Đạo diễn Ý mong muốn được làm phim tại Việt Nam

Đạo diễn nổi tiếng người Ý – Pippo Del Bono đã chia sẻ niềm ao ước này khi tới thủ đô Hà Nội trong dịp Liên hoan phim Ý Moviemov 2015.

Tới Việt Nam lần này, vị đạo diễn lừng danh của đất nước hình chiếc ủng mong muốn tìm địa điểm để tiến hành thực hiện bộ phim mới dựa trên tác phẩm Tin mừng theo Thánh Mathew của Pier Paolo Pasolin. Đạo diễn Pippo Del Bono đã có buổi trò chuyện cùng Thế Giới Văn Hóa.

đạo diễn người Ý(1)

Xin chào đạo diễn Pippo Del Bono! Ông có ấn tượng gì về đất nước Việt Nam?
Tôi đã tìm hiểu về đất nước Việt Nam từ khi còn trẻ, tôi ấn tượng về đất nước của các bạn bởi những tư liệu lịch sử về chiến tranh, đồng thời tôi còn tìm những bài hát bằng tiếng Anh, tiếng Ý nói về Việt Nam nữa. Liên hoan phim Ý Moviemov 2015 là cơ hội để tôi có thời gian hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này.
Tôi đã tới bảo tàng phụ nữ Việt Nam và rất nhớ những ánh mắt từ những bức họa được treo trong bảo tàng. Sự hiền lành và hướng thiện từ những đôi mắt ấy luôn khiến tôi xúc động.Tôi cũng biết thêm về con người và đất nước này dù còn nhiều khó khăn nhưng luôn ánh lên niềm lạc quan, yêu đời.Những ấn tượng đẹp về đất nước và con người Việt Nam đã trào dâng trong tôi những cảm xúc và được lưu lại thành những hình ảnh đặc biệt ở trong trái tim tôi.

Ông có ý định làm một bộ phim gì đó có liên quan tới Việt Nam không?
Ồ! Đó chính là mục đích chuyến đi này của tôi. Tôi tới để khảo sát và tìm những cảnh quay phù hợp cho bộ phim sắp tới của tôi.

Ông có thể tiết lộ rõ hơn về bộ phim mà ông sẽ làm và lý do vì sao lại chọn Việt Nam để làm bối cảnh cho phim này?

Đó là bộ phim được dựa trên tác phẩm Tin mừng theo Thánh Mathew của Pier Paolo Pasolin. Chủ đề về tình yêu sẽ xuyên suốt tác phẩm này. Tình yêu ấy mang một nghĩa rất rộng, nó bao hàm cả tình yêu cá nhân, đất nước và cả tình yêu tôn giáo nữa.Tất cả các yếu tố ấy sẽ được kết hợp với nhau một cách hài hòa giúp người xem có sự cảm nhận sâu sắc nhất về tình yêu mà trong đó chiến tranh chỉ là cái cớ.Mặc dù bộ phim không phải là một câu chuyện cụ thể xảy ra ở Việt Nam, nhưng việc khảo sát bối cảnh ở một đất nước đã từng trải qua và còn nhiều dấu tích chiến tranh như Việt Nam là một điều rất cần thiết.

Tôi thực sự ấn tượng với những tàn tích của chiến tranh còn đọng lại ở ngay chính thủ đô của Việt Nam. Đó là hình ảnh chiếc máy bay B52 ở hồ Hữu Tiệp (Ngọc Hà, Hà Nội) giữa quang cảnh rất thanh bình xung quanh mà hiện giờ người dân đang sinh sống.
Tôi đã đi qua nhiều nơi, những tàn dư của chiến tranh vẫn còn đó,nhưng cá nhân tôi, tôi muốn đi ngược lại hướng mà mọi người vẫn tiếp cận. Có thể nói những hình ảnh mà tôi thấy ở Việt Nam mà những hình ảnh điển hình cho nhiều cuộc chiến trên thế giới. Mà thông điệp quan trọng nhất của bộ phim Tin mừng theo Thánh Mathew vẫn là hòa bình và tình yêu.
Tuy nhiên tôi cũng muốn nói thêm rằng, tôi đến đây không phải để thuyết trình hay giới thiệu về những bộ phim của mình. Tôi muốn chia sẻ về cách làm phim, và tìm hiểu thêm về nền điện ảnh Việt Nam.

