Đưa nguyên liệu quý giá nghìn đô lên bàn ăn, các đầu bếp đau đầu tìm cách chế biến độc đáo

Thử thách với nguyên liệu quý hiếm trứng cá caviar giá nghìn đô, top 7 Đầu bếp thượng đỉnh bước vào ‘cuộc chiến’ với tâm thế quyết liệt và không khoan nhượng. Tuy nhiên giai đoạn nước rút, dù chỉ thiếu một phút để hoàn thiện món ăn cũng đủ khiến họ trả giá và ‘gói dao ra về’.

Á Quân “Đầu bếp thượng đỉnh” mùa 1 – Cẩm Thiên Long bất ngờ xuất hiện thị phạm cho top 7

Trong tập 12 “Đầu bếp thượng đỉnh” vừa phát sóng ngày 19/11, bên cạnh sự xuất hiện của bộ đôi giám khảo chính Dương Huy Khải, Jack Lee còn có sự xuất hiện của giám khảo khách mời Jonathan Đinh – nhà tài trợ nguyên liệu cho thử thách ở tập này.

Mang nguyên liệu quý giá trứng cá caviar, ông Jonathan Đinh nhấn mạnh, sở dĩ trứng cá tầm thuộc hàng quý hiếm bởi muốn lấy trứng cá, người ta phải mất từ 6-7 năm chăm sóc mới có thể thu hoạch được lượng trứng từ loại cá này. Đó là lý do tại sao trứng cá tầm caviar thuộc hàng xa xỉ và đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Trước khi các thí sinh bước vào vòng thử thách, chương trình đã mời Á quân “Đầu bếp thượng đỉnh” mùa 1 – Cẩm Thiên Long làm khách mời đặc biệt.

Với kinh nghiệm của người đi trước, Cẩm Thiên Long đã hướng dẫn, giải thích cho các thí sinh về cách chế biến cũng như nâng tầm món ăn với nguyên liệu chính là cá tầm. Á quân “Đầu bếp thượng đỉnh” mùa 1 bắt tay vào thị phạm cho top 7 cá tầm xông lá ổi caviche và xốt lá me non. Chia sẻ kinh nghiệm cho các chef, nam đầu bếp cho biết cá tầm vốn là nguyên liệu quý, vì thế việc xử lý cá cũng cần phải thật khéo léo, kỹ lưỡng mới có thể tôn vinh được hương vị thuần tự nhiên. Món ăn của nam đầu bếp được dàn giám khảo đánh giá xuất sắc và công phu, xứng đáng để top 7 học hỏi. Phần trở lại của chef Cẩm Thiên Long cũng đã tiếp thêm động lực cho các chef để tự tin bước vào thử thách chính.

Nấu nguyên liệu trứng cá caviar và cá tầm đưa tay nghề các chef lên đẳng cấp mới

Thử thách với nguyên liệu quý hiếm trứng cá caviar giá nghìn đô, top 7 “Top Chef Việt Nam” bước vào “cuộc chiến” với tâm thế quyết liệt và không khoan nhượng. Ở thử thách này, các đầu bếp được yêu cầu trong vòng 90 phút phải thực hiện 2 món ăn Fine Dining với nguyên liệu chính là cá tầm và trứng cá caviar. Trong đó, một trong hai món phải được làm chín bằng đá nóng.

Chưa dừng lại ở đó, thử thách của tập 12 càng trở nên cam go hơn khi hai đầu bếp có món ăn được đánh giá thấp nhất sẽ phải tiếp tục bước vào Thử thách đối đầu và chỉ người chiến thắng mới có cơ hội đi tiếp vào vòng trong. Theo chef Hải Anh “cá tầm với đầu bếp Á là một thế mạnh trong khi đó trứng cá caviar thì lại là lợi thế với những đầu bếp Âu”. Còn với Thành Vương – học trò chef Sakal tự tin khi cho rằng “cá tầm chính là thế mạnh của tôi”.

Á quân “Đầu bếp thượng đỉnh” mùa 1 – Cẩm Thiên Long bất ngờ xuất hiện thị phạm cho top 7.

Chef Hải Anh bước vào thử thách với món cá tầm ủ thính được làm theo phương pháp yếm khí của vùng đất Vĩnh Phúc, cá được ướp cùng thính gạo, sau đó làm chín với đá. Điểm đặc biệt của món ăn chính là phần đá nóng được lót gia vị và hạt màng tang giúp cá trở nên thơm và dậy mùi hơn. Còn với món canh chua cá tầm, thay vì tạo độ chua bằng me, “bà đầm thép” sử dụng quả thanh trà Tây Bắc để canh chua và thanh hơn.

Đánh giá về món ăn của Hải Anh, bộ đôi giám khảo Jonathan Đinh và Dương Huy Khải đều có chung nhận xét món ăn của “Bà đầm thép” tuy ngon nhưng lại không quá đặc sắc. 

Trong khi đó, Văn Hưng với set menu gồm: món tôm hùm tartar với trứng cá Tầm đen và súp nấm, cá tầm xông đá nóng kèm xốt nấm truffle lại thu về những nhận xét tích cực từ các vị giám khảo. Theo giám khảo Jack Lee “qua món ăn của em, Jack cảm được từng lớp vị trong món ăn được nêm rất chuẩn, vừa béo, thơm và rất ngon”.

Tôm hùm tartar với trứng cá Tầm đen và súp nấm – Văn Hưng.

Cá Tầm xông đá nóng với sốt nấm truffle.

