Đơn giản mà lạ miệng với phở Nha Trang

Chúng ta thường hay phân biệt phở Bắc và phở Nam, thế nhưng miền Trung lại còn có một loại phở khác. Hãy cùng Thế Giới Văn Hóa online tìm hiểu và học cách nấu món phở Nha Trang đơn giản nhưng lạ miệng này nhé.

Phở Nha Trang không giống với phở truyền thống dễ dàng tìm thấy ở mọi quán phở từ Nam chí Bắc. Nhưng tại Nha Trang, món phở này đã gắn bó với tuổi thơ và là một phần di sản ẩm thực không thể thiếu với nhiều người dân thành phố biển này.

Pho Nha Trang 3

Slogan vui của blogger Haianh Tran: “Eat Phở, say no to Mì Tôm”

Blogger Haianh Tran ở Nha Trang chia sẻ: bánh phở Nha Trang được làm từ bánh tráng bột gạo đã phơi qua một nắng và được thái cọng nhỏ bằng máy. Bánh phở không khô mà có cảm giác ẩm và mềm trong tay. Sợi phở không to hơn sợi hủ tiếu nhiều, nên dễ bị nhầm lẫn. Phở Nha Trang và hủ tiếu đều cần chần qua nước sôi trước khi cho nước lèo vào. Nhưng cách nấu và trình bày của phở và hủ tiếu không giống nhau. Mì Quảng kiểu Nha Trang cũng dùng loại bánh kiểu này, chỉ khác ở màu vàng ươm.

Bánh phở Nha Trang thường bị lầm là hủ tiếu

Bánh phở Nha Trang thường bị lầm là hủ tiếu

Nước lèo được nấu từ xương ống của heo, bò và giò heo. Với xương bò thì cần phải nướng sơ qua lửa để khử bớt mùi bò. Có quán chỉ dùng mỗi xương và giò heo. Một cách nấu đơn giản và đặc trưng của món phở này là chỉ dùng xương heo, gừng và hành khô nướng.Đây chính là điểm đặc biệt và đơn giản trong món phở Nha Trang. Nó khiến cho việc nấu phở tại gia trở nên dễ dàng, đơn giản mà vẫn giữ được cái hồn của món phở.

Nhiều nhà ở Nha Trang khi nấu phở cho gia đình chỉ nấu một lần nước dùng – chỉ nêm muối và đường phèn, rồi bỏ tủ lạnh. Mỗi khi ăn, lấy lượng nước vừa đủ, hâm sôi, tắt bếp, nêm bột ngọt (mì chính) cho vừa miệng.

Nguyên liệu (3-4 tô phở)

– 300-400gr  giò heo/xương già, rửa sạch
– 200 gr thịt bò, thái mỏng
– 1 củ gừng
– 1 củ hành tây
– 2 thìa cà phê muối
– 1 thìa cà phê đường phèn
– Bánh phở Nha Trang, nếu không có bạn có thể thay bằng bánh phở thường bán ngoài chợ
– Rau ăn kèm: hành lá, hành tây, húng quế, xà lách, giá sống

Pho Nha Trang 4

Cách làm

– Hành và gừng đem nướng qua lửa, cạo sạch phần vỏ đen, đập dập.

– Đong vào nồi khoảng 5 tô nước, nấu đến khi gần sôi thì bỏ xương và giò vào. Nêm muối và đường phèn.

– Đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, bỏ gừng và hành nướng vào. Trong lúc nấu, thỉnh thoảng vớt bọt.

– Thông thường để tiết kiệm, các bạn có thể đợi cho nước sôi vài phút rồi tắt bếp, mượn sức nóng trong nước để làm chín thịt. Chỉ cần làm lặp lại ba lần là phần thịt đã mềm vừa ăn.

– Khi thịt giò đã chín thì tắt bếp.

– Vớt giò và xương ra. Bỏ xương đi. Đợi cho cặn lắng xuống, múc phần nước trong bên trên cho vào hộp thực phẩm, để nguội hẳn rồi cất vào tủ lạnh.

– Mỗi khi ăn, lấy lượng nước lèo vừa đủ, hâm nóng, nêm thêm bột ngọt (mì chính) cho vừa miệng.

– Trong khi đó, ở bếp khác, nấu nước sôi, chần qua bánh phở, vớt ráo, cho vào tô, xếp thịt giò và thịt bò tái vào tô, cho nước dùng nóng vào.

– Cuối cùng là rắc hành lá và tiêu. Thế là bạn đã có tô phở cho riêng mình.

Pho Nha Trang 2

Một slogan vui khác: “Keep calm and eat Phở”

Bài và ảnh: Haianh Tran

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...