Diệp Kim Hiếu: Chàng trai mang thư viện ra công viên

Từ nỗi tủi thân vì thiếu sách để đọc, Diệp Kim Hiếu đã trở thành một trong những người tích cực nhất của dự án đọc sách miễn phí dành cho cộng đồng

Ngày cuối tuần tại công viên Gia Định, TP. HCM bao giờ cũng nhộn nhịp hơn thường lệ. Rất nhiều các bạn sinh viên, học sinh, các em nhỏ và người dân lao động tìm đến đây để được đọc sách miễn phí. Thành lập từ hơn bốn năm nay, “thư viện sách” mi-ni của nhóm từ thiện Góp Sáng đã trở thành người bạn thân thuộc của biết bao vị khách có niềm đam mê với văn hóa đọc. Chương trình mang sách miễn phí đến cho mọi người của nhóm từ thiện Góp Sáng từ lâu đã được xem là tấm gương tiêu biểu của những bạn trẻ biết giúp ích cho cộng đồng.

Chủ nhật nào Diệp Kim Hiếu cũng có mặt tại công viên Gia Định để quản lý thư viện sách miễn phí của Góp Sáng

Chủ nhật nào Diệp Kim Hiếu cũng có mặt tại công viên Gia Định để quản lý thư viện sách miễn phí của Góp Sáng

Đón TGVH tại khu vực đọc sách miễn phí của Góp Sáng là Diệp Kim Hiếu, trưởng nhóm khu vực Gia Định. Là thành viên nòng cốt và tích cực tham gia đầy đủ nhất các hoạt động của nhóm, Diệp Kim Hiếu luôn xem Góp Sáng là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời mình.

CHÀNG TRAI NGHÈO MỌT SÁCH

Không khí mát mẻ, trong lành trong buổi sáng Chủ nhật khiến cuộc trò chuyện của TGVH cùng Diệp Kim Hiếu vô cùng thoải mái, dễ chịu. Vừa thoăn thoắt lựa sách cho người đến đọc, Hiếu vừa nhiệt tình chia sẻ: “Hồi bé tôi rất mê đọc sách, lớn lên còn mơ làm giáo viên môn ngữ văn. Tuy nhiên, do nhà nghèo nên học chưa hết lớp 12 đã phải bỏ ngang, tôi tự bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề: giữ xe, nghiên cứu thị trường… Lúc nào trong túi tôi cũng thủ sẵn một quyển sách, cứ rảnh lại lấy ra xem. Bạn bè thấy vậy nên cứ hay chọc quê là “chàng trai nghèo mọt sách”. Tôi không buồn mà còn thấy vui vui”.

Thời điểm đó, số sách Hiếu có chưa đếm đầy các ngón trên hai bàn tay. Rồi cơ duyên tình cờ cho Hiếu gặp nhóm Góp Sáng, lúc đó mới thành lập được vài tuần ở công viên Lê Văn Tám. Thấy chương trình rất hợp gu mình, Hiếu tham gia ngay. Rồi từ đó đến nay, không hoạt động nào của Góp Sáng mà Hiếu không tích cực tham gia, từ việc mở rộng mô hình thư viện miễn phí sang hai công viên khác ở TP. HCM đến những dự án đưa sách miễn phí về các tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, miền Trung…

NIỀM VUI CỦA SỰ CHIA SẺ
Diệp Kim Hiếu cho biết: “Những ngày đầu, số lượng sách của cả nhóm chỉ có 200 quyển. Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển, chúng tôi đã tập hợp được hơn 2.000 đầu sách với nhiều thể loại khác nhau, đáp ứng yêu cầu của rất nhiều đối tượng”. Bên cạnh đó, số tình nguyện viên của Góp Sáng hiện nay là 200 bạn. Công việc của họ chủ yếu là đi quyên góp sách về để bổ sung vào kho của nhóm.

