Ebola có nguy cơ đến Thái Lan

Hiện vẫn chưa có trường hợp nào được xác nhận nhiễm Ebola ở châu Á nhưng các quốc gia cũng đã tăng cường biện pháp kiểm tra, ngăn chặn dịch bệnh. Thái Lan là nước được cảnh báo cao nhất khi có đến 21 vị khách du lịch đến từ tâm bệnh ở châu Phi.

Các tổ chức sức khỏe Thái Lan đã nhận được báo cáo có khoảng 26,5 triệu khách du lịch đến nước này vào năm ngoái. Hiện tổ chức này đang giám sát 21 du khách đến từ Sierra Leone, Liberia và Guinea. Các quan chức cho biết họ đã không lên kế hoạch cách ly những vị khách này.

“Họ được tự do di chuyển nhưng chúng tôi kiểm tra họ thường xuyên. Chúng tôi có camera giám sát tại chỗ ở các kh vực cửa ra vào và các bác sĩ tại sân bay quốc tế để kịp thời ứng phó”, ông Opart –  một quan chức kiểm soát dịch bệnh tại Bộ y tế Thái Lan cho biết.

Các du khách quốc tế chờ đợi kiểm tra sức khỏe tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan

Các du khách quốc tế chờ đợi kiểm tra sức khỏe tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan

Ông cũng nói rằng 21 vị khách du lịch trên sẽ ở lại để theo dõi trong toàn bộ thời gian ủ bệnh, có thể kéo dài đến 21 ngày. “Mặc dù Ebola có nguy cơ thấp đến Thái Lan nhưng chúng tôi không bỏ qua bất kỳ cơ hội kiểm soát nào”, ông cho biết.

Các nước châu Á khác cũng đang cảnh giác cao độ với đại dịch. Ở Trung Quốc, các bệnh viện đã được yêu cầu báo cáo bất kỳ trường hợp nào nghi ngờ. Nhật Bản cũng trên tinh thần sẵn sàng để gửi nạn nhân nghi ngờ Ebola đến bệnh viện cách ly đặc biệt.

Các văn phòng Singapore cho biết thành phố đã từng có 33 nạn nhân SARS tử vong năm 2003 nên hết sức thận trọng với Ebola.

Ấn Độ có gần 45.000 người dân sống và làm việc trong bốn quốc gia bị ảnh hưởng, cho biết họ sẽ sàng lọc du khách cẩn thận.

Bộ y tế Việt Nam cũng đang cảnh báo về đại dịch này, các cửa khẩu giám sát chặt chẽ người nhập cảnh. Trường hợp phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ hoặc đến từ vùng dịch sẽ được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi nhằm có những ngăn chặn kịp thời. 

Theo Bangkok Post

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...