Về Châu Đốc (An Giang) thăm di tích lăng Thoại Ngọc Hầu

Thoại Ngọc Hầu tên thật là Nguyễn Văn Thoại là một danh tướng nhà Nguyễn. Ông sinh ngày 26–11–1761 tại xóm An Trung, làng An Hải, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Trong bối cảnh xã hội loạn lạc do cuộc chiến […]

Thoại Ngọc Hầu tên thật là Nguyễn Văn Thoại là một danh tướng nhà Nguyễn. Ông sinh ngày 26–11–1761 tại xóm An Trung, làng An Hải, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Trong bối cảnh xã hội loạn lạc do cuộc chiến giữa Đàng Trong – Đàng Ngoài và phong trào Tây Sơn nổi dậy, mẹ ông phải dẫn ông và hai người em chạy nạn. Vào Nam, gia đình ông định cư tại làng Thới Bình trên cù lao Dài, nằm giữa sông Bang Tra và sông Cổ Chiên (nay thuộc địa phận huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

     Sau nhiều thăng trầm trong chốn binh trường, năm 1817, ông được giao giữ chức trấn thủ trấn Vĩnh Thanh (tứ giác Long Xuyên ngày nay), hiệu là Thoại Ngọc Hầu.

     Theo ghi chép của sử sách nhà Nguyễn, nghiên cứu của các nhà sử học và công nhận của Nhà nước, Thoại Ngọc Hầu là người đã có công khai hoang, lập ấp, phát triển và bảo vệ biên cương của vùng đất biên giới phía Tây Nam Tổ quốc. Đồng thời, ông cũng là người xây dựng nhiều công trình thủy lợi mang ý nghĩa lịch sử to lớn như kênh Thoại Hà, kênh Vĩnh Tế… Nhắc đến Thoại Ngọc Hầu, nhân dân miền Tây Nam bộ từ nhiều đời nay đều tỏ lòng tôn kính và biết ơn ông, một vị quan hết lòng vì nước vì dân, có công với nước, có nghĩa với dân.

     Sau khi mất, Thoại Ngọc Hầu được an táng tại chân núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang – nơi mà lúc sinh thời ông đã chọn để làm nơi an nghỉ cho mình. Sau này, vì lòng yêu mến và biết ơn đối với ông, Nhà nước và nhân dân đã trùng tu kiên cố khu vực lăng mộ và xây dựng thêm hai tiểu đình phía trước, một đền thờ phía sau.

Lăng Thoại Ngọc Hầu hiện nay đã trở thành một điểm tham quan, chiêm bái không thể thiếu trong hành trình của du khách thập phương khi đến thăm Châu Đốc, An Giang. Lăng Thoại Ngọc Hầu cũng được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1997.

 Linh Lê

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...