Thành Vương chinh phục bộ ba giám khảo trong cả ba món ăn đặt lên bàn giám khảo: cá tầm tái chanh dùng kèm caviar và cá tầm xông đá uớp cùng rau mùi, món ăn kèm là củ thì là xào cùng dừa sáp. Theo giám khảo Dương Huy Khải “món ăn kèm vừa trưng bày đẹp mà cách nấu lại rất hài hòa, cá tầm là nguyên liệu rất đắt tiền và em đã thể hiện rất tốt”. Còn với Jack Lee “món ăn mà em mang lên hôm nay gói trọn trong hai chữ hài hòa”.

Về phần Văn Quyết, dù ghi điểm ở món salad cua trộn trái bơ và caviar. Nhưng món thứ hai là cá tầm cuộn tôm hùm xông khói trà xanh, ăn kèm gan cá hầm và potato aspuman với trứng cá tầm lại không được ban giám khảo đánh giá cao khi giám khảo Jonathan Đinh cho rằng cá bị bở và tôm hùm chế biến lâu nên bị dai. Giám khảo Dương Huy Khải nghiêm khắc nhắc nhở “Không phải loại cá nào em cũng làm chả cá được. Nhưng nếu em cho thêm cho vào máy đánh lên cùng lòng trắng trứng thì bảo đảm sẽ không bị bở như vậy.”

Cá Tầm cuộn tôm hùm xông khói trà xanh ăn kèm gan cá hầm – potato espuma với trứng cá Tầm.

Hương Giang mang món thạch trứng cá tầm với xốt cà chua nước trong và cá tầm lã vọng được lấy cảm hứng từ món chả cá lã vọng của Việt Nam, sử dụng xốt mắm tôm ăn kèm xốt mắm hương thì là. Ngoài ra, gan cá tầm cũng được tận dụng để làm xốt nhằm làm tôn hương vị cá trong món ăn. Giám khảo Dương Huy Khải nghiêm khắc: “Ngày hôm nay em đã không để tâm vào trong món ăn của mình, rau bị cháy, trình bày quá đơn giản và tất cả không tôn vinh đươc nguyên liệu”.

Là người ưa thử nghiệm và thích đột phá, Tommy thử sức với cá tầm nhồi cua biển, xốt bún riêu caviar và bánh phô mai nướng caviar. Trứng cá tầm thường được ăn kèm với phô mai và bánh quy. Tuy nhiên, thay vì đi theo quy luật cũ, Tommy quyết định chế biến trứng cá tầm thành một món tráng miệng. Chính sự táo bạo này giúp Tommy an toàn bước vào vòng trong khi đầu bếp Jonathan Đinh nhận xét “hôm nay chỉ có 2 người theo tôi là nấu món cá hoàn hảo. Và em chính là một trong số đó”.

Cá Tầm nhồi cua biển, xốt bún riêu caviar.

Chỉn chu, khéo léo trong trong cách trình bày chính là những gì mà Hoàng Sin mang đến bàn giám khảo với menu 3 món: Salad thịt cua trứng cá tầm, bánh hỏi ăn kèm cá tầm, cá tầm nướng xông hơi thảo mộc. Chính giám khảo Jonathan Đinh cũng phải thừa nhận “cách em trình bày quá đẹp, như một người họa sĩ”. Giám khảo Jack Lee lại cho rằng việc kết hợp nhiều nguyên liệu đã khiến trứng cá caviar không trở thành “ngôi sao” của bàn tiệc. Nguyên tắc “với trứng cá, càng đơn giản càng nổi bật” chính là bài học mà vị đầu bếp người Mỹ gốc Việt này dành cho nam đầu bếp.

Như vậy, với những sai sót trong món ăn, Hương Giang và Văn Quyết là hai cái tên lọt vào vòng nguy hiểm. Hương Giang và Văn Quyết phải tiếp tục trải qua một vòng thi nữa với đề bài “thực hiện một món ăn trong thời gian tối đa 15 phút”.

Là hai cái tên từng rất nổi bật ở những vòng ngoài, việc phải lựa chọn một trong hai người đi tiếp vào vòng trong là quyết định rất khó cho ban giám khảo. Chính đầu bếp Dương Huy Khải cũng phải thừa nhận “đây là hai đầu bếp tôi đặt niềm tin sẽ đi rất sâu vào cuộc thi. Vì thế, việc chọn một trong 2 người là điều rất khó cho tôi”.

Thời gian ngắn ngủi dường như không làm khó được “bà mẹ đơn thân” đến từ Nha Trang khi chỉ vỏn vẹn 6 phút, Hương Giang đã hoàn thành thử thách với món “cá tầm ceviche” trước sự ngạc nhiên của chính đối thủ lẫn các chef đang theo dõi phần thi qua màn hình.

Với việc khéo léo trong việc tận dụng độ tươi, dai và giòn của cá, Hương Giang khiến giám khảo Jack Lee thích thú khi cho rằng “món ăn đủ lạnh, đủ tươi, cá giòn dai và hương vị món ăn tuyệt vời”.

Trong khi đó, việc Văn Quyết tính toán thời gian chưa chuẩn xác cộng thêm sự cố trong khâu trình bày khiến món ăn của đầu bếp người Hải Dương bị đánh giá chưa tròn vị do thiếu nguyên liệu chính. Chính giám khảo Dương Huy Khải và Jonathan Đinh cũng phải tiếc nuối cho rằng ý tưởng món ăn của chef Quyết rất tốt nhưng thời gian lại không đủ để hoàn thành. Nam đầu bếp là người tiếp theo phải ra về trong sự tiếc nuối của giám khảo Dương Huy Khải.

Chef Văn Quyết – đầu bếp điềm tĩnh và luôn giữ vững được phong độ tại cuộc thi ra về đã để lại nhiều bài học cho các top 6. Như cách giám khảo Dương Huy Khải nhận định “Quyết có thể tiến xa nhưng phải dừng chân vì thiếu một phút”. Vì thế trong cuộc chiến, thời gian cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành bại của một “chiến binh”.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...