Ghé chùa Giác Lâm ngắm kiệt tác trang trí đạt kỷ lục Việt Nam

     Chùa Giác Lâm nổi tiếng là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Sài Gòn. Tọa lạc tại số 565 Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, chùa thuộc phái Thiền lâm tế tông ở miền Nam Việt Nam. Kể từ lúc thành lập đến nay, chùa đã trải qua 3 lần […]

     Chùa Giác Lâm nổi tiếng là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Sài Gòn. Tọa lạc tại số 565 Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, chùa thuộc phái Thiền lâm tế tông ở miền Nam Việt Nam. Kể từ lúc thành lập đến nay, chùa đã trải qua 3 lần trùng tu vào các năm: 1798–1804, 1906–1909 và 1999.

     Chùa Giác Lâm thu hút khách thập phương khắp nơi nhờ vào quần thể kiến trúc độc đáo và nhiều cổ vật quý hiếm được bảo tồn hơn 200 năm qua. Điểm nổi bật của chùa là hệ thống tháp cổ được xây dựng đầu thế kỷ XIX. Hiện tại, có 38 tháp cả lớn lẫn nhỏ. Hầu hết các tháp đều được xây dựng dựa theo phong cách kiến trúc của các dân tộc sinh sống ở Nam bộ như Khmer, Việt, Chăm… kết hợp cùng một vài yếu tố phương Tây (Pháp), phương Đông (Trung Quốc, Ấn Độ) để tăng thêm tính độc đáo và hoàn hảo. Những người thợ thời bấy giờ đã biết ứng dụng kỹ thuật xây dựng tiến bộ nhất của thời đại mình trong việc sử dụng các chất kết dính như hỗn hợp vôi, đường, ô dước… để xây tháp.

     Một điểm nhấn khác tạo nên sự cầu kỳ trong tổng thể kiến trúc chùa là 7.500 chiếc đĩa kiểu đã được khéo léo đính cẩn dọc hai bên tường điện Phật, tháp tổ, nóc mái. Chính điều này đã ghi tên chùa Giác Lâm vào sách kỷ lục Việt Nam với xác lập là chùa có số lượng đĩa kiểu trang trí nhiều nhất ở Việt Nam.

     Bên cạnh những nét độc đáo về kiến trúc, chùa Giác Lâm còn là một trong những chùa có số lượng tượng nhiều và độc đáo nhất với 113 pho tượng cổ (chủ yếu là tượng gỗ và 7 tượng đồng).

     Ngoài ra, những hiện vật và các pháp khí trong chùa như mõ bằng gốc tre có cán cầm có niên đại từ thế kỷ XVIII, đại hồng chung bằng đồng với đường kính 58cm được đúc vào năm 1894, 33 lư hương đồng đủ kích cỡ… tất cả đều được lưu giữ khá nguyên vẹn.

     Ngày 16–11–1988, chùa Giác Lâm được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích Văn hóa lịch sử cấp quốc gia.

     Mặc cho bao thăng trầm của lịch sử, chùa Giác Lâm vẫn trụ vững cùng những giá trị văn hóa tâm linh được lưu giữ bên trong nét cổ kính hiếm có.

Hồng Thắm
Quay phim: Ngọc Khoa

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...