Pippo Del Bono

Ông có ý định tìm một nhà đồng sản xuất tại Việt Nam không? Tiêu chí của ông lựa chọn là gì?
Với tôi, việc thực hiện một bộ phim không nhất thiết phải ồn ào với một đoàn làm phim hùng hậu cùng những thiết bị tối tân, hoành tráng. Chính bởi vậy, việc tìm một nhà đồng sản xuất tại Việt Nam là rất cần thiết nhưng điều quan trọng nhất là phải đồng triết lý làm phim với tôi.

Vậy ông đã tìm hiểu về điện ảnh của Việt Nam chưa? và ấn tượng với một đạo diễn nào?
Tôi chưa hiểu nhiều về nền điện ảnh của Việt Nam. Tôi đang phải nghiên cứu về nghệ thuật sân khấu cũng như điện ảnh của các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Bởi theo tôi thì giữa sân khấu và điện ảnh có những nét tương đồng trong cách biểu đạt cảm xúc.
Còn tôi khá ấn tượng với bộ phim
Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Tại liên hoan phim Venice năm ngoái, tôi đã được xem bộ phim này. Còn lần này, Liên hoan phim Ý Moviemov 2015 diễn ra ở thủ đô Hà Nội, tôi rất vui mừng vì đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã tới tham dự lễ khai mạc.

Bộ phim sắp tới của ông có mức kinh phí bao nhiêu? Ông có dự định cho một siêu phẩm bom tấn dẽ ra mắt công chúng?
Chi phí cho đoàn làm phim của tôi cũng không phải là cao, khoảng 600.000 Euro. Theo tôi, để đánh giá thành công của một bộ phim cần xem xét dưới rất nhiều góc độ, không chỉ ở việc phim được chiếu bao lâu hay lượng khán giả đến xem có đông không.
Mục đích làm phim của tôi không phải nhắm tới những bộ phim bom tấn. Thực tế là, với chính triết lý làm phim này, những bộ phim của tôi đã gặt hái được khá nhiều thành công, tham dự nhiều liên hoan phim và được công chúng cũng như giới phê bình đánh giá cao. Nhiều phim được chiếu trong 3 tháng liền.
Bởi vậy nếu trong trường hợp tìm được một đơn vị tâm huyết với dự án và đồng quan điểm làm phim với tôi thì tôi sẽ sớm quay trở lại Việt Nam.

Và ông sẽ chọn bối cảnh nào để thực hiện bộ phim của ông nếu trở lại Việt Nam?
Đó là đường hầm Củ Chi – con đường của chiến tranh – nơi mà tôi đã từng nghe nói rất nhiều trước đây và đã may mắn được tới tận nơi trong chuyến đi tới Việt Nam lần này.
Dưới góc nhìn điện ảnh của tôi, cái cảm giác khi chui vào trong đường hầm, đi luồn, đi cúi theo những lối đi rất ngoằn ngoèo, nó giống như một chuyến hành trình ảo trong chính con người chúng ta… Đường hầm Củ Chi rõ ràng là một minh chứng sót lại của chiến tranh với chém giết, sống còn, nhưng phải chăng nó cũng thể hiện yếu tố con người trong cuộc chiến? Đấy cũng là một góc nhìn theo triết lý làm phim của tôi mà tôi rất muốn được chia sẻ.

Xin cảm ơn đạo diễn Pippo Del Bono. Chúc ông sẽ sớm trở lại Việt Nam để thực hiện bộ phim mới nhất của ông!

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...