Giải Cống hiến 2014: Lối mòn nhàm chán, khán giả chẳng thiết tha

Trình làng từ năm 2005 với mong muốn trở thành Grammy của Việt Nam, thế nhưng cho đến nay, khi danh sách đề cử của năm 2014 được công bố, giải Cống hiến đã cho thấy mình đang dần đi vào một lối mòn nhàm chán với những cái tên nghệ sĩ, chương trình quá […]

Trình làng từ năm 2005 với mong muốn trở thành Grammy của Việt Nam, thế nhưng cho đến nay, khi danh sách đề cử của năm 2014 được công bố, giải Cống hiến đã cho thấy mình đang dần đi vào một lối mòn nhàm chán với những cái tên nghệ sĩ, chương trình quá đỗi quen thuộc. Điều đó tạo nên sự cục bộ mang tính chất cá nhân, không còn có thể bao quát được tình hình âm nhạc Việt Nam ngày một phát triển đa dạng và đầy màu sắc.

Nhắc đến giải Cống hiến, người ta có thể nói ngay tên một vài nghệ sĩ hoặc chương trình sẽ có mặt trong bảng đề cử như Quốc Trung, Tùng Dương, Nguyên Lê, LUALA concert, Bài hát Việt, Giọng hát Việt… Nếu như trong năm vừa qua, Tùng Dương thực sự đã chứng tỏ được nỗ lực của mình trong âm nhạc khi cho ra đời album Độc đạo thì nhạc sĩ Quốc Trung lại quá tự tin khi tiếp tục chuỗi Cầm tay mùa hè không còn mấy sắc sảo như trước. LUALA concert, Bài hát Việt, Giọng hát Việt cũng đã giảm phong độ rõ rệt khi đi vào vận hành ở những mùa sau trong khi năm vừa qua, những chuỗi concert lớn thu hút sự chú ý của công chúng như Dấu ấn, live show Thu Phương, Bằng Kiều… thì tuyệt nhiên không thấy xuất hiện trong bảng danh sách đề cử. Phải chăng vì đây là những chương trình không thuộc phe “gà nhà”?

1175268_10151987924842055_1561129012_n

Với tiêu chí mà Ban tổ chức đã đề ra cho giải, đó là: “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, chúng ta thử điểm qua từng hạng mục đề cử của năm nay sẽ thấy có rất nhiều cái tên mà âm nhạc đại chúng có lẽ ít ai ủng hộ. Ví dụ như Tân Nhàn và Ngô Hồng Quang, hai trong số những nghệ sĩ có đề cử album của năm; Đức Hùng với hai đề cử Bài hát của nămNghệ sĩ mới của năm với ca khúc Bác làm vườn và con chim sâu do ca sĩ Trúc Nhân thể hiện; hoặc mỉa mai nhất chính là sự có mặt của Đồ Rê Mí Đôi trong hạng mục Chuỗi chương trình của năm trong khi Giọng hát Việt Nhí thì lại mất tích.

Với bốn đề cử cho Bài hát của năm gồm có: Bác làm vườn và con chim sâu, Tình yêu màu nắng, Vết mưa, Chạy mưa, Cống hiến 2014 như bị bội thực với các ca khúc trẻ, ca khúc “hot” mà quên mất đi tính đại chúng của giải thưởng. Bởi lẽ, vẫn còn đó rất nhiều những sản phẩm âm nhạc khác có sức thuyết phục cộng đồng hơn là các ca khúc trào lưu trẻ “gây sốt” lại chễm chệ nằm hết trong danh sách đề cử Bài hát của năm.

Một giải thưởng âm nhạc xứng tầm, khi công bố danh sách đề cử sẽ không chỉ có khả năng bao quát được tình hình âm nhạc mà còn phải khiến cho công chúng xôn xao đồn đoán xem ai sẽ là người chiến thắng giữa những đối thủ cạnh tranh ngang tài ngang sức. Thế nhưng sau gần 10 năm hoạt động, Cống hiến đã cho thấy sự thụ động và già cỗi của mình. Người chiến thắng giải Cống hiến cũng chẳng thể “nổi” hơn nếu như không muốn nói là “lặn sâu” giữa biển trời V-Pop. Và dẫu có điền đầy những cái tên trẻ vào các hạng mục đề cử, người xem vẫn ngán ngẩm và chẳng còn thiết tha muốn biết xem ai sẽ chiến thắng, ai sẽ ra về. Tính chất cục bộ và những cái đầu tham vọng không đúng chỗ đã góp phần giết chết một giải thưởng có cái tên rất kêu nhưng chất lượng lại rất kém.

Tùng Linh

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...