Dầu dừa có khả năng ngừa bệnh sâu răng

Ngày 2–9–2012, tại hội nghị do Đại học Warwick tổ chức, các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật Athlone (Ireland) đã gây bất ngờ cho cả thế giới khi khẳng định: Dầu dừa có khả năng phòng ngừa bệnh sâu răng và kết quả của nghiên cứu này có thể ứng dụng vào việc […]

Ngày 2–9–2012, tại hội nghị do Đại học Warwick tổ chức, các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật Athlone (Ireland) đã gây bất ngờ cho cả thế giới khi khẳng định: Dầu dừa có khả năng phòng ngừa bệnh sâu răng và kết quả của nghiên cứu này có thể ứng dụng vào việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Tiến sĩ Damien Brady và các cộng sự đã tiến hành thí nghiệm trên 3 loại dầu khác nhau: dầu thực vật, dầu ô-liu và dầu dừa. Chúng được xử lý bằng một loại men (enzyme) giống như trong quá trình tiêu hóa. Kết quả cho thấy chỉ dầu dừa mới có khả năng ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus, bao gồm cả dạng khuẩn Streptococcus Mutans (dạng khuẩn ưa đường và gây sâu răng). Ngoài ra, dầu dừa sau khi qua xử lý bằng men còn có thể tiêu diệt nấm Candida albicans gây bệnh tưa miệng. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng chất béo của dầu dừa bị các enzyme phân hủy sẽ chuyển hóa thành một loại a-xít có khả năng kháng khuẩn.

Phát hiện này hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc răng miệng khi mà 60–90% trẻ em và hầu hết người trưởng thành sống tại các nước công nghiệp đang phải đối mặt với bệnh sâu răng. Tiến sĩ Brady nhận định: “Dầu dừa kết hợp với enzyme tiêu hóa có thể thay thế một số hóa chất phụ gia dùng trong các sản phẩm vệ sinh răng miệng”.

Sĩ A Lìn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...