Fan Việt dễ tự ái khi thần tượng bị đụng chạm

Những ngày vừa qua, báo chí đã tốn khá nhiều giấy mực bởi cuộc đại chiến giữa các fan của hai chàng ca sĩ trẻ Hoài Lâm và M-TP Sơn Tùng. Cuộc chiến này được châm ngòi sau khi Mỹ Linh nhận xét Hoài Lâm “hát live còn hay hơn cả Sơn Tùng” trong tập 10 của Gương Mặt Thân Quen vừa được phát sóng vào ngày 31-5 vừa qua. Đây không phải là lần đầu tiên các fan Việt xảy ra mâu thuẫn.

Bảo Thy vs. Đông Nhi

Cách đây vài năm, showbiz Việt đã từng dậy sống bởi cuộc khẩu chiến qua lại trên các trang mạng xã hội, diễn đàn giữa các fan của hai nữ ca sĩ có lượng fan khủng nhất thời gian đó: Bảo Thy và Đông Nhi.

BaoThy-profile-tgvhBảo Thy từng bị giả danh gây xích mích với fan của Đông Nhi

Nguyên nhân cuộc chiến này xuất phát từ việc một fan của Bảo Thy giả danh thần tượng của mình tìm sang các fanpage của Đông Nhi nói xấu Đông Nhi cũng như những lời kích động, gây hiểu lầm và mâu thuẫn giữa hai bên FC. Trước đó, dường như showbiz Việt chưa bao giờ phải chứng kiến mâu thuẫn nảy lửa giữa các fan của hai ca sĩ như vậy.

20140118_DongNhi_HeyBoy_01Đông Nhi đã phải lên tiếng để trấn an và giải thích hiểu lầm với các fan

Tình hình chỉ bắt đầu hạ nhiệt khi chính Bảo Thy và Đông Nhi lên tiếng trấn an và giải thích hiểu lầm này với các fan của mình. Tuy không còn căng thẳng như trước nhưng từ đó đến nay, người ta vẫn hiếm khi thấy FC của hai ca sĩ này hòa thuận với nhau.

Trái với cách hành xử của fan, Bảo Thy và Đông Nhi dường như lại không cảm thấy hai cô đang “không cùng chiến tuyến”. Trong sinh nhật của một người bạn vừa qua, cả 2 đã ôm nhau và cùng… khóc. Bức ảnh được đăng trên trang cá nhân của người bạn này thật sự cho thấy hiềm khích đôi khi chỉ do người khác tạo ra chứ người trong cuộc hoàn toàn vô tội.

baothy-dongnhi_thegioivanhoa.com.vn

Mỹ Tâm vs. Hồ Ngọc Hà

hahomytamHai nữ ca sĩ hàng đầu Việt Nam cũng bị đặt vào tình huống khó xử vì fan 

Hai nữ ca sĩ có sức ảnh hưởng hàng đầu trong làng giải trí Việt Nam, Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà cũng từng rơi vào tình cảnh khó xử khi đứng trước mâu thuẫn giữa các fan.

Sự việc bắt nguồn từ lễ trao giải thưởng truyền hình HTV Awards 2012. Khi Hồ Ngọc Hà bất ngờ vượt qua Mỹ Tâm giành danh hiệu Nữ ca sĩ được yêu thích nhất, lượng fan đông đảo của ca sĩ Mỹ Tâm có mặt tại đêm trao giải hôm đó đã liên tục hò hét phản đối kết quả và hô vang tên thần tượng để Hà Hồ không thể bắt đầu lời phát biểu sau khi nhận giải.

hahohtvaward2012Hà Hồ nhận giải Nữ ca sĩ được yêu thích nhất tại lễ trao giải HTV Awards 2012

Mặc dù không có mặt ở lễ trao giải nhưng Mỹ Tâm ắt hẳn đã rất “muối mặt” trước hành xử quá khích, thiếu văn minh của các fan. Ngay sau khi sự việc xuất hiện trên các mặt báo, Mỹ Tâm đã viết một bức tâm thư vừa nghiêm khắc vừa tình cảm gửi đến các fan trên trang cá nhân của mình. Giai đoạn căng thẳng nhất giữa hai FC đã qua đi nhưng kể từ sau sự kiện đó, bất kỳ sự liên quan, so sánh nào giữa hai ca sĩ này đều trở nên nhạy cảm và dễ dàng châm ngòi cho cuộc chiến của hai FC.  

Hoài Lâm vs. Sơn Tùng M-TP

Quay trở lại với đại chiến fan của Hoài Lâm và Sơn Tùng M-TP. Nhận xét thẳng thắng của Mỹ Linh dành cho Hoài Lâm đã gián tiếp làm tổn thương lượng fan khủng của Sơn Tùng. Các fan của Sơn Tùng không chỉ tỏ thái độ bất bình, bức xúc trên trang cá nhân và các fanpage của Sơn Tùng mà còn mang sự tức giận đó trút sang Hoài Lâm và Mỹ Linh.

Để bảo vệ thần tượng của mình, các fan của Hoài Lâm cũng cực lực lên tiếng đáp trả. Hai chàng ca sĩ trẻ vô hình chung bị các fan đặt ở hai thái cực đối đầu với nhau nên cả hai đều đã lên tiếng.

sontunghoailam (2)Hoài Lâm đã có màn hóa thân thành Sơn Tùng M-TP rất ấn tượng
trong tập 10
Gương Mặt Thân Quen

Hoài Lâm đã nhẹ nhàng nhắn nhủ đến các fan của Sơn Tùng:

“Thứ nhất, đây là game show Gương Mặt Thân Quen – chính là nói đến những nhân vật sẽ được người thi hoá thân, thần tượng của bạn phải nổi tiếng, phải là người đặc biệt của công chúng thì mới được lọt vào danh sách những người được chọn để hoá thân.

