Ghé quán cà phê Phố Cổ Đồng Văn độc đáo nét lịch sử

Đó là một quán cà phê cổ, một không gian cực “độc” mà khi… chụp ảnh “tự sướng”, bạn sẽ không sợ đụng hàng. Hãy cùng Thế Giới Văn Hóa ghé quán cà phê Phố Cổ ở Đồng Văn nhé. Thị trấn Đồng văn, Hà Giang, nằm trên cao nguyên đá với độ cao trung […]

Đó là một quán cà phê cổ, một không gian cực “độc” mà khi… chụp ảnh “tự sướng”, bạn sẽ không sợ đụng hàng. Hãy cùng Thế Giới Văn Hóa ghé quán cà phê Phố Cổ ở Đồng Văn nhé.

Thị trấn Đồng văn, Hà Giang, nằm trên cao nguyên đá với độ cao trung bình từ 1.000 đến 1.600m so với mặt nước biển, cách TP. Hà Giang 160km. Ở đây có một khu phố cổ hàng trăm năm tuổi mà vẻ đẹp cổ kính của nó đã làm cho du khách không muốn dời bước khi đến đây.

Quán cà phê Phố Cổ nằm ngay đầu thị trấn, là một trong những ngôi nhà cổ đặc trưng còn khá nguyên vẹn ở khu phố cổ Đồng Văn. Nằm dựa lưng vào vách núi đá cao, ngôi nhà 2 tầng này mang dấu ấn kiến trúc đan xen Việt – Hoa, được xây dựng vào khoảng những năm 1912, cùng thời kỳ với chợ Đồng Văn và phần lớn các ngôi nhà cổ khác. Từ đây, những cư dân đầu tiên định hình nên khu phố cổ và nó tồn tại cho tới bây giờ.

Cà phê Phố Cổ vốn là nhà của một địa chủ họ Lương (người Tày), rất có quyền lực ở vùng Đồng Văn khi xưa. Ngôi nhà ngót trăm năm này cũng trải qua nhiều thăng trầm cùng khu phố cổ và may mắn là nó vẫn còn gần như nguyên vẹn cả về kiến trúc lẫn chất liệu gỗ quý, tường đất.

Kiến trúc ngôi nhà khá lớn so với các ngôi nhà khác trong phố, có mặt tiền rộng, sân trong với nhiều lớp nhà phía ngoài thấp và cao dần vào phía trong. Cụ thể là ngôi nhà được xây theo kiểu hai dãy nhà ngang và hai dãy nhà dọc.

07042014_cafePhoCo_004_TDuongNgôi nhà giữ nguyên các vật liệu, kiến trúc cổ

Các phòng ở được chia đều trong các dãy nhà với kết cấu khung và vách gỗ. Tường bao xung quanh ngôi nhà là tường gạch đất không nung dày 60cm ở giữa, bên ngoài là hệ thống cột và xà gỗ. Sàn và trần cũng bằng gỗ, các đường diềm bằng gỗ quanh hiên nhà được chạm khắc nhiều hoa văn, chim, thú với những nét tinh xảo.

Bậc thang lên nhà được đẽo bằng đá xanh và sân giữa hai khu nhà cũng lát bằng đá với miệng cống thoát nước cũng được đẽo từ đá với hình hai đồng tiền xu cổ. Tám mái nhà được lợp ngói âm dương nguyên bản, qua năm tháng đã phủ kín rêu xanh mướt.

Tầng một của quán được kê những bộ bàn ghế bằng tre. Tầng hai trải thảm với sức chứa hàng trăm người. Đây cũng là nơi hẹn hò, tụ hội nghỉ ngơi của những tay phượt hoặc nhóm đi du lịch đông người sau một ngày khám phá cao nguyên đá.

Có người nói rằng nếu chưa đến quán này thì coi như chưa đến Đồng Văn. Quả thực không sai vì tất cả những gì ở quán này đều rất đặc trưng về kiến trúc, lối sống cũng như nét sinh hoạt riêng của cư dân khu phố cổ nổi tiếng nơi cao nguyên đá, điểm cực Bắc của Tổ quốc.

 

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...