Khám phá giấc ngủ nổi tiếng của mỹ nhân trong Flaming June

     Frederic Leighton, hay còn được biết đến với danh hiệu cao quý Nam tước Frederic Leighton (1830 – 1896), là một họa sĩ, nhà điêu khắc vĩ đại của nước Anh. Ông là một nghệ sĩ đề cao giá trị cảm xúc, vẻ đẹp thân thể và màu sắc thay vì giá trị đạo […]

     Frederic Leighton, hay còn được biết đến với danh hiệu cao quý Nam tước Frederic Leighton (1830 – 1896), là một họa sĩ, nhà điêu khắc vĩ đại của nước Anh. Ông là một nghệ sĩ đề cao giá trị cảm xúc, vẻ đẹp thân thể và màu sắc thay vì giá trị đạo đức và nội dung tác phẩm như các nghệ sĩ cùng thời. Tuy có cá tính nghệ thuật riêng biệt nhưng ông vẫn thường bị mang đặt lên bàn cân so sánh với nghệ sĩ tiền bối người Ý Michelangelo về phong cách.

     Flaming June (Tháng Sáu bỏng cháy) là tên gọi của một trong những tác phẩm để đời của vị họa sĩ tài ba này được sáng tác vào năm 1895. Flaming June từng bị cho là lấy cảm hứng từ tác phẩm điêu khắc Night đặt tại nhà thờ Medici ở Ý của Michelangelo. Tuy nhiên, Frederic Leighton đã phủ nhận điều này, ông cho biết hoàn toàn không có bất kỳ sự sắp đặt nào trước, cảm hứng để ông vẽ tác phẩm này bắt nguồn từ tình huống ông vô tình nhìn thấy cô gái mỏi mệt đang nằm nghỉ.

     Người làm mẫu cho tác phẩm này được cho là nữ diễn viên sân khấu Dorothy Dene. Cô sở hữu một gương mặt thanh tú, với những đường nét tiêu biểu của phụ nữ châu Âu và một làn da đẹp, không tỳ vết. Frederic Leighton từng chia sẻ rằng lý do mà ông chọn Dorothy Dene làm người mẫu cho nhiều tác phẩm của mình là vì cô sở hữu gương mặt và vóc dáng gần như trùng khớp với những ý tưởng của ông.

     Ngoài Flaming June, Dorothy Dene cũng từng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm khác của họa sĩ Frederic Leighton như Cymon and Iphigenia, Greek Girls Playing Ball, Summer Moon… Vì lẽ này mà từng có nhiều lời đồn đoán về mối quan hệ tình cảm giữa họa sĩ Frederic Leighton và cô diễn viên trẻ xinh đẹp.

     Năm 1963, trong một chuyến đi tìm kiếm và mua các tác phẩm hội họa, điêu khắc cho Bảo tàng Mỹ thuật Ponce ở Puerto Rico, khi ghé chân vào một bảo tàng ở thành phố Amsterdam (Hà Lan), ông Luis A. Ferré, người sáng lập Bảo tàng Mỹ thuật Ponce, đã phát hiện bức họa Flaming June. Ông vô cùng ngạc nhiên trước vẻ đẹp của nó mặc dù khi ấy, Flaming June đang bị xem là một bức tranh lỗi thời và bị cất vào một góc trong bảo tàng. Luis A. Ferré đã quyết định mua lại bức họa xấu số này với mức giá cắt cổ 10.000 đô-la Mỹ. Từ đó đến nay, Flaming June được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Ponce.

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...