độc đáo. Cảm hứng để bạn viết kịch bản này bắt đầu từ đâu?
L.H: Cảm hứng của bộ phim Cô gái trên tầng thượng đến với tôi từ rất lâu. Tôi thường suy nghĩ về hình ảnh những đứa trẻ trong thân xác người lớn, với những vấn đề cá nhân vặt vãnh, những người vẫn đang đi tìm cái tôi. Còn cảm hứng trong cách làm thì tôi góp nhặt từ nhiều bộ phim yêu thích như Moonrise Kingdom, Breakfast at Tifany’s, Pulp Fiction

IMG_3227
TGVH: Trong 6 ngày quay phim, chắc hẳn bạn có nhiều kỷ niệm đáng nhớ?
L.H: Quay phim luôn vui nhưng cũng gian nan lắm. Tất cả đạo cụ và thiết bị cũng như bối cảnh đều là đi mượn nên thi thoảng lại bị đuổi, bị đòi nên thực sự đoàn phim Cô gái trên tầng thượng nhiều lúc giống như đoàn phim trong bộ phim của mình. Cái ghế sô-pha trong phim là ghế tôi vừa được tặng xong đem đi quay rồi hỏng luôn. Ngoài ra đoàn còn mất một cái thang nhôm cao 2m mà không hiểu sao mất.
TGVH: Chi Pu là hotgirl đắt sô hiện nay. Để mời và thuyết phục cô ấy hợp tác với đạo diễn trẻ như bạn có khó không?
L.H: Nhiều nguời tưởng tôi và cô ấy thân thiết nên Chi Pu mới hợp tác nhưng thực tế là tôi chỉ biết cô ấy qua ti-vi và chúng tôi gặp nhau qua muôn vàn lời giới thiệu. Một ngày đẹp trời thì Chi Pu gặp tôi và bảo “Ê, làm phim không? Chi muốn đóng phim điện ảnh”, thế là làm thôi.

 

BÉN DUYÊN VỚI ĐIỆN ẢNH NHỜ THẾ VAI NGƯỜI KHÁC

TGVH: Là đạo diễn trẻ tài năng, từng đoạt nhiều giải thưởng từ cuộc thi phim ngắn như 3,2,1 Action, niềm đam mê điện ảnh được bạn nuôi dưỡng như thế nào?
L.H: Tôi bắt đầu làm phim tình cờ năm lớp 11 khi một dự án phim trong trường bỏ dở vì thiếu người làm nên bị đẩy vào rồi làm tới bây giờ. Bí quyết của tôi là thích xem phim, nhiều khi chán nản hay lười lại ngồi xem phim và xem xong phim lại muốn làm phim. Làm phim xong lại lười thì lại xem phim rồi lại làm phim. Ngoài ra thì tôi cũng thích kể chuyện, nói về bản thân nhưng cá nhân lười giao tiếp nên tốt nhất là làm phim để phim trải lòng mình.

Le hoang
TGVH: Trên sân khấu Cánh diều vàng, bạn nhắc đến hai đạo diễn nổi tiếng là Vũ Châu và Khải Hưng. Đó là hai đạo diễn ảnh hưởng lớn đến con đường của bạn sao?
L.H: Đúng vậy. Thầy Vũ Châu là thầy chủ nhiệm trong 4 năm tôi học tại trường Sân khấu Điện ảnh. Thầy là người rất thoải mái và không ép buộc tôi vào bất cứ khuôn khổ nào nên tôi mới tự tin làm nhiều phim như vậy. Thầy Khải Hưng là thầy hướng dẫn tốt nghiệp cho tôi. Ban đầu nhờ thầy xem phim, tôi sợ sẽ không đuợc tốt nghiệp . Không ngờ, thầy đánh giá cao phim. Thầy cũng cho tôi nhiều lời khuyên bổ ích trong nghề.
TGVH: Đoạt nhiều giải thưởng phim ngắn, sắp tới bạn có dự định làm một dự án dài hơi hơn, phim dài tập hoặc kịch bản dài chẳng hạn?
L.H: Hiện tại tôi vẫn đang dạo chơi và trả nợ với một số dự án phim ngắn. Đây cũng là thời gian để tôi thử nghiệm bản thân, định hình phong cách. Còn về dự án phim dài thì tôi cũng đã ấp ủ và chờ đợi thời điểm thích hợp để phát triển.
Cảm ơn Lê Hoàng. Chúc bạn thành công với những dự án sắp tới!

Bích Hằng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...