Dẻo thơm mứt khoai lang đón Tết

Khoai lang là món ăn dân dã rất đỗi quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Từ khoai, nhiều món ăn chơi hấp dẫn đã ra đời như khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang hấp… Đặc biệt là vào ngày Tết, khoai lang lại xuất hiện trong mâm bánh mứt thịnh soạn dưới dạng […]

Khoai lang là món ăn dân dã rất đỗi quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Từ khoai, nhiều món ăn chơi hấp dẫn đã ra đời như khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang hấp… Đặc biệt là vào ngày Tết, khoai lang lại xuất hiện trong mâm bánh mứt thịnh soạn dưới dạng mứt dẻo thơm ngon.

Để làm mứt khoai lang, bạn cần chuẩn bị:

1kg khoai lang ruột vàng

500g đường trắng

30g vôi trắng (thường có bán ở những nơi bán trầu cau trong chợ)


2 ống va-ni

1/4 thìa cà-phê muối.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Khoai lang gọt sạch vỏ.

Bước 2: Rửa sạch khoai, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Lưu ý nên cắt khoai thật đều để khi ướp đường, khoai thấm đều.

Bước 3: Pha 30g vôi trắng với 1 lít nước, để qua đêm cho vôi lắng xuống rồi lấy phần nước trong ngâm khoai trong khoảng 5 giờ.

Bước 4: Xả sạch khoai với nước lạnh. Rải đường vào khoai, vừa rải vừa đảo đều, để khoảng 3 giờ cho đường tan hết.

Bước 5: Cho toàn bộ khoai và đường vào một chảo không dính, để lửa vừa cho đường sôi lăn tăn. Trong khi đun, bạn dùng đũa đảo nhẹ khoai, đến khi đường ráo và bám đều, bạn cho va-ni vào khoai rồi tắt bếp. Sau đó, bạn đảo nhẹ tiếp vài lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào.

Để món mứt thêm đậm đà, khi đường cạn, bạn cho thêm vào khoai chút muối nhé. Thế Giới Văn Hóa online chúc các bạn có thêm một món mứt ngon cho ngày Tết.

Hồng Thắm
Quay phim: Hải Đăng – Ngọc Khoa


Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...