Giáng Sinh ở Milan không thể thiếu panettone

      Panettone là loại bánh mì ngọt nổi tiếng ở Milan, kinh đô thời trang của nước Ý. Panettone được xem là biểu tượng của thành phố này và thường được ăn vào dịp Giáng Sinh và Tết Dương lịch.       Không riêng gì Ý, panettone còn “lan” ra cả những nơi khác như Pháp, Tây […]

      Panettone là loại bánh mì ngọt nổi tiếng ở Milan, kinh đô thời trang của nước Ý. Panettone được xem là biểu tượng của thành phố này và thường được ăn vào dịp Giáng Sinh và Tết Dương lịch.

      Không riêng gì Ý, panettone còn “lan” ra cả những nơi khác như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brazil, Peru, Malta, Đức và Thụy Sỹ.

      Panettone có hình trụ tròn, đường kính khoảng 12-15cm, phía trên phồng lên thành hình cầu, nặng khoảng 1kg. Ngày nay, người ta dùng thêm khuôn hình bát giác, hình kim tự tháp cụt… để tạo hình cho panettone.

LỊCH SỬ CỦA PANETTONE

      Có rất nhiều chuyện tình lãng mạn vào thế kỷ XV thường được “biến hóa” để trở thành câu chuyện về lịch sử ra đời của chiếc bánh nổi tiếng này. Một trong số đó là câu chuyện về chàng quý tộc trẻ tuổi Ughetto Atellani đem lòng yêu Adalgisa, con gái của một người thợ làm bánh nghèo có tên là Toni.

      Để lấy lòng người trong mộng, Ughetto cải trang thành một người thợ nướng bánh và xin vào học việc ở lò bánh mì của cha Adalgisa. Chàng thợ nướng bánh quyết tâm làm một loại bánh trái cây để ra mắt cha của nàng và gọi tên bánh là Pan de Toni (tạm dịch: Bánh mì của Toni).

20131205_Panettone Milan_02      Bánh khi làm ra có vị béo của trứng và bơ, vị ngọt của mật ong, thêm một chút hương vani và vỏ chanh thơm, bên trong bột bánh là hoa quả khô ngon tuyệt.

      Pan de Toni đã nhận được lời khen ngợi từ người thợ làm bánh già và hoàn toàn chinh phục được trái tim người đẹp. Cuối cùng, chàng quý tộc Ughetto và nàng Adalgisa đã trở thành vợ chồng.

QUÁ TRÌNH LÀM BÁNH PANETTONE

      Để làm bánh panettone, người thợ phải có tay nghề cao và mỗi người đều có những phương pháp gia truyền riêng để làm men cho bánh.

      Bánh panettone khi hoàn tất có ngon hay không là do khâu nhào và ủ bột quyết định. Bột sau khi được nhào kỹ sẽ được gói thật chặt trong vải sạch và đem ủ trong khoảng 20 giờ để bột nở, tạo nên vị ngọt tự nhiên của bột mì và vị chua nhẹ của men.

      Sau khi đã được ủ đúng độ, bột sẽ được nhồi thêm một lần nữa với lòng đỏ trứng, bơ, đường, phô mai mascarpone và hoa quả khô. Quá trình này sẽ cho ra một hỗn hợp bột dẻo màu vàng tươi bắt mắt.

      Bột sẽ nghỉ khoảng nửa giờ, sau đó sẽ được chia thành từng phần đều nhau và tiếp tục được để yên khoảng 2 giờ cho bột ráo bề mặt.  Tiếp theo, người thợ sẽ tạo hình cho panettone.

      Panettone sau khi được tạo thành hình khối sẽ được cho vào khuôn giấy đặc biệt và tiếp tục được để nghỉ thêm trong khoảng 4−5 giờ để bột nở ra gấp đôi khối lượng ban đầu.

      Cuối cùng, bánh sẽ được nướng ở 450°C trong vòng 55 phút. Sau khi nướng xong, bánh sẽ được xếp vào khuôn dài có nẹp đinh và sẽ được… treo ngược lên trong vòng 24 giờ để bơ nguội và tan đều trong bánh.

      Ngày nay, panettone không chỉ được ăn trong dịp Giáng Sinh mà nó đã trở thành một món tráng miệng phổ biến ở châu Âu, được dùng kèm với phô mai và rượu ngọt hoặc nướng vàng để làm một món brunch ngon miệng.

Chuyển ngữ: Bích Long
Nguồn: YouTube

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...