‘Én Vàng học đường’ – Kiều Ngân cho rằng văn hóa thần tượng là con dao 2 lưỡi

Tập 5 của Én Vàng Học Đường phát sóng vào tối qua trên HTV9 là đêm thi chủ đề tình huống với thử thách dẫn đôi dành cho 6 thí sinh trong tốp thứ 2. Nhận xét về văn hóa thần tượng, Kiều Ngân cho rằng các bạn trẻ không nên cường điệu hóa tình yêu đối với thần tượng quá mức.

Kiều Ngân: Văn hóa thần tượng là con dao 2 lưỡi

Thí sinh Tường Vi bắt cặp cùng Uyên Phương, dẫn về chủ đề “Văn hóa thần tượng”. BTC đã cho cả 2 xem một trích đoạn kịch nói về nhóm nữ sinh cấp 3 đang thần tượng một nam ca sĩ Hàn Quốc. Nghe tin chàng ca sĩ đính hôn, 1 nữ sinh trong nhóm là Song Ngư đã đau buồn đến ngất xỉu, không thiết tha ăn uống. Mãi đến khi nghe tin chàng ca sĩ từ hôn và chuẩn bị sang Việt Nam lưu diễn, Song Ngư mới tươi tỉnh trở lại và cấp tốc cùng chúng bạn đi làm đẹp để đón thần tượng.

Vốn có quan điểm khác nhau về việc thần tượng người nổi tiếng, cô nữ sinh đến từ Đồng Tháp Tường Vi nói về những khía cạnh tiêu cực của những fan hâm mộ dại dột, trong khi đó Uyên Phương phản biện lại bằng lý lẽ việc hâm mộ những nghệ sĩ tài năng sẽ giúp cho các fan cố gắng học tập thật tốt, có thêm động lực trong cuộc sống cũng như niềm tin để theo đuổi đam mê của mình. Cả hai thống nhất với nhau quan điểm việc thần tượng một ai đó không có gì là xấu, chỉ là do một bộ phận fan hâm mộ yêu sai cách, muốn can thiệp vào cuộc sống của thần tượng. Cả hai kết thúc bài thi khá ấn tượng bằng hình ảnh chậu hoa. Tường Vi ví thần tượng như những đóa hoa trong chậu, nếu fan muốn can thiệp và lấy những bông hoa ra khỏi chậu thì hoa sẽ héo và chết đi. Uyên Phương tiếp nối bằng việc thay vì lấy hoa ra khỏi chậu, em sẽ chăm sóc và tưới cho hoa thêm tươi tắn.

Giám khảo Kiều Ngân cho rằng văn hóa thần tượng là con dao 2 lưỡi, khi thần tượng ai đó các fan thường hay cường điệu hóa tình yêu. Theo cô, Tường Vi và Uyên Phương chưa đưa ra những ví dụ thực tế như việc các ca sĩ Hàn qua Việt Nam, các fan hay có những hành động không được đẹp ở sân bay, cũng như cả hai cũng chưa có biện pháp về vấn đề này.

Nữ sinh phản đối “Body shaming” Mộng Như tiếp tục đạt điểm cao nhất trong đêm thi thứ 5 của Én Vàng Học Đường

Ở vòng thi đầu tiên, cô nữ sinh 16 tuổi Giang Thị Mộng Như từng để lại nhiều ấn tượng với khán giả bằng bài dẫn về chủ đề “Body shaming”. Tuần này, Mộng Như bắt cặp cùng với thí sinh Anh Thức dẫn về chủ đề “Tình bạn khác giới”.

