Gà hầm nấm và rượu vang trắng hấp dẫn cho đêm Giáng Sinh

     Christmas Day – ngày lễ Giáng Sinh – là một trong những lễ kỷ niệm văn hóa quan trọng nhất của Kitô giáo được tổ chức rộng rãi khắp nơi trên thế giới vào ngày 25–12 Dương lịch.      Christmas Eve là buổi tối hoặc ngày trước khi ngày lễ Giáng Sinh, tức […]

     Christmas Day – ngày lễ Giáng Sinh – là một trong những lễ kỷ niệm văn hóa quan trọng nhất của Kitô giáo được tổ chức rộng rãi khắp nơi trên thế giới vào ngày 25–12 Dương lịch.

     Christmas Eve là buổi tối hoặc ngày trước khi ngày lễ Giáng Sinh, tức là vào ngày 24–12 hàng năm.

     Ở các nước Pháp, Brazil, Bồ Đào Nha và một số nơi người dân sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính, các gia đình thường tổ chức buổi tiệc tối réveillon vào đêm Christmas Eve.

     Từ réveillon xuất phát từ động từ réveil, mang ý nghĩa “thức dậy”, bởi vì đây là một bữa tiệc thịnh soạn, có đông đủ các thành viên trong gia đình cùng tham dự, kéo dài từ tối hôm trước đến tận tờ mờ sáng hôm sau.

     Trong bữa ăn réveillon truyền thống thường xuất hiện món gà tây nướng nguyên con. Giá thành gà tây tương đối rẻ so với nhiều loại thực phẩm khác, nên có thể góp phần vào bàn tiệc Giáng Sinh của mọi gia đình từ nghèo khó đến khá giả, gợi đến hình ảnh ấm áp, no đủ.

     Khi văn hóa phương Tây gia nhập vào các nước phương Đông, các món ăn trong đêm Giáng Sinh cũng được “biến tấu” để phù hợp với văn hóa bản địa. Nhưng dù có “thay da đổi thịt” thế nào đi chăng nữa, ý nghĩa của bữa tiệc Giáng Sinh luôn được giữ gìn.

     Thế Giới Văn Hóa sẽ giúp bạn làm mới bữa tiệc Giáng Sinh của gia đình với món gà hầm nấm và rượu vang trắng. Ức gà mềm, có vị ngọt thanh kết hợp với các loại rau củ mang sắc màu xanh – đỏ, giúp món ăn thêm sinh động, góp phần tạo nên không khí ấm cúng cho bữa tiệc.

NGUYÊN LIỆU:

– 400g thịt gà (phần ức, đã lọc bỏ xương và da)

– 300g nấm rơm

– 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây

– 100g cần tây

– 1 nhúm ngò tây thái nhỏ

– 200ml rượu vang trắng

– 500ml nước

– 3 lòng đỏ trứng gà

– 8 thìa canh dầu olive

– 1/2 thìa cà phê bột chi nhục đậu khấu

– Bột mì

– Muối, tiêu.

THỰC HIỆN:

– Thịt gà thái miếng vừa ăn, ướp sơ với muối và tiêu.

– Lăn thịt gà đã ướp qua một lớp bột mì mỏng.

– Cho 6 thìa canh dầu olive vào chảo. Rán thịt gà trên chảo đến khi vàng đều hai mặt.

– Nấm rơm thái nhỏ; cà rốt, hành tây, cần tây thái hạt lựu. Lưu ý: Cần tây chỉ sử dụng phần thân, lá dùng để trang trí.

– Cho nấm rơm, cà rốt, hành tây, cần tây vào nồi, xào sơ qua với 2 thìa canh dầu olive đến khi vừa chín tới.

– Cho rượu vang trắng và nước vào, đun trên bếp trong khoảng 10 phút.

– Cho gà vào, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

– Trong thời gian hầm gà và rau củ, dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ trứng gà.

– Sau khi đã tắt bếp, đổ trứng đã đánh bông vào nồi, khuấy đều, vớt bỏ bọt.

– Rắc thêm ngò tây thái nhỏ.

     Thao tác cuối cùng là cho món gà hầm nấm còn nghi ngút khói ra thố sứ hoặc một chiếc đĩa trũng, trang trí với lá cần tây.

     Gà hầm nấm và rượu vang trắng thích hợp ăn kèm với nui, mì hoặc bánh mì. Chúc các bạn thành công trong công cuộc làm mới bữa tiệc Giáng Sinh năm nay nhé!

Nhà Có Hai Người

Bạn có thể xem thêm:

Giáng Sinh ngọt ngào với mousse chocolate

5 loại vang trắng bạn nên thử trong dịp Giáng Sinh

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...