Dịch tả trở lại TP. HCM khiến nhiều người lo sợ

Bên cạnh Ebola đang đe dọa toàn cầu, hoàn toàn có khả năng đến Việt Nam, dịch tiêu chảy cấp cũng đang là nỗi lo lớn khi mới đây, tại TP.HCM đã có nhiều trường hợp mắc bệnh phải nhập viện điều trị, trong đó có 2 ca đã tử vong vì dịch.

Căn bệnh tiêu chảy cấp vừa xuất hiện trở lại tại TP. HCM sau hơn 6 năm, kể từ đại dịch năm 2007 và nguyên nhân gây đợt dịch mới năm nay được cho là xuất phát từ nguồn nước cùng môi trường sống quá ô nhiễm. Ổ dịch được phát hiện tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

Ổ dịch được phát hiện tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh

Ổ dịch được phát hiện tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã lấy mẫu thực phẩm, nước để xét nghiệm kết quả và phát hiện phẩy khuẩn tả trong ốc bươu tại ổ dịch. Đây cũng được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra trận dịch tả lớn ở Việt Nam năm 2007. Kết quả xét nghiệm các mẫu nước sinh hoạt tại khu vực dịch cũng cho thấy hàm lượng clo dư gần như không có và phát hiện khuẩn E.coli.

Các hộ dân đều sử dụng nước ao

Nguồn nước cùng môi trường sống ô nhiễm là nguyên nhân khiến dịch trở lại

Được biết, môi trường sống của người dân nơi đây rất kém. Phần lớn các hộ dân sống bằng việc đào ao, nuôi cá, dựng nhà vệ sinh trên ao cá. Nhiều hộ còn nuôi lợn, gà… và cho xả phân xuống ao cùng rác thải sinh hoạt. Cũng chính nước ao này sẽ được sử dụng để rửa tay chân, vật dụng trong nhà.

Môi trường sống ô nhiễm trầm trọng của người dân ngoại thành, Bình Chánh

Môi trường sống ô nhiễm trầm trọng do rác thải sinh hoạt được thả tự do

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: Dịch tiêu chảy tại TP. HCM đang diễn biến phức tạp, có thể tiếp tục gia tăng. Trong điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém, không đảm bảo an toàn thực phẩm, nguy cơ lây nhiễm khuẩn tả là rất lớn.

Tiến hành xịt thuốc quanh ổ dịch

Y tế địa phương tiến hành xịt thuốc quanh ổ dịch

Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Ủy ban Nhân dân TP. HCM giám sát chặt chẽ hơn công tác vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, vì đây là nguy cơ phát sinh nhiều bệnh tật, dịch bệnh nếu bị ô nhiễm; chủ động chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với y tế thường xuyên kiểm tra các cơ sở cung cấp nước có chỉ tiêu không đạt, các cơ sở cung cấp nước rà soát lại công nghệ… nhất là cần chủ động đầu tư hạ tầng cung cấp nước sạch đến các vùng ven để cải thiện môi trường sống cho người dân, đồng thời tuyên truyền cho người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh phòng bệnh.

Để phòng chống bệnh tiêu chảy, trong đó có tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, người dân cũng cần thực hiện các biện pháp ăn chín, uống sôi, dùng thực phẩm đảm bảo vệ sinh để bảo vệ chính mình.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...