Thay vì dẫn một cách thông thường, Mộng Như và Anh Thức đã nhập vai nhân vật trong đoạn kịch và diễn tiếp phần sau để trình bày những thông điệp của mình. Mộng Như vào vai của Song Ngư và Anh Thức vào vai người anh trai đang theo học ngành tâm lý và dùng những kiến thức mình học được để giúp em gái nhìn nhận vấn đề. Anh Thức ví Song Ngư như mùa xuân, còn người cha như mùa thu. Mùa thu không thể hiểu được mùa xuân nhưng từ những trải nghiệm đã qua của mình, những điều ông lo lắng, cảnh báo không phải là thừa. Cả hai đúc kết vấn đề là người cha và người con cần phải có sự thấu hiểu, khiêm nhường, chủ động lắng nghe, chủ động đối thoại để thấu hiểu lẫn nhau.

Giám khảo Phương Hiếu khen cách dẫn của cả hai khá thông minh nhưng anh hoang mang về thông điệp của bài dẫn bởi cả hai chọn vấn đề chính là tình cảm gia đình thay vì tình bạn khác giới. Anh cho rằng, với những gì mà trong đoạn kịch đưa ra thì chắc chắn 100 người cha đều phản đối, cho nên trước khi trách người cha chưa hiểu con cái thì các bạn trẻ cần phải xác định giới hạn và chừng mực trong quan hệ bạn bè nhất là bạn khác giới, vui thôi đừng vui quá đà để giữ được sự trong sáng của tình bạn.

MC Phương Hiếu xúc động nhớ lại cảnh từng bị chê mặc đồ quê mùa trong lần đầu tiên đi xin việc

Ở vòng đầu tiên, Phạm Hoàng Ân từng gây ấn tượng với giám khảo với bài hùng biện về đề tài “Trí tuệ nhân tạo”. Tuần này, anh chàng du học sinh Singapore dẫn đôi cùng cô nữ sinh xinh đẹp đến từ Đà Lạt Hoài An.

Với một trích đoạn kịch có quá nhiều đề tài để nói như “body shaming”, trào lưu khoe của và livestream sống ảo, Hoàng Ân và Hoài  An vào vai những người bạn tình cờ đi ngang và nghe thấy câu chuyện của nhóm bạn trên nên cùng bàn luận với nhau. Theo Hoàng Ân việc livestream không phải là xấu nhưng các bạn trẻ cần phải kiểm soát bản thân và bố mẹ không nên mua đồ quá mắc tiền cho con. Hoài An phản đối việc chê bai ngoại hình của người khác vì có thể người nói chỉ nói cho vui nhưng tổn thương của người nghe là có thật. Hoài An cũng cho rằng không thể lấy những lời góp ý ra để bao biện cho hành động miệt thị ngoại hình người khác. Hoàng Ân thì cho rằng truyền thông chỉ chú trọng vào những bài viết nói về tác hại của “body shaming” mà không đưa ra giải giáp. Theo Hoàng Ân, các “nạn nhân” cần phải tự bảo vệ mình trước, không nên tự ti về ngoại hình bản thân.

Giám khảo Phương Hiếu cho biết anh đã xém khóc khi thấy nhân vật Ngọc Hoa bị bạn miệt thị bởi không có quần áo đắt tiền, bởi đó cũng từng là câu nói mà anh nhận được trong lần đầu tiên đi xin việc tại một cửa hàng thời trang. Anh đánh giá Hoàng Ân đã có sự đằm hơn, chững chạc hơn còn Hoài An thì diễn giải tốt. Giám khảo Phụng Yến thì cho rằng bài dẫn của cả hai hơi vụng và non, chưa có sự chắt lọc ý và loại bỏ ý thừa và dàn trải nhiều ý, chưa đi sâu vào một ý trọng tâm.

Kết quả của đêm thi thứ 5, Mộng Như và Hoàng Ân dẫn đầu với số điểm 36, kế đến là Hoài An 35,5, Anh Thức 35, Uyên Phương 34,5 và Tường Vi 33,75. Là thí sinh có số điểm thấp nhất, Tường Vi đã phải chia tay với chương trình.

Đêm thi thứ 6 của Én Vàng Học Đường 2018 sẽ tiếp tục với chủ đề tình huống dành cho tốp thí sinh cuối cùng, phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu ngày 5/10 trên kênh HTV9.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...