Đờn ca tài tử sẽ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại?

     Đờn ca tài tử bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ XIX trong các lễ hội và đời sống dân gian ở các làng xã của vùng đất Gia Định xưa.      Đây là một trong số ít những loại hình âm nhạc dân gian của Việt Nam còn giữ được nét truyền thống […]

     Đờn ca tài tử bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ XIX trong các lễ hội và đời sống dân gian ở các làng xã của vùng đất Gia Định xưa.

     Đây là một trong số ít những loại hình âm nhạc dân gian của Việt Nam còn giữ được nét truyền thống cùng sự phát triển rộng rãi.

     Vào năm 1900, tại Hội chợ Quốc tế Paris và năm 1906 tại Hội chợ Thuộc địa diễn ra ở Marseille, ban nhạc đờn ca tài tử của Việt Nam đã có dịp trình diễn cùng vũ công huyền thoại của nước Pháp, Cléo De Mérode, trước khán giả của nhiều nước. Phần trình diễn ấn tượng của vũ công tài danh và dòng nhạc vừa lạ vừa tinh tế của Việt nam được bạn bè quốc tế đón nhận nồng nhiệt. 

     Có thể khẳng định đờn ca tài tử không chỉ là một loại hình âm nhạc truyền thống và có giá trị của Việt Nam mà còn có tầm ảnh hưởng quốc tế ngay từ giai đoạn mới hình thành.

     Hiện tại có rất nhiều nhà nghiên cứu như giáo sư Trần Văn Khê, giáo sư Trần Quang Hải (con trai giáo sư Trần Văn Khê), nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (96 tuổi), nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên (giảng viên âm nhạc tại Đại học Quốc gia Úc) và nhạc sĩ Huỳnh Văn Khải (trưởng khoa Âm nhạc dân tộc, Nhạc viện TP. HCM)… đã và đang đóng góp rất nhiều cho đờn ca tài tử.

     Trước thềm Hội nghị Hội đồng Âm nhạc truyền thống thế giới lần thứ 43 tại Thượng Hải, Thế Giới Văn Hóa đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên, người đang nghiên cứu về đờn ca tài tử để quảng bá loại hình này với UNESCO. Trong cuộc trả lời phỏng vấn, nhạc sĩ Lê Tuyên đã chia sẻ về những nghiên cứu và các phát hiện mới của mình về lịch sử đờn ca tài tử.

     Nhạc sĩ Lê Tuyên cũng đang phục chế lại bản nhạc đã được trình tấu cùng Cléo de Mérode. Ngoài ra, đờn ca tài tử cũng ảnh hưởng đến vài sáng tác của nhà soạn nhạc Claude Debussy, người nổi bật trong trường phái âm nhạc ấn tượng cận đại.

     Hiện nay, đờn ca tài tử đang được UNESCO xem xét công nhận Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Hy vọng rằng đờn ca tài tử Nam bộ sẽ đón nhận tin vui trong thời gian tới.

Thông tin thêm cho bạn:

– Từ ngày 10 đến 17–7–2013 sẽ diễn ra Hội nghị Hội đồng Âm nhạc truyền thống thế giới lần thứ 43 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

– Tháng 11–2013, tổ chức đoàn đi biểu diễn, giới thiệu, quảng bá về nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ ở Pháp.

– Từ ngày 2 đến 8–12–2013, UNESCO sẽ xét duyệt hồ sơ công nhận đờn ca tài tử là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Lê Hữu Nam
Quay phim: Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...