Dấu hiệu nhận biết căn bệnh Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em đang mắc phải

Mới đây, Nam Em thừa nhận cô mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực và hiện đang phải điều trị. Và nhiều ngôi sao Hollywood cũng từng mắc chứng rối loạn lưỡng cực, điển hình như Angelina Jolie, Marilyn Monroe, Gwyneth Paltrow…

Rối loạn lưỡng cực là một loại bệnh lý tâm thần thường gặp trong xã hội hiện đại. Người bệnh thường có sự thay đổi tâm trạng rõ rệt. Trạng thái tâm thần ở mỗi cực có thể kéo dài hàng giờ, hàng tuần hoặc hàng tháng. Những thay đổi tâm trạng này thậm chí có thể phối hợp với nhau, vì vậy, bạn có thể vừa cảm thấy phấn khích, vừa cảm thấy chán nản cùng một lúc.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em đang mắc phải

Người mắc rối loạn lưỡng cực thường thiếu sức sống lẫn năng lượng. Giấc ngủ và chuyện ăn uống của họ cũng bị tác động. Một số người thậm chí ngủ suốt 14 tiếng mỗi ngày. Sự thèm ăn cũng tăng mạnh và đi kèm là hiện tượng tăng cân rõ rệt. Ngược lại, cũng có những người mắc rối loạn lưỡng cực bị thiếu ngủ và không thiết ăn uống gì nữa.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em đang mắc phải

Và vì trải qua những khoảnh khắc hưng cảm nên người mắc rối loạn lưỡng cực tỏ ra rất “hiếu động”, song ít hoàn thành được việc gì bởi “nhảy” từ việc này sang việc khác rất nhanh. Khi mắc rối loạn lưỡng cực, người ta thường ít có khả năng tập trung, nói chuyện kém mạch lạc. Và tình trạng trí nhớ bị ảnh hưởng cũng không phải không có, thậm chí bị ảo giác.

Các triệu chứng của hưng cảm và trầm cảm có thể xảy ra đồng thời. Điều này đặc biệt gây nhầm lẫn cho bệnh nhân lưỡng cực và những người xung quanh họ.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em đang mắc phải

Một sai lầm phổ biến mà những người bị rối loạn lưỡng cực thường mắc phải là khi họ cảm thấy bệnh tình đã tiến triển, họ tự ý bỏ thuốc. Họ sai lầm khi tin rằng sự thay đổi tâm trạng không còn là vấn đề nữa và thuốc không còn cần thiết nữa. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần bao gồm tái phát triệu chứng và sự trở lại của rối loạn lưỡng cực.

Điều trị đúng cách có thể mang lại kết quả tuyệt vời: Rối loạn lưỡng cực có thể tạo ra sự hỗn loạn và căng thẳng trong mối quan hệ của một người khi họ đang ở trong sự thay đổi tâm trạng căng thẳng và thường xuyên. Những người gần gũi với người có rối loạn lưỡng cực cần có hiểu biết tốt về căn bệnh này, những dấu hiệu và nguy cơ của nó. Đây có thể là bệnh tâm thần rất khó chữa khỏi mà không có thuốc và điều trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh Rối loạn lưỡng cực mà Nam Em đang mắc phải

Theo Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia Hoa Kỳ và các chuyên gia tâm thần, rối loạn lưỡng cực có thể có các dấu hiệu cảnh báo sau:

7 dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực giai đoạn hưng cảm

 • Cảm thấy quá hạnh phúc, hưng phấn cao trong thời gian dài
 • Dễ bị kích thích, một số mô tả đó là cảm giác thất thường hoặc bối rối
 • Nói rất nhanh, thường đi kèm với suy nghĩ ganh đua
 • Cảm giác cực kì bồn chồn hoặc bốc đồng
 • Phán đoán sai lầm
 • Không thực tế, quá tự tin vào khả năng của bản thân
 • Tham gia vào các hành vi nguy hiểm

7 dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực giai đoạn trầm cảm

 • Cảm thấy buồn chán, hết hi vọng vào cuộc sống trong một thời gian dài
 • Xa lánh bạn bè và gia đình, không còn hứng thú với các sở thích thường ngày
 • Giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng
 • Mệt mỏi nhiều hoặc thiếu năng lượng
 • Nói chậm
 • Có vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung và ra quyết định
 • Có ý nghĩ hoặc hành vi tự tử

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...