Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Nếu trong tập 12, Shark Đặng Hồng Anh chưa tìm được startup phù hợp thì trong tập này, Tân Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam kiêm PCT Tập đoàn TTC đã mạnh tay lập “cú đúp”, rót vốn thành công vào 2 mô hình khá tiềm năng là Ohana và Chả lụa Hai Lúa.

 

Phó chủ tịch TTC bất ngờ rót vốn, giúp chả lụa Hai Lúa thực hiện ước mơ mở rộng ngành nghề truyền thống gia đình

Xuất hiện trong bộ áo bà ba giản dị, nhà sáng lập Ngô Minh Văn của Công ty TNHH Chả Lụa Hai Lúa thu hút các nhà đầu tư ngay từ câu hò mở màn đầy ngọt ngào. Anh đi cùng cậu là Nguyễn Hữu Tài và mẹ là Trương Thị Cẩm Hường đến tham gia Shark Tank Việt Nam. Ngoài hai món đặc sản chả lụa và giò thủ để chiêu đãi các nhà đầu tư, Minh Văn còn mang cả tấm lòng cầu thị khi mong muốn được rót 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Trước khi khởi nghiệp, Minh Văn từng đi lính và sau đó làm công an. Nhưng với đam mê kinh doanh đã ngấm vào máu từ nhỏ cùng tâm huyết muốn phát triển tiếp ngành nghề truyền thống của gia đình, anh đã chọn khởi nghiệp.

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Startup Ngô Minh Văn bỏ nghề Công an để theo đuổi đam mê khởi nghiệp

Minh Văn cho biết, công ty chỉ mới được thành lập vào năm 2017 nhưng chả lụa của gia đình anh đã có truyền thống hơn 40 năm nay. Trước đây, các sản phẩm chủ yếu phân phối cho các tiểu thương ở chợ. Khi kế nghiệp gia đình, Minh Văn đã rút lại các kênh phân phối và cho tự sản xuất bán tại nhà, với giá bán 200 nghìn đồng/sản phẩm, tiêu thụ 20kg/ngày. Vì muốn phát triển mô ở quy mô lớn hơn nên Minh Văn rất cần sự giúp sức của các nhà đầu tư.

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Chả lụa của gia đình Minh Văn đã có truyền thống hơn 40 năm nay được các Shark thường thức và tấm tắc khen ngon

Hứng thú với sự nhiệt thành của nhà sáng lập nhưng Shark Hồng Anh không khỏi quan ngại về chất lượng sản phẩm khi đi từ mô hình hộ gia đình lên sản xuất quy mô lớn. Thêm nữa, công ty chỉ có 100 triệu nhưng startup lại định giá lên đến 10 tỷ, tức P/E gấp1000 lần. Trước nghi ngại này, Minh Văn tự tin anh cùng cậu đã thử nghiệm sản xuất theo dây chuyền công nghiệp nhỏ và thành công. Về việc định giá, nhà sáng lập định giá dựa trên tỷ suất lợi nhuận, do đó, nhà đầu tư có thể yên tâm.

Dù tấm tắc khen chả lụa và đánh giá cao tâm huyết của nhà sáng lập nhưng các Shark Phú, Linh, Hưng, Dzung Nguyễn đều lắc đầu từ chối rót vốn vào Hai Lúa vì lý do không có quá nhiều thời gian để hỗ trợ. Bị 4/5 Shark từ chối, Minh Văn chia sẻ nếu không được rót vốn, anh sẽ vẫn thuyết phục gia đình cầm giấy tờ nhà để mua máy móc. Nhưng vì khoảng cách giữa 2 thế hệ trong gia đình quá lớn, rất khó để anh thực hiện ước mơ mang sản phẩm truyền thống bước ra thị trường quốc tế.

Ấn tượng trước tâm huyết của nhà sáng lập, Shark Hồng Anh bất ngờ lên tiếng đề nghị đầu tư 1 tỷ đổi lại 49% cổ phần. Phó chủ tịch TTC bày tỏ: “Nhìn em rất chân thật, rất cố gắng để phát triển ngành nghề của đại gia đình… Hầu như tất cả các trung tâm thương mại anh đều có mối quan hệ. Các dự án bất động sản của anh đều cho các trung tâm thương mại thuê sỉ nên anh có thể hỗ trợ giúp em đàm phán tốt hơn với các trung tâm thương mại, siêu thị”.

