Diên hi công lược: Trang phục có gì đặc biệt là khán giả lại phát sốt như vậy?

Một điểm chung của các phim cung đấu nhà Thanh đều có chung ý tưởng về trang phục nhưng với Diên hi công lược, điều này hoàn toàn ngược lại.


Vài năm gần đây, phim Trung Quốc dài tập lấy bối cảnh đời nhà Thanh khá nhiều, nhưng những phim nổi tiếng chỉ đếm trên đầu ngón tay, chẳng hạn như Bộ Bộ Kinh Tâm, Cung Tỏa Tâm Ngọc hay Hậu cung Chân Hoàn truyện. Phải đến mãi mùa hè năm nay, khán giả mới được diện kiến một tác phẩm chất lượng nữa, đó chính là Diên hi công lược.

Bên cạnh những tình tiết hấp dẫn, Diên Hi Công Lược còn đem đến phần hình ảnh mãn nhãn, với trang phục được thiết kế hết sức tỉ mỉ, trang nhã, sát với lịch sử, chẳng hạn như con gái thì phải nhất nhĩ tam kiềm (mỗi bên tai đeo ba vòng khuyên), hay vấn tóc tiểu lưỡng bả đầu… Tất cả những chi tiết đó khiến cho người xem không ngừng tán thưởng sự tâm huyết trong quá trình làm việc của đoàn làm phim.

Diên Hi Công Lược: Trang phục khác phim Thanh cung khác là vì sao? - Ảnh 1.

Nhưng hình như phục trang trong Diên Hi Công Lược có gì đó không giống như các bộ phim Thanh cung khác thì phải? Nếu đem so sánh phục trang trong Diên Hi Công Lược với các phim cùng bối cảnh đời Thanh, hẳn bạn sẽ thấy các cách cách, phi tần trong Diên Hi không đeo một dải lụa trắng dọc theo áo, gọi là bàn lĩnh.

Diên Hi Công Lược: Trang phục khác phim Thanh cung khác là vì sao? - Ảnh 2.

Bàn lĩnh xuất hiện trong “Hậu Cung Như Ý truyện”

Diên Hi Công Lược: Trang phục khác phim Thanh cung khác là vì sao?- Ảnh 3.

Các cách cách trong “Hoàn Châu cách cách” cũng như vậy.

Diên Hi Công Lược: Trang phục khác phim Thanh cung khác là vì sao? - Ảnh 4.

Hay như “Chân Hoàn truyện, mỗi bộ trang phục đều có bàn lĩnh đi kèm

Mặc dù chiếc khăn quàng màu trắng này vốn rất quen thuộc trong các bộ phim thời Mãn Thanh mà chúng ta hay xem, thế nhưng theo lịch sử ghi chép lại thì phải đến tận cuối đời Thanh mới mới có xuất hiện của chiếc bàn lĩnh này. Thay vào đó, vào lúc sơ kỳ, các cách cách, phi tần của vua lại sử dụng một thứ trang sức khác, gọi là thải thuế.

Diên Hi Công Lược: Trang phục khác phim Thanh cung khác là vì sao? - Ảnh 5.

Thải thuế – trang sức được sử dụng phổ biến ở thời kì đầu nhà Thanh

Diên Hi Công Lược: Trang phục khác phim Thanh cung khác là vì sao? - Ảnh 6.

Thải thuế của Nhàn Phi Huy Phát Na Lạp Thục Thận

Thải thuế là tên gọi của chiếc khăn tay được buộc trên vai, chiếc khăn này mang ý nghĩa sinh hoạt đối với phụ nữ Mãn Châu. Sau này, công dụng sinh hoạt của thải thuế dần dần biến mất, thải thuế trở thành một vật phẩm trang sức đơn thuần.

Diên Hi Công Lược: Trang phục khác phim Thanh cung khác là vì sao? - Ảnh 7.

Thải thuế có thân được làm từ lụa, được đính kèm thêm trang sức như đá quý, dây thao…

Thải thuế có thân được làm bằng tơ lụa, trên bề mặt còn thêu thùa thêm họa tiết trang trí như ngũ cốc phong đăng,… Đối tượng phải đeo thải thuế là hoàng thái hậu, hoàng hậu, các phi tần trong cung; từ nhất phẩm đến thất phẩm khi mặc triều phục cũng phải đeo thải thuế.

Diên Hi Công Lược: Trang phục khác phim Thanh cung khác là vì sao?- Ảnh 8.

Thải thuế của Hoàng thái hậu, Hoàng hậu : có màu xanh biếc, thêu ngũ cốc phong đăng, có thêm dây thao màu vàng sáng, các loại bội.

Tuy tạo hình trong Diên Hi Công Lược khác biệt so với các phim Thanh cung khác, nhưng nhờ những khác biệt này, khán giả có thể hiểu thêm về cách ăn mặc của các phi tần thời xưa, đồng thời có thêm hiểu biết về sự giống và khác nhau của trang phục qua các thời kỳ lịch sử.

Tổng hợp

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...