DiepKimHieu-02

Diệp Kim Hiếu kể một kỷ niệm đặc biệt. Hôm đó là Chủ nhật, khoảng 10h đêm. Sau một ngày mệt nhoài quản lý thư viện sách ở công viên, Hiếu định đi ngủ thì nghe điện thoại của một người phụ nữ ở quận Tân Phú. Chị này chuẩn bị dọn nhà và để lại cho nhóm vài quyển sách. Số sách không nhiều, trời đã khuya, quãng đường từ nhà ở Bình Thạnh sang Tân Phú lại xa, nhưng Hiếu vẫn quyết định đến nhận sách. Đến nơi, cầm năm quyển sách khá cũ trên tay, Hiếu rất vui mừng khi thấy chúng đều thuộc loại sách quý, văn học kinh điển, lại có chữ ký của tác giả, dịch giả.

Sau này, năm quyển sách đó luôn nằm trong top những quyển sách được đọc nhiều nhất ở thư viện của Góp Sáng. Mỗi khi nhìn chúng, Hiếu vẫn luôn tự nhắc nhở mình không được xem thường những gì nhỏ bé, ít ỏi. Đôi khi ẩn sâu bên trong đó lại chứa đựng những điều kỳ diệu.

Gần 4 năm “ngồi đồng” tại công viên Gia Định cũng mang đến cho Diệp Kim Hiếu nhiều người bạn tốt. Đáng nhớ nhất với anh là một người bạn vong niên. Đó là cụ ông 75 tuổi. Mỗi buổi chiều Chủ nhật, cụ đều dành 20 phút ghé chỗ của nhóm ngồi đọc sách và tâm sự với các bạn trẻ. Thấy sách chưa nhiều, cụ quyết định chia sẻ kho sách của mình. Hàng tuần, mỗi lần đến cụ lại mang theo năm bảy cuốn sách ra đóng góp. Một lần nọ tình cờ theo cụ về nhà chơi, Hiếu ngạc nhiên và thích thú vô cùng khi thấy ngôi nhà của ông có chứa đến hơn 10.000 quyển sách quý.

NHỮNG KHÓ KHĂN PHÍA SAU HẠNH PHÚC

Dù nhận được nhiều sự quan tâm của các mạnh thường quân, nhưng Diệp Kim Hiếu cho biết, số lượng sách vẫn là vấn đề đau đầu nhất của nhóm. Người đọc sách càng ngày càng tăng nhưng sách góp vào chỉ tăng nhỏ giọt. Lúc trước, Hiếu có nhờ Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam viết giấy giới thiệu để xin sách cũ tại các nhà xuất bản, nhà sách nhưng rồi cũng không có kết quả. Vì vậy, nguồn vào của sách chỉ hầu hết đến từ các mạnh thường quân vãng lai.

Hiếu mong có nhiều người như Thu Hiền, người đầu tiên thành lập nhóm, hiện đang du học tại Thụy Sỹ dù không hoạt động thường xuyên nhưng vẫn theo dõi nhóm từng ngày. Mỗi tháng, Thu Hiền đều quyên góp sách cũ, kinh phí để gửi về ủng hộ phát triển nhóm. Nhờ có Hiền, các bạn trong nhóm cảm thấy có nhiều động lực hơn để vượt qua khó khăn.

Dù không ra đời với bằng cấp, nhưng nhờ tiếp thu kiến thức nhiều bằng cách đọc sách, hiện nay Diệp Kim Hiếu đã là trưởng phòng của một công ty nghiên cứu thị trường. Ngoài giờ làm việc, anh dành hết thời gian cho Góp Sáng. Hiếu nói rằng nếu những quyển sách có thể giúp anh có được cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay thì nó cũng có thể mang lại điều đó cho tất cả mọi người. Hiếu mong các bạn trẻ Việt Nam có thể đọc sách và nỗ lực chia sẻ sách với nhau nhiều hơn, có như vậy mới đạt được thành công lớn.

Nhóm Góp Sáng trong một buổi họp mặt

Nhóm Góp Sáng trong một buổi họp mặt

TRÀ MY

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...