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Cảm mến tâm huyết của nhà sáng lập, Shark Hồng Anh chia sẻ ông có thể giúp đỡ đưa Hai Lúa đến với các cửa hàng siêu thị, trung tâm thương mại lớn nhanh chóng

Nhà sáng lập Hai Lúa cho rằng con số 49% là không thể. Anh cho rằng nếu 49% thì phải tăng thêm tiền đầu tư nhưng anh đến đây không phải chỉ vì tiền mà muốn hợp các với các  cá mập để sản phẩm đi xa hơn. Minh Văn đưa ra đề nghị với Shark Hồng Anh là 1 tỷ cho 30%. Sau đó, anh có điều chỉnh là 1 tỷ đồng cho 36% cổ phần công ty. Cuối cùng, với mong muốn tạo tinh thần cho thế hệ 9x khởi nghiệp, Phó chủ tịch TTC đã gật đầu đồng ý.

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Chốt deal, Shark Hồng Anh đồng ý rót 1 tỷ đồng cho 36% cổ phần của Hai Lúa

Thương vụ khép lại với cái kết trọn vẹn, hy vọng sự kết hợp của startup có tâm đi cùng với một nhà đầu tư có tầm sẽ tạo thêm nhiều lực đẩy để Chả lụa Hai Lúa có cơ hội phát triển các sản phẩm truyền thống trong tương lai.

Tiếp lửa thế hệ trẻ, hai Shark 8x Hồng Anh & Dzung Nguyễn bắt tay đầu tư vào Ohana

Trở về nước sau hơn 9 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ và Úc, nhà sáng lập Trần Phan Thanh Thảo (Cathy Trần) mang đến chương trình ứng dụng tìm nhà trọ Ohana. Nữ startup 9x ngỏ ý muốn được đầu tư 3,5 tỷ đổi lấy 10% cổ phần, tương đương định giá công ty 35 tỷ đồng. Theo nhà sáng lập, Ohana là ứng dụng chạy trên nền tảng di động và web, kết nối người đi thuê nhà và chủ nhà cho thuê. Trong đó, người đi thuê đa số là các bạn sinh viên, những người mới ra trường, có khả năng chi trả từ 1,5 – 4 triệu đồng/tháng. Ứng dụng thu phí từ chủ nhà trọ và lấy từ 30% của tháng cọc đầu tiên.

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Trần Phan Thanh Thảo (Cathy Trần) – Founder ứng dụng tìm nhà trọ Ohana

Dựa trên số liệu mà startup chia sẻ, Shark Dzung nhận thấy nhà sáng lập đang “hy sinh” số % khá lớn ở giai đoạn đầu. Gọi 11/35 tỷ tức nhà sáng lập đang chia sẻ 32%. Theo Shark, những mô hình như Ohana cần rất nhiều vòng gọi vốn mới thành công, 11 tỷ chỉ đủ xây dựng nền tảng. Vì thế, việc chia sẻ 32% lúc này sẽ khiến đội ngũ sáng lập mất thêm nhiều % ở những vòng sau, không còn động lực làm việc. Thêm nữa, nữ startup chia sẻ giá trị công ty trước khi gọi vốn là 1,5 triệu đô. Nếu gọi 11 tỷ (500 nghìn USD) thì giá trị công ty sau gọi vốn phải là 2 triệu USD. Tuy nhiên, công ty đang được định giá 35 tỷ (1,65 triệu đô), do vậy mức đề nghị 3,5 tỷ 10% đang khá “hời” cho các Shark.

Khẳng định sẽ theo đuổi dự án đến cùng, Cathy Trần cho biết vì muốn Ohana phát triển nên nữ startup chấp nhận hy sinh số % ban đầu và không đặt nặng tỷ lệ cổ phần với nhà đầu tư.

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Cathy Trần đối đáp: “Tại sao anh biết là em ko đủ động lực?” khi bị Shark nghi ngờ khả năng cống hiến nếu founder chỉ được sở hữu ít % cổ phần công ty

Quan tâm đến mô hình bất động sản, Shark Hưng nhanh chóng đặt nghi vấn về vấn đề “thuê hộ”, luồn lách qua hệ thống. Nhà sáng lập nhận định ở bất kỳ mô hình cũng sẽ có những vấn đề tồn đọng trên. Và với những trường hợp như vậy, nữ startup sẽ chọn không hợp tác với những khách hàng “bẻ cò”. Dù ghi nhận tâm huyết của nhà sáng lập với dự án nhưng Shark Hưng vẫn cho rằng mô hình của Ohana còn quá “ngây thơ” đối với thị trường Việt Nam. Chính vì lẽ đó, Shark chủ động rút lui.

Kế tiếp, Shark Linh cho rằng hướng đi của nhà sáng lập là đúng đắn nhưng công ty lại còn quá trẻ nên cũng lắc đầu.

Trái ngược với mọi người, không đánh giá cao mô hình nhưng lại thích thú trước tiềm năng của nhà sáng lập, Shark Phú đề nghị cho vay 1 năm không lấy lãi, với điều kiện đội ngũ công ty phải làm thuê cho Shark trong vòng 3 năm với mức lương hiện tại (trung bình 10 triệu/người/tháng).

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Trong khi Shark Phú đề nghị cho vay vì ấn tượng với đội ngũ Ohana

Kịch tính xảy ra khi PCT Tập đoàn TTC và “cá mập công nghệ” cũng quyết định rót vốn, hai Shark nhận định đây là mô hình rất có nhu cầu và đang giải quyết vấn đề lớn cho sinh viên. Shark Dzung tự tin đang nắm giữ hệ sinh thái có tệp khách hàng hàng trùng với khách hàng của Ohana. Shark Hồng Anh là người chuyên về bất động sản, hai Shark quyết định “liên minh” để đầu tư 1 tỷ đổi lấy 10%, 2.5 tỷ còn lại sẽ cho vay chuyển đổi, lãi suất 25% vòng gọi vốn tiếp theo và 10% lợi nhuận.

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

… thì hai Shark 8x nhận định đây là mô hình rất có nhu cầu và đang giải quyết vấn đề lớn cho sinh viên

Thể hiện tinh thần muốn giúp sức cho thế hệ trẻ khởi nghiệp, PCT Tập đoàn TTC khẳng định: “TTC Land của anh đã có mười mấy dự án có dân cư ở. Sắp tới sẽ chuẩn bị triển khai thêm khoảng chục dự án nữa, đó là một lượng khách hàng tốt cho ý tưởng của em. Em có thể tận dụng hệ sinh thái của anh Dzung Nguyễn và kinh nghiệm lẫn quan hệ trong giới bất động sản của anh để phục vụ cho mô hình này”.

Quyết tâm chiêu dụ Ohana, Shark Phú nhanh chóng thay đổi đề nghị đầu tư, ông quyết định rót 3,5 tỷ và yêu cầu đổi lấy 30% cổ phần. Trường hợp dự án thất bại, đội ngũ Ohana phải làm việc cho Shark trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, tình thế trở nên bất lợi với Shark Phú khi hai Shark 8x nhấn mạnh sẽ hỗ trợ Ohana trở thành startup số một tại Việt Nam trong lĩnh vực thuê nhà trọ, sau đó sẽ cùng nhau “bành trướng” trên trường quốc tế.

Doanh nhân họ Đặng rót tiền vào hai dự án khởi nghiệp tại Shark Tank Việt Nam

Hai Shark 8x muốn hỗ trợ  giúp Ohana trở thành startup số một tại Việt Nam trong lĩnh vực thuê nhà trọ, sau đó sẽ cùng nhau “bành trướng” trên trường quốc tế

Thuyết phục hoàn toàn trước lời mời gọi của hai “cá mập” 8x, Cathy Trần đành từ chối lời mời của Shark Phú. Và với sự hợp sức đến từ một nhà đầu tư công nghệ cùng một “ông lớn” trong giới bất động sản, Cathy Trần hoàn toàn có thể tự tin vào một tương lai đầy khởi sắc của Ohana trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...