Thứ hai, sao các bạn không hiểu rằng, để làm tốt được bài thi của mình có nghĩa là Lâm phải tìm hiểu và quan sát kỹ đến từng chi tiết nhỏ của nhân vật để tránh những sai sót khi biểu diễn và tránh bị sự soi lỗi của ban giám khảo, như vậy cũng đồng nghĩa với việc Lâm cũng phải có sự yêu thích nhân vật đó, vì việc làm nào bắt nguồn từ tình cảm đều sẽ tận tâm tận lực hơn.

Cho dù các bạn có ác cảm đi nữa nhưng trong thâm tâm các bạn phải thừa nhận một điều là Lâm đã làm tốt bài thi của mình chứ? Đó chính là sự nỗ lực của Lâm để thêm một lần nữa công nhận cái tài của Sơn Tùng. Tất cả những người được chọn để các thí sinh Gương Mặt Thân Quen hoá thân đều là người có tài đấy mọi người à! Lâm nghĩ, anh Sơn Tùng sẽ thấy vui khi nhìn thấy Lâm hoá thân thành anh ấy trên sân khấu Gương Mặt Thân Quen.

Còn một điều này nữa, một số bạn nói Lâm chỉ là bản sao thôi, chỉ là bắt chước thôi… Các bạn nói chính xác, Lâm đang thi game show bắt chước một nhân vật nào mà mình bấm trúng mà. Nhưng chỉ là game show, vì sau khi thi xong là Lâm phải thoát ra để tiếp tục cho nhân vật tiếp theo, và chắc chắn một điều, khi cuộc thi kết thúc, Lâm vẫn là Hoài Lâm, vẫn tiếp tục đi theo dòng nhạc con đường mà Lâm đang đi vì Lâm không thích bắt chước một ai trong đời sống thật của mình.

Cuộc thi chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc, mong các bạn thưởng thức cuộc thi với một tâm trạng thật thoải mái, đừng kích động bởi bất cứ yếu tố nào, hãy tiếp thêm sức mạnh cho Lâm và các thí sinh khác bằng những lời cổ vũ và góp ý chân tình nhé!”        

sontunghoailamSơn Tùng M-TP cũng lên tiếng bênh vực Mỹ Linh và Hoài Lâm
trước các fan quá khích 

Không lâu sau đó, Sơn Tùng M-TP cũng đã lên tiếng trấn an và khuyên nhủ các fan quá khích của mình:

“Mình thích show Gương Mặt Thân Quen vì tính hài hước tự nhiên của show, và vui vì mình cũng được chọn là 1 trong những gương mặt thân quen của show.

Cá nhân mình luôn tôn trọng cô Mỹ Linh vì tài năng của cô ấy là điều đã trở thành biểu tượng vpop. Mình tin rằng khi cô Mỹ Linh nhận xét về so sánh Hoài Lâm với mình thì cô Mỹ Linh không có ý làm tổn thương mình, và dĩ nhiên mình cũng không hề tổn thương. Lời nói đó nên được hiểu chỉ trong không khí của trường quay Gương Mặt Thân Quen ngày hôm đó. Và Hoài Lâm dĩ nhiên đã rất xuất sắc mới khiến cô Mỹ Linh phấn khích như thế.

Cuối cùng, Gương Mặt Thân Quen, cô Mỹ Linh, Hoài Lâm hay Tùng đều làm việc vì sự giải trí, thưởng thức của khán giả. Sự việc này không nên được nâng lên thành những mâu thuẫn chỉ trích không đáng có như vừa qua. Tùng mong các bạn vẫn ủng hộ Gương Mặt Thân Quen, cô Mỹ Linh và Hoài Lâm vì V-pop và showbiz Việt nói chung, các bạn nhé.

Và quan trọng nhất khi tranh luận một vấn đề gì đó chúng ta nên giữ một thái độ ứng xử văn hóa các bạn nhé!”

Sau khi hai thần tượng đều đã lên tiếng, các fan ở hai đầu chiến tuyến cũng có vẻ đã bình tâm trở lại. Tuy nhiên, không ai có thể dám chắc rằng FC của Sơn Tùng M-TP sẽ thôi không còn “tổn thương” nữa khi có ai đó lại một lần nữa vô tình đụng chạm đến thần tượng của họ.

Lời kết

Qua những cuộc đại chiến fan vừa nêu, chúng ta có thể thấy rằng cuộc chiến nào cũng có chung một công thức, một xuất phát điểm. Các fan Việt rất dễ tự ái và tổn thương khi thần tượng của họ bị đụng chạm (bị nói xấu, bị chê bai, bị so sánh hơn thua với một thần tượng khác…) Lòng tự ái, sự tổn thương khiến họ rất dễ bị kích động, không kiểm soát được lời nói và hành động của mình. Họ ngụy biện cho hành vi “ném đá”, “chặt chém” của mình là bảo vệ thần tượng. Nhưng chắc chắn không có một nghệ sĩ nào muốn các fan bảo vệ mình bằng cách đó.

Hâm mộ là một nét đẹp văn hóa, thể hiện tình cảm của khán giả dành cho người nghệ sĩ, giúp người nghệ sĩ thăng hoa hơn trong hoạt động nghệ thuật. Hâm mộ cũng đòi hỏi bản lĩnh, sự tỉnh táo và văn minh trong ứng xử. Hy vọng rằng các fan Việt đã rút ra được nhiều bài học từ những cuộc đại chiến fan vừa qua và showbiz Việt sẽ không còn phải chứng kiến thêm những cuộc đại chiến fan nào như